วิธีคำนวณขนาดที่จอดรถให้เหมาะสมกับบ้านได้อย่างไร

         ที่จอดรถเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งส่วนที่สำคัญของบ้านที่เหล่าสถาปนิกทุกคนต้องมีการออกแบบและวางแผนอย่างเหมาะสม เพราะขนาดของที่จอดรถนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่ต้องคิดและคำนวณมาให้เหมาะสมกับบ้าน หากมีการคิดที่ผิดพลาดขึ้นมา อาจก่อนให้เกิดปัญหาต่างๆตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็นรถไม่สามารถเข้าจอดได้ หรือ ขนาดของที่จอดรถไม่เพียงพอต่อการรองรับจำนวนของรถ ดังนั้นวันนี้จะมาเสนอวิธิคิดและคำนวณง่ายๆ เพื่อที่หลังจากสร้างบ้านเสร็จแล้วจะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาทีหลัง

ขนาดที่จอดรถมาตรฐาน ควรมีขนาดไหร่

            สำหรับมาตรฐานทั่วไปในการออกแบบโรงจอดรถสำหรับรถยนต์ธรรมดาหนึ่งคันนั้น จะมีขนาดมาตรฐานอยู่ที่ 2.8×5.0 เมตร ซึ่งเป็นขนาดตามที่กฎหมายไทยกำหนด ถ้าหากเล็กไปกว่านี้จะทำให้ไม่สามารถจอดรถได้ หรือเมื่อขณะที่นำรถไปจอดอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุรอยขีดข่วนที่ตัวรถได้เนื่องจากพื้นที่นั้นคับแคบจนเกินไป แต่สำหรับบ้านที่มีรถกระบะแทนรถยนตร์ ขนาดของที่จอดรถควรขยับมาเป็น 3.0×6.0 เมตร เนื่องจากรถกระบะนั้นมีความยาวมส่วนด้านหลังมากกว่ารถยนตร์ และเผื่อพื้นที่สำหรับไวเปิดปิดประตูรถด้วย

การคำนวณขนาดที่จอดรถ หากมีจำนวนรถมากกว่าหนึ่งคัน

            ในบางครั้งการก่อสร้างบ้าน เจ้าของบ้านอาจจะมีแผนซื้อรถเพิ่มในอนาคตซึ่งถือเป็นโจทย์ที่ทางผู้ออกแบบเองต้องกลับคิดและคำนวณเผื่อไว้ให้ดี ในตอนแรกอาจจะมีรถยนต์แค่คันเดียว แต่อนาคตอาจมีเพิ่มมาถึง 2-3 คัน ดังนั้นวิธีคำนวณขนาดที่จอดรถง่ายๆ จะเป็นดังต่อไปนี้

  1. ก่อนอื่นต้องเช็คความกว้างและความยาวของรถยนต์ก่อว่ามีขนาดเท่าไหร่ เพื่อนำไปคำนวณพื้นที่จอดรถได้
  2. หลังจากนั้นทำการเผื่อที่สำหรับจอดรถยนต์หลายคัน โดยการนำขนาดรถที่วัดไว้ตอนต้น มาคูณ2 หรือ 3 ตามจำนวนที่คาดการณ์ว่าจะมีการซื้อเพิ่มเติม ดังนั้นเมื่อขนาดพื้นที่จอดรถเพิ่ม ขนาดของโรงรถเองก็ต้องเพิ่มเช่นเดียวกัน โดยควรสร้างโรงจอดรถขนาดไม่ต่ำกว่า 9×6 เมตร
  3. สร้างที่จอดรถตามขนาดที่คำนวณไว้ทั้งหมด ที่เผื่อไว้2-3คัน แต่อย่าลืมสิ่งสำคัญคือข่องว่างระหว่างรถแต่ละคันเพื่อให้สามารถเปิด-ปิดประตูได้สะดวก และสามารถเดินผ่านได้

นอกจากขนาดที่จอดรถแล้ว ปัจจัยอย่างอื่นที่ต้องคำนึงถึงมีอะไรบ้าง

      ถึงแม้จะมีการคำนวณถึงขนาดที่จอดรถออกมาอย่างเหมาะสมแล้ว แต่ปัจจัยประกอบอื่นๆก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ที่จอดรถนั้นออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด ไม่ว่าจะเป็นวัสดุปูพื้นที่เลือกต้องมีความทนทานสามารถรับน้ำหนักของรถเป็นเวลานานได้ โครงสร้างต่างๆของโรงจอดรถต้องถูกคำนวณออกมาให้เหมาะสมเพื่อที่อนาคตจะไม่พังและเกิดความเสียหายแก่รถยนตร์ที่จอดอยู่

Crภาพโดย : banidea.com/how-to-garage/

#คำนวนขนาดที่จอดรถ #สร้างที่จอดรถ #รอบรู้เรื่องบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.