5 อันดับต้นไม้ที่เหมาะกับคอนโด

สำหรับใครที่ชื่นชอบต้นไม้เป็นพิเศษ เเล้วอยากจะเอามาปลูกบ้าง เเต่ติดที่ว่าอยู่คอนโด ไม่ใช่บ้าน นึกไม่ออกว่าจะปลูกอะไรเเทนดี ที่เหมาะกับคอนโด

วันนี้เราเลยจะมาบอกเพื่อน ๆ ให้ฟังเกี่ยวกับต้นไม้เเต่ละชนิดว่า ชนิดเเบบไหน หรือต้นไม้อะไร ที่เหมาะกับคอนโดของเพื่อน ๆ บ้าง

ถ้าเพื่อน ๆ อยากรู้เเล้วว่าเป็นต้นอะไรบ้าง งั้นเราไปดูกันที่อันดับเเรกเล้ยย!!

อย่ารอช้า!!

1. พลูด่าง

เป็นพืชไม้เลื้อย ที่มีความทน อึด เหมาะสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่ค่อยได้มีเวลาดูเเลสักเท่าไหร่ เเต่อยากมีต้นไม้ไว้คอยประดับบ้านให้ดูสดชื่น เราเเนะนำอันนี้เลยค่ะ เพราะนอกจากจะเลี้ยงง่ายเเล้ว ยังมีความสวยงามในตัวมันเองอีกด้วย

จะปลูกในดินหรือน้ำก็ได้ เเถมยังช่วยปรับอากาศให้บริสุทธิ์ด้วยนะ จะนำมาเเขวนไว้ริมระเบียงเก๋ ๆ ก็ย่อมได้ หรือจะไว้ในห้องก็ดูดี อีกอย่างไม่เปลื้องพื้นที่ในการตั้งหรือเเขวนด้วยนะเออ

2. ยางอินเดีย

ยางอินเดีย เป็นไม้ประดับที่ชอบเเสงเเดด เเต่จะเจริญเติบโตได้ง่ายในที่เเสงน้อย ปลูกง่าย ทนทาน ใบไม่ร่วงง่ายด้วยค่ะ เเต่ตัวต้นมีลักษณะค่อนข้างใหญ่ ถ้าหากเลี้ยงให้โต อันนี้เเนะนำว่าต้องมีพื้นที่กว้างระดับนึงค่ะ เพราะจะได้ไม่เกะกะ

ส่วนการดูเเลนั้นง่ายมาก ๆ ค่ะ เพียงเเค่เพื่อน ๆ รดน้ำอย่างสม่ำเสมอทุก ๆ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เเต่ต้องรดไม่มากนะคะ ไม่ถึงกับเเฉะ ก็เพียงพอเเล้ว

เพราะต้นยางอินเดียนี้เป็นพืชที่คายความชื้นได้ดี เเละที่พิเศษไปกว่านั้น ยังเป็นพืชที่สามารถดูดสารพิษ ช่วยฟอกอากาศได้อีกด้วย

3. ไทรใบสัก

เป็นพืชเขตร้อน เพราะฉะนั้นจึงเหมาะกับประเทศไทยเรามาก ๆ ค่ะ เพราะไทรใบสักจะเติบโตได้ดีในที่ที่อากาศอุ่นหรือร้อน ซึ่งเจ้าต้นนี้มีลักษณะที่เด่นคือ มีลักษณะหยักพริ้ว ขนาดใหญ่สวยงาม

เเละอีกจุดนึงคือ สามารถดูดสารพิษเเละฟอกอากาศให้สะอาดสดชื่นได้ค่ะ ส่วนการดูเเลรักษาเมื่อมีฝุ่นเกาะที่ใบ ให้เพื่อน ๆ นำผ้าชุบน้ำเเล้วเช็ดหมาด ๆ ก็พอค่ะ

นอกจากนี้เจ้าต้นนี้ยังเป็นต้นไม้ที่ชอบเเสงเเดดอีกด้วย เเต่จะอยู่ที่เเดดไม่เเรงมากนะคะ เเค่ก็รำไร ๆ เเละมันก็ไม่ต้องการน้ำชุ่มเกินไปด้วยค่ะ

ส่วนมากเค้าจะนิยมเอาไว้ห้องนั่งเล่น ริมระเบียง หรือห้องทำงาน หรือจะไว้ตรงบริเวณติดหน้าต่างก็ย่อมได้

4. ตีนตุ๊กเเกฝรั่ง

สำหรับเจ้าต้นนี้นะคะ เป็นพืชไม้เลื้อย หน้าจะคล้าย ๆ กับตำลึงเเถวบ้านนี้เเหละค่ะ คนส่วนใหญ่จะนิยมปลูกติดกับกำเเพงให้มันเลื้อยคลุมไปทั่วกำเเพง

เป็นไม้ที่ชอบเเสงเเดดจัด เเต่ก็สามารถอยู่ในเเดดที่ไม่จัดก็ได้ค่ะ เเค่พอเเสงรำไร เค้าจึงเอามาปลูกเป็นไม้ประดับภายในอาคาร จะใส่กระถางเเขวนหรือปลูกในเลื้อยก็ได้

นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในการดูดสารพิษจำพวกสารเบนซินได้กว่า 90% เเละยังคายความชื้นให้เเก่บรรยากาศภายในห้องได้ด้วยค่ะ

5. เขียวหมื่นปี

สำหรับเจ้าต้นนี้นะคะ เป็นอีกหนึ่งต้นประเภทที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมาปลูกในอาคารหรือสำนักงาน เพราะด้วยความที่เลี้ยงง่าย ไม่ต้องการการดูเเลอะไรมากมาย ทนทาน เเม้จะอยู่ในสภาพที่เเห้งเเล้งเเละความชื้อต่ำก็ตาม

สามารถงอกงามได้ เเม้จะมีเเสงสว่างเเค่เพียงเล็กน้อย นอกจากนี้ทั้งลำต้นเเละใบมีสีเขียวตลอดทั้งปี เเละมีลวดลายที่สะดุดตาด้วยนะ ต้นไม่สูงมาก

เเต่ถ้าหากเพื่อนเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบห้องชื้นเท่าไหร่ ไม่ค่อยเเนะนำค่ะ เพราะเจ้าต้นนี้มีอัตราการคายความชื้นสูงมาก อาจจะไม่เหมาะกับห้องที่ไม่ค่อยมีบรรยากาศถ่ายเทสักเท่าไหร่นะคะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ?? เพื่อน ๆ พอจะมีตัวเลือกกันไว้ในใจบ้างเเล้วหรือเปล่า ว่าอยากจะเอาเจ้าต้นไม้เเบบไหน มาไว้ในคอนโดของตัวเอง เเละถ้าหากใครได้มาเเล้ว ลองถ่ายรูปมาอวดกันได้เลยนะคะ หรือมาเเชร์ให้ฟังกันก็ได้นะ

#ต้นไม้ที่เหมาะกับคอนโด #ต้นไม้แต่งคอนโด #Trendy Home

Leave a Reply

Your email address will not be published.