3 ประตูที่ไม่ควรประมาท…ถ้าไม่อยากมีอันตราย!

            ในสถานที่ต่าง ๆ ประตูเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องมีเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวจากบุคคลภายนอกและไม่ให้สิ่งที่มีอันตรายเล็ดลอดเข้ามาได้ ทว่าไม่ใช่ทุกประตูที่จะมีแต่ข้อดีเสมอไป บางประตูมีประโยชน์ก็จริง แต่พอบทจะเกิดปัญหาขึ้นมาก็สามารถสร้างความเดือดร้อนให้แก่คุณจนเป็นเรื่องใหญ่ได้เลยล่ะ วันนี้เราก็จะมาแนะนำ 3 ประตูที่ไม่ควรติดตั้ง…ถ้าไม่อยากมีอันตราย! เพื่อที่เวลาคุณใช้ประตูในสถานที่นั้น ๆ แล้วเจอจะได้มีสติและไม่ประมาทเสียก่อน มันคือความปลอดภัยของคุณเอง

ประตูที่มีกลอนล็อกภายนอก

            ประตูที่มีกลอนแบบเลื่อนไปล็อกจากภายนอกย่อมเสี่ยงที่จะมีคนมากดล็อกประตูได้และเมื่อนั้นก็จะทำให้คุณถูกขังไว้ในห้องทันที โดยเฉพาะตามโรงเรียนที่ประตูห้องน้ำมักจะเป็นประตูที่มีกลอนล็อกภายนอกซึ่งหากเป็นเด็กก็อาจถูกเพื่อนแกล้งล็อกประตูขังไว้ได้ หรือในเวลาที่เลิกงาน หากผู้ดูแลความปลอดภัยไม่เห็นคุณที่ยังคงอยู่ในห้องก็อาจล็อกขังคุณเอาไว้โดยไม่ได้ตั้งใจ วิธีแก้ไขคือ หากเป็นห้องน้ำหรือห้องใด ๆ ที่คุณแค่ไปเอาของก็ควรมีเพื่อนช่วยดูต้นทางหน้าห้องไว้ หรือหากคุณต้องเข้ามาทำงานในห้องนั้น ๆ คนเดียวก็ควรพกอุปกรณ์สื่อสารเข้าไปทุกครั้งเพื่อที่เมื่อเกิดปัญหากะทันหันจะได้โทรเรียกคนมาช่วยเปิดห้องได้

ประตูบานเลื่อน

            ประตูบานเลื่อนอาจดูเป็นประตูที่ปลอดภัยเพราะคุณสามารถล็อกกลอนได้จากด้านใน ไม่โดนขังแน่นอน แต่อันตรายของประตูบานเลื่อนก็คือ หากเดินไม่ระวังก็อาจทำให้คุณชนเข้ากับกระจกประตูจนได้รับบาดเจ็บได้ เพราะประตูบานเลื่อนนั้นจะทำจากกระจกซึ่งแน่นอนว่าเป็นวัสดุที่หากได้รับความกระทบกระเทือนอย่างแรงก็ย่อมแตกหรือกลอนหลุดล้มพังลงมาได้อย่างง่ายดาย หากมีคนจะเข้ามาทำร้ายคุณก็ไม่น่าจะยากอะไรมาก ฉะนั้นหากคุณเป็นผู้หญิงที่ต้องมาอยู่คนเดียวในสถานที่นั้น ๆ หากในห้องมีม่านก็ควรหามาปิดไว้ก่อนเพื่อบังไม่ให้คนนอกเห็นได้

ประตูลูกบิด

            ประตูลูกบิดหากเป็นลูกบิดที่ใหม่ก็ไม่มีอันตรายใด ๆ แต่หากลูกบิดเก่าจนขึ้นสนิมก็อาจทำให้กลอนมีปัญหาจนหลุดคามือและไม่สามารถเปิดประตูออกมาได้ แต่ในบางประตูลูกบิดก็จะทำออกมามีคุณสมบัติพิเศษ หากหมุนไม่ดีก็จะทำให้กลอนที่อยู่อีกด้านล็อกตัวเองอัตโนมัติทำให้คุณไม่สามารถบิดมันได้และอาจถูกขังไว้ภายในห้อง ซึ่งก็ไม่ควรจะประมาท ยิ่งหลายที่มักจะใช้ลูกบิดอย่างหลังเพื่อความปลอดภัยอยู่ด้วยก็ยิ่งน่าเป็นห่วงสำหรับตัวผู้ใช้เอง

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ข้อระวังการใช้ประตู #ที่เปิดประตู #ตรวจเช็คประตูบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.