ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายที่ต้องเตรียมบ้านให้พร้อมรับมือ

            สำหรับคนที่อยู่ภาคเหนือหรือในกรุงเทพฯ แล้วสิ่งที่จะมาพร้อมฤดูหนาวนั้นไม่ได้มีแต่เพียงลมหนาวที่ทำให้เรารู้สึกเย็นสบายและผ่อนคลายมากขึ้นเท่านั้น แต่มันยังมีฝุ่น PM2.5 มาด้วย ฝุ่นขนาดเล็กนี้ทำให้ผู้คนเจ็บป่วยและไม่ดีต่อสุขภาพและร่างกาย หากฝุ่นมีความหนาแน่นมากเราก็มักจะได้รับคำแนะนำให้อยู่แต่ภายในบ้านและงดการทำกิจกรรมกลางแจ้ง แต่หากบ้านของเราไม่พร้อมรับมือฝุ่นขนาดจิ๋วนี้ การอยู่ในบ้านอาจไม่ได้ปลอดภัยเท่าที่ควรนัก ไม่เพียงแต่มนุษย์เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบสัตว์เลี้ยงตัวน้อยของพวกเราเองก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน ก่อนที่ลมหนาวจะมาถึงพร้อมกับฝุ่นจิ๋วเราจึงควรเตรียมบ้านให้พร้อมในการรับมือต่อสู้กับพวกมัน เพื่อสุขภาพที่ดีของคนภายในบ้าน 

เตรียมบ้านให้พร้อมรับมือฝุ่น PM2.5 ที่มักจะมาพร้อมลมหนาว

  1. ปิดบ้านให้มิดชิด ในจังหวะที่ฝุ่น PM2.5 มานั้นแม้แต่การเปิดหน้าต่างมุ้งลวดหรือประตูมุ้งลวดก็ไม่สามารถทำได้เพราะฝุ่นนั้นมีขนาดเล็กจนมุ้งลวดไม่สามารถกรองได้ ช่วงนี้ผู้อาศัยจึงควรที่จะปิดประตูและหน้าต่างให้มิดชิดให้ได้มากที่สุด
  2. ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ เครื่องฟอกอากาศในปัจจุบันนั้นได้รับการออกแบบมาให้สามารถกรองฝุ่นที่มีขนาดเล็กจิ๋วนี้ได้ ไม่เพียงเท่านั้นมันยังช่วยบอกอีกด้วยว่าค่าของฝุ่นในบ้านอยู่ที่เท่าไหร่และปลอดภัยหรือไม่ เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถช่วยเหลือเราได้เป็นอย่างดีในช่วงเวลานี้ 
  3. เก็บบ้านให้เป็นระเบียบ หากบ้านรกเลอะเทอะฝุ่นก็จะสามารถเกาะได้มากขึ้น ในช่วงเวลาที่ฝุ่นมีมากกว่าปกติในอากาศเช่นนี้ เราควรทำให้บ้านของเรานั้นมีจุดที่ฝุ่นสามารถเกาะหรือสะสมได้น้อยที่สุด
  4. ทำความสะอาด ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์และพื้นที่ต่างๆ ภายในบ้านอยู่เสมอเพื่อลดการสะสมของฝุ่น ก็จะช่วยให้ปริมาณของฝุ่นภายในบ้านลดลงได้เป็นอย่างดี 

ฝุ่น PM2.5 คืออะไร เหตุใดเราจึงต้องเตรียมตัวให้พร้อมรับมือ

            ฝุ่น PM2.5 เป็นฝุ่นขนาดเล็กที่มีขนาดละอองไม่เกิน 2.5 ไมครอน หากนึกไม่ออกว่ามันเล็กขนาดไหนขอให้นึกถึงเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นผมเราแต่มันมีขนาดเพียง 1 ใน 25 ส่วนเท่านั้น ทำให้ระบบหายใจของเรานะไม่สามารถกรองฝุ่นดังกล่าวมิได้ ดังนั้นมันจึงสามารถเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจของเราได้อย่างสะดวกสบายและทำให้เราไม่สบายใจที่สุด ซึ่งฝุ่นเหล่านี้ส่วนใหญ่แล้วเกิดมาจากการเผาไหม้ การผลิตไฟฟ้า อุตสาหกรรม และการขนส่ง และยังมีปฏิกิริยาเคมีการรวมตัวกันของก๊าซในชั้นบรรยากาศที่ก่อให้เกิดฝุ่นชนิดนี้ได้อีกด้วย นอกจากมันจะส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจแล้วยังส่งผลกระทบต่อผิวหนังของเราอีกด้วย มันจึงถือว่าเป็นฝุ่นที่มีอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์เป็นอย่างมาก มันจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราจึงควรเตรียมตัวและเตรียมบ้านให้พร้อมในการรับมือการมาถึงของมันในช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงนี้

#รับมือฝุ่น PM2.5 #บ้านปลอดฝุ่น #Trendy Home

Leave a Reply

Your email address will not be published.