เชื้อราบุกบ้าน ปัญหาที่ต้องรีบจัดการอย่างเร่งด่วน

            ทราบหรือไม่ว่าเชื้อรานั้นไม่ได้ขึ้นแค่อาหาร แต่สามารถขึ้นได้ทั่วไปโดยเฉพาะในบริเวณบ้านของเรา นอกจากมันจะทำให้บ้านดูไม่สวยงาม สกปรก และพังแล้ว มันยังส่งผลอันตรายต่อสุขภาพผู้อยู่อาศัยอีกด้วย เนื่องจากเชื้อรานั้นเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก หากมนุษย์สูดเข้าไปในปริมาณมากเป็นระยะเวลาติดต่อกันอย่างยาวนานก็จะทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยไม่ว่าจะเป็นการมีไข้ คัดจมูก ระคายเคือง ปวดหัว รวมไปถึงเป็นสาเหตุของโรคปอดอักเสบและโรคหอบหืด สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ก็จะทำให้เกิดอาการระคายเคือง เป็นผื่น น้ำมูกไหล หากบ้านไหนที่ยังไม่ประสบปัญหาเชื้อราบุกบ้านเราขอแนะนำให้หาทางป้องกันเอาไว้ แต่หากบ้านไหนที่ประสบปัญหานี้แล้วขอให้รีบหาทางแก้ไขโดยด่วน

วิธีการกำจัดเมื่อเกิดปัญหาเชื้อราบุกบ้าน

  1. ผนัง ให้ใช้แปรงแห้งขัดเอาลาออกจนหมดแล้วนำแอลกอฮอล์หรือน้ำยาป้องกันเชื้อราทาทิ้งไว้โดยไม่ต้องล้างออก หลังจากมั่นใจว่ากำจัดเชื้อราจนหมดแล้วให้ทาสีทับ
  2. วอลเปเปอร์ ตรวจสอบรอยรั่วหรือรอยร้าวบนผนังที่ทำให้เกิดความชื้น ทำการซ่อมแซมรอยรั่วนั้นและนำกรดซาลิไซลิกผสมกับแอลกอฮอล์ 1 ต่อ 5 เช็ดบริเวณที่มีความชื้นและเป็นจุดกำเนิดของเชื้อราทิ้งไว้ให้แห้งแล้วติดวอลเปเปอร์ใหม่ 
  3. เฟอร์นิเจอร์ ส่วนใหญ่แล้วจะขึ้นกับวัสดุที่เป็นไม้ ดังนั้นเมื่อพบว่าเฟอร์นิเจอร์เริ่มมีราเกาะให้ล้างและทำความสะอาดจากนั้นก็ย้ายไปอยู่ในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทและแสงแดดส่องถึง หลังจากทิ้งไว้ 1-2 สัปดาห์ให้เช็คดูว่ายังมีราอยู่หรือไม่
  4. วัสดุเครื่องหนัง ให้ใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูปริมาณ 5 ถึง 7 เปอร์เซ็นต์ จากนั้นนำไปเช็คตรงวัสดุที่ขึ้นราให้สะอาดแล้วลงน้ำยาเคลือบผิว
  5. วัสดุผ้า ต้มน้ำให้เดือดแล้วนำถ้าเรานั้นลงไปแช่ต้มทิ้งไว้เพื่อฆ่ารา นำมาซักและตากแดดให้สะอาด แต่หากขึ้นราในปริมาณมากแนะนำให้นำไปทิ้งจะช่วยลดโอกาสที่ลาจะลุกลามไปยังจุดอื่นได้ดีที่สุด
  6. ฝ้าเพดานและพรม เป็นวัสดุที่สามารถกำจัดราได้ยากที่สุด ดังนั้นเมื่อพบแล้ววิธีการจัดการที่ดีที่สุดคือการนำไปทิ้ง ไม่เช่นนั้นอาจทำให้ราคากระจายตัวในบ้านมากยิ่งขึ้น

สาเหตุที่ทำให้บ้านมีเชื้อราโดยที่เราไม่ทันคาดคิดและวิธีการป้องกัน 

            เชื้อรานั้นเป็นสิ่งมีขนาดเล็กที่ล่องลอยไปเรื่อยในอากาศเพื่อหาสถานที่ในการเจริญเติบโต สถานที่ที่พวกมันชอบก็คือบริเวณที่มีความอับชื้น มุมต่างๆ ในบ้าน ซึ่งอาจจะมาจากการที่ท่อน้ำเกิดการรั่วทำให้เกิดความชื้นตลอดเวลา อากาศในช่วงฤดูฝน บางพื้นที่โดนละอองฝนและไม่โดนแดดก็จะทำให้เกิดการอับชื้นขึ้น วิธีการป้องกันง่ายๆ ก็คือการพยายามลดความอับชื้นภายในบ้าน พยายามเปิดหน้าต่างหรือประตูให้แสงแดดส่องถึงและมีอากาศถ่ายเทตลอดเวลา หลีกเลี่ยงการตากเสื้อผ้าไว้ภายในบ้าน ใช้เครื่องลดความชื้นหรือเครื่องปรับอากาศ ติดพัดลมดูดอากาศในห้องน้ำและห้องครัวเพื่อเพิ่มการถ่ายเทของอากาศมากยิ่งขึ้น

#เชื้อรา #เชื้อราบุกบ้าน #Trendy Home

Leave a Reply

Your email address will not be published.