รั้วต้นไม้ ทางเลือกใหม่สำหรับบ้านที่เบื่อการทาสีรั้วใหม่ทุกปี

            คุณเบื่อหรือไม่ที่รั้วบ้านต้องทาสีซ้ำๆ เป็นประจำทุกปี นอกจากจะเสียเวลาแล้วยังต้องเสียเงินอีกต่างหาก ทาได้ไม่นานสีก็เริ่มซีด หนักเข้าหน่อยสีก็เริ่มลอกเป็นแผ่น ทำให้รั้วบ้านดูไม่สวยเอาเสียเลย ปัญหานี้จะหมดไปหาคุณเลือกใช้รั้วต้นไม้ที่นอกจากจะสวยงามและยังร่มรื่น ทำให้บ้านเย็นขึ้นได้ด้วย

รั้วต้นไม้ความสวยที่มาพร้อมความร่มรื่นในบ้าน

            รั้วต้นไม้นั้นมีให้เลือกหลากหลายแบบและหลากหลายชนิด ตั้งแต่ใช้ต้นไม้จริงไปจนถึงต้นไม้ปลอม ตัวต้นไม้ปลอมนั้นไม่ค่อยแนะนำเนื่องจากวัสดุทำมาจากพลาสติก ราคาจะสูงเมื่อเทียบกับอายุการใช้งานที่ไม่ค่อยคงทน เพราะรั้วจะต้องตากแดดตากฝน อาจทำให้พลาสติกสีซีดและแห้งกรอบได้ ต่อมาคือใช้ต้นไม้จริง สามารถแบ่งออกได้อีก 2 ประเภทนั่นก็คือการปลูกต้นไม้เลื้อย จำพวกตีนตุ๊กแก พวงแสด พวงชมพู ม่านบาหลี ต้นไม้เหล่านี้โดยเฉพาะตีนตุ๊กแกจะเลื้อยไปตามผนังและรั้ว พอเวลาผ่านไปจากรั้วปูนหรือเหล็กดัดก็จะกลายเป้นรั้วต้นไม้ในที่สุด แต่ต้องระวังเนื่องจากต้นไม้เหล่านี้มีความสามารถในการยึดเกาะผนังแบบสูงสุด ดังนั้นการรื้อถอนจะทำได้ยากและอาจฝากรอยไว้บนรั้วได้ ดังนั้นเราจึงอีกอีกหนึ่งตัวเลือกที่เป็นไม้ยืนต้นแต่กิ่งเลื้อยไปเกาะต้นข้างๆ จนสานกันแน่นและกลายเป็นรั้วได้ในที่สุด ที่หลายๆ คนรู้จักกันดีจะเป็นต้นไทรเกาหลีที่มีความสูงได้ถึง 5 – 6 เมตร หรือชาฮกเกี้ยนที่มีความสูงประมาณ 2 เมตร แต่ก็ยังมีต้นไม้อื่นๆ ที่สามารถใช้ได้เช่นกัน เช่น ต้นเข็มที่มีดอกเล็กๆ สีแดงน่ารัก ต้นโมกที่มีดอกสีขาว ลำต้นสูงได้ถึง 5 -12 เมตร ต้นข่อยมีดอกเป็นช่อสูงที่สุด 15 เมตร และต้นคริสติน่าที่ใบใหม่จะเป็นสีแดง ต้นไม้เหล่านี้นั้นจะค่อนข้างหนา การดูแลจะมากกว่าต้นที่เราปล่อยเลื้อยบนกำแพงได้เลย ต้องมีการตัดแต่งให้เป็นทรงอยู่เสมอ หากต้องการให้โตเร็วควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย เพื่อเร่งให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้อย่างงดงาม

เพิ่มความร่มเย็นให้กับบ้านได้ด้วยรั้วต้นไม้

            การทำรั้วต้นไม้นั้นจะทำให้เราสบายในระยะยาว แต่ช่วงเริ่มต้นเจ้าของบ้านอาจจะต้องอดใจรอเสียหน่อยเพื่อให้ต้นไม้ได้โต แต่พอต้นไม้โตจนคลุมรั้งได้แล้วล่ะก็รับรองว่ามันจะคุ้มค่าสมการรอคอย ทั้งความสวยงาม ความร่มเย็น และความสะดวก ดั้งนั้นหากใครที่เบื่อกับรั้วเดิมๆ ที่ต้องจ้างช่างมาทาสีบ่อยๆ หรือต้องลงมือทาสีเอง ขอแนะนำรั้วต้นไม้ไว้เป็นหนึ่งในทางเลือกตัดสินใจ

#รั้วต้นไม้ #ข้อดีของรั้วต้นไม้ #Trendy Home

Leave a Reply

Your email address will not be published.