วาบิซาบิ เทรนด์แต่งบ้านที่เน้นความสวยงามจากความคลาสสิค

            ของบางอย่างนั้นเมื่อเวลาผ่านไปก็กลายเป็นของเก่าไม่มีค่า แต่ของบางอย่างยิ่งเวลาผ่านไปเนิ่นนานคุณค่าและความสวยงามยิ่งเพิ่มมากขึ้น เราเรียกความสวยงามที่เกิดจากกาลเวลาเหล่านี้ว่าความคลาสสิค เป็นความสวยงามที่เฉพาะตัวและมีคุณค่า เนื่องจากต้องอาศัยเวลาที่นานกว่าจะได้ความคลาสสสิคอย่างที่เราได้เห็น มีความเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติ เป็นความสวยงามในความไม่สมบูรณ์แบบ เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบสไตล์มินิมอลและธรรมชาติ มีความเรียบง่ายและความคลาสสิคอยู่ในตัว ที่ญี่ปุ่นจะเรียกกันว่าวาบิซาบิ

หลักการแต่งบ้านตามสไลต์วาบิซาบิ

  1. เน้นความเรียบง่าย จัดให้สิ่งของน้อยชิ้น เน้นเฉพาะสิ่งที่เราได้ใช้ประโยชน์เป็นประจำจริงๆ นอกจากจะเรียบง่ายแล้วยังช่วยให้บ้านเป็นระเบียบและไม่เต็มไปด้วยข้าวของอีกด้วย 
  2. ใช้วัสดุธรรมชาติ เนื่องจากวาบิซาบินั้นเป็นการคืนสู่ธรรมชาติ ดังนั้นจึงควรเลือกวัสดุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ วัสดุปูพื้น ของตกแต่งที่เป็นธรรมชาติ เน้นการใช้ไม้ หิน แก้ว หรือผ้าฝ้ายเป็นหลัก หรือเลือกใช้ของที่เป็นงานฝีมือ อย่างเช่นตะกร้าสาน เครื่องปั้นดินเผา
  3. ไม่ต้องสมบูรณ์แบบ ของที่มีความคลาสสิคผ่านกาลเวลามานั้นจะสวยงามได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ สามารถปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามที่มันควรจะเป็นได้ อย่างเช่นสีที่ผนังที่เริ่มจางหายจากกาลเวลา เครื่องปั้นดินเผาที่มีรอยสีหรือรอยแตกเล็กน้อย 

เทคนิคแต่งบ้านให้ออกมาเป็นสไตล์วาบิซาบิ

  1. คลุมโทนสีแนวเอิร์ทโทนที่เป็นธรรมชาติ แนววาบิซาบิจะไม่มีสีฉูดฉาดหรือผิดธรรมชาติ เน้นสีขาว น้ำตาล เทา ดำ เขียว ในเฉดที่เข้มอ่อนต่างกันออกไปเพื่อเพิ่มความหลากหลาย ช่วยให้บ้านดูกว้าง สงบ และอบอุ่นมากยิ่งขึ้น
  2. ใช้เฉพาะของที่ใช่จริงๆ เลือกเฉพาะของที่เราชื่นชอบมาแต่งหรือนำมาไว้ในบ้าน ไม่ต้องกังวลหรือคำนึงถึงเทรนด์ จะช่วยให้บ้านไม่รกและมีแต่ของที่เราชอบจริงๆ
  3. ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ รอยแตกที่ผนัง รอยซีดตามกำแพง ความยับของผ้าปูโต๊ะ ล้วนแล้วแต่เป็นธรรมชาติของมันที่สวยงามโดยไม่ต้องมีความสมบูรณ์แบบ
  4. ใช้ของที่เป็นงานฝีมือ เนื่องจากงานฝีมือมักใช้วัสดุที่มาจากธรรมชาติในการทำ และมันยังเรียบง่าย ไม่สมบูณณ์แบบ ซึ่งเข้ากับสไตล์วาบิซาบิได้เป็นอย่างดี
  5. ใช้ของเก่า ของที่เป็นมรดกตกทอดมาตั้งแต่สมัยก่อนที่ยังคงมีความสวยงามและคลาสสิคสามารถหยิบยกนำมาใช้หรือตกแต่งบ้านได้ตามความชื่นชอบ โดยเน้นให้มันเก่าแก่ตามสภาพธรรมชาติ ไม่ต้องทำให้มันดูใหม่หรือสะอาดจนเกินไปนัก

#วาบิซาบิสไตล์ #เทรนด์แต่งบ้านมาแรง #แต่งบ้านสไตล์วาบิซาบิ

Leave a Reply

Your email address will not be published.