แมลงเข้าบ้าน ปัญหากวนใจที่แก้ไม่หายสักที

            เคยสงสัยหรือไม่ว่าบ้านก็ออกจะปิดมิดชิดดีแต่เหตุใดจึงยังคงมีแมลงเข้ามาในบ้าน บางคนนั้นแมลงอาจเป็นแค่สิ่งกวนใจแต่สำหรับบางคนมันอาจจะเป็นศัตรูตัวฉกาจที่ทั้งรู้สึกกลัวและขยะแขยง โดยเฉพาะแมลงที่ไม่น่าพิสมัยอย่างแมลงวันหรือแมลงสาบ บางทีแมลงที่เข้ามาในบ้านนั้นก็มีพิษอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อทั้งคนในบ้านและสัตว์เลี้ยงได้อย่างแมลงป่องหรือตะขาบ ดังนั้นเราจึงควรป้องกันไม่ให้แมลงเหล่านี้สามารถเข้ามาในบ้านได้ด้วยการอุดช่องโหว่ต่างๆ ที่อยู่ภายในบ้านให้มิดชิด และปรับพฤติกรรมบางอย่างของคนภายในบ้านที่ทำให้แมลงสามารถเข้ามาข้างในบ้างได้ เพื่อลดปัญหาแมลงเข้าบ้าน

อุดช่องโหว่งในบ้านให้มิด ปิดไม่ให้แมลงเข้าบ้าน

  1. ซอกพื้นประตู เป็นจุดที่ใหญ่ที่สุดที่แมลงสามารถเข้ามาได้ ในปัจจุบันนั้นมีอุปกรณ์ที่ผลิตออกมาเพื่ออุดช่องว่างระหว่างประตูเพื่อป้องกันไม่ให้แมลงสามารถเข้าบ้านมาได้ หรือจะ DIY ใช้เป็นพลาสติกหรือเทปแปะเพื่ออุดช่องว่างนั้นก็ได้เช่นเดียวกัน
  2. ช่องว่างตามหน้าต่าง หน้าต่างบางบานนั้นอาจเก่าหรือเสียหายจนไม่สามารถปิดให้สนิทได้ทำให้มีช่องโหว่ที่แมลงสามารถเข้ามาในบ้านได้ ดังนั้นจึงควรซ่อมแซมหรือไม่ก็นำเทปมาปิดรูรั่วให้มิดชิด 
  3. ติดมุ้งลวด มุ้งลวดนั้นจะช่วยให้แก้ปัญหาแมลงเข้าบ้านได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่างหรือประตู เพราะขนาดที่เล็กของตาข่ายมุ้งลวดทำให้แมลงหรือแม้แต่ฝุ่นก็ไม่สามารถเข้ามาในบ้านได้ ดังนั้นจึงช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวนี้ได้อย่างชะงัก
  4. รูรั่วตามผนัง กำแพง และพื้น แมลงที่จะเข้ามาตามซอกผนัง กำแพง หรือพื้นนั้นส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นมด วิธีการแก้ไขที่ดีที่สุดคือการอุดรูรั่วไม่ว่าจะด้วยการนำเอาเทปมาปิดหรือนำเอาปูนซีเมนต์มาโบกทับไว้ นอกจากจะช่วยให้แมลงไม่สามารถเข้าบ้านได้แล้วยังทำให้บ้านดูสวยและแก้ปัญหาเรื่องการชำรุดอีกด้วย

ปรับพฤติกรรมสักนิดช่วยแก้ปัญหาแมลงเข้าบ้านได้

            สำหรับบางคนนั้นอาจรู้สึกว่าการเปิดหน้าต่างรับลมหรือแสงแดดนั้นช่วยให้ห้องปลอดโปร่งและมีแสงสว่างมากพอจนไม่ต้องเปิดไฟแต่สิ่งที่ได้มาด้วยนั้นกลับเป็นแมลงมากมาย ดังนั้นหากต้องการเปิดหน้าต่างควรปิดหน้าต่างมุ้งลวดเอาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ทั้งฝุ่นและแมลงสามารถเข้ามาในบ้านได้ เช่นเดียวกับคนที่ชอบเปิดประตูทิ้งไว้ อาจจะด้วยเพราะรู้สึกว่าสามารถเข้าออกได้อย่างสะดวกดีแต่ความจริงแล้วสิ่งไม่พึงประสงค์ก็สามารถเข้าออกได้อย่างสะดวกเช่นเดียวกัน หากไม่นับเรื่องฝุ่นและแมลงแล้วอาจก่อให้เกิดอันตรายของคนในบ้านอีกด้วยหากมีผู้ไม่ประสงค์ดี ดังนั้นจึงควรติดประตูมุ้งลวดเอาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งต่างๆ ที่ไม่พึงประสงค์สามารถเข้ามาภายในบ้านของเราได้ ที่สำคัญคือต้องจัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่วางของระเกะระกะซึ่งจะเป็นที่หลบซ่อนของเหล่าแมลง คอยทำความสะอาดบ้านปัดกวาดเช็ดถูอยู่เสมอ ไม่แน่ว่าคุณอาจจะเจอไข่จิ้งจกซ่อนอยู่ตามมุมของบ้านก็ได้ การทำความสะอาดจึงจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องแมลงเข้าบ้านได้เช่นเดียวกัน

#แมลงเข้าบ้าน #อุดบ้านป้องกันแมลง #Trendy Home

Leave a Reply

Your email address will not be published.