ต้นไม้ใหญ่ ตัวเลือกง่ายๆ ที่ช่วยเพิ่มความสวยงามและร่มรื่นในสวนของเรา

            สวนเป็นสิ่งที่แทบทุกบ้านต้องมี โดยเฉพาะบ้านที่มีพื้นที่มากหน่อย หากไม่มีสวนก็คงเหมือนขาดอะไรบางอย่างไป นอกจากสวนจะช่วยเพิ่มความสวยงามและร่มรื่มให้กับบ้านแล้วยังช่วยให้อากาศในบริเวณบ้านเย็นมากขึ้นอีกด้วย ช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ช่วยให้ผ่อนคลายได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ในสวนนั้นมีองค์ประกอบหลายอย่างแล้วแต่ว่าเจ้าของบ้านต้องการใส่อะไรลงไปในสวนบ้าง ไม่ว่าจะเป็นหญ้า ต้นไม้ บ่อน้ำ น้ำตก น้ำพุ แต่สิ่งที่จะช่วยให้บ้านร่มรื่นได้มากที่สุดนั่นก็คือต้นไม้ใหญ่ แต่อย่างไรก็ตามการนำต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่มาลงไว้ในสวน เจ้าของบ้านต้องใส่ใจและดูแลมากเป็นพิเศษ

แนะนำพันธุ์ต้นไม้ใหญ่ ที่เหมาะสำหรับปลูกไว้ในสวนเพื่อเพิ่มความร่มรื่น

  1. ต้นหูหนู เป็นต้นไม้ใหญ่ที่รากไม่ทำลายโครงสร้างของบ้าน รูปทรงคล้ายกับหูกระจง ลำต้นและผิวมีความเรียบและไม่ใหญ่มาก แต่ใบและกิ่งก้านแผ่กว้างให้ร่มเย็นได้เป็นอย่างดี
  2. ต้นโคลงเคลงออสเตรเลีย เป็นต้นไม้ที่เต็มไปด้วยดอกสีม่วงน่ารักนำเข้าจากประเทศออสเตรเลีย เป็นไม้ทรงพุ่มไม่ผลัดใบทำให้ไม่ต้องเหนื่อยกวาดใบไม้เป็นประจำ สามารถสูงสุดได้มากถึง 25 เมตร
  3. ต้นลีลาวดี เป็นต้นไม้ที่มีดอกสีสันสวยงามแตกต่างกันไป กิ่งก้านแผ่กว้างช่วยให้มีความร่มเย็น แม้จะเป็นไม้ดอกแต่ก็สามารถสูงสุดได้มากถึง 12 เมตรเลยทีเดียว
  4. ต้นไทรย้อย เป็นต้นไม้ที่เรามักจะเห็นตามสถานที่ต่างๆ อย่างเช่นโรงเรียน มีความสวยงามแปลกตาตรงที่มีรากอากาศซึ่งแตกย้อยลงมาตามต้น มีความเชื่อว่าจะทำให้ผู้ปลูกเป็นสิริมงคล กิ่งก้านแผ่กว้างสามารถให้ความร่มเย็นกลับบ้านได้เป็นอย่างดี และสามารถสูงได้ถึง 20 เมตร
  5. ต้นจามจุรี เป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ที่มีดอกไม้อยู่เต็มต้นสีขาวชมพู ความสูงสูงสุดอยู่ที่ 30 เมตร กิ่งก้านแผ่สาขากว้างมีขนาดใหญ่ อายุยืนนับร้อยปี และเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

ข้อควรระวังและสิ่งที่ต้องคำนึงถึงหากต้องการปลูกต้นไม้ใหญ่ภายในสวน

  1. ทำความเข้าใจและศึกษาต้นไม้ก่อนปลูก ต้นไม้เป็นอีกหนึ่งสิ่งมีชีวิตที่มีความต้องการแตกต่างกันในแต่ละสายพันธุ์มีขนาด รูปทรง และความสูงที่แตกต่างกัน เราจึงควรทำความเข้าใจและศึกษาก่อน
  2. วางแผนผังก่อนปลูกจริง การจะทำสวนให้สวยนั้นควรวางแผนก่อนว่าจะปลูกต้นไม้อะไรไว้ตรงจุดไหเพื่อลดการเกิดปัญหาในอนาคต
  3. หมั่นดูแลเอาใจใส่ ด้วยความที่มีขนาดใหญ่การดูแลย่อมยากกว่าการดูแลต้นไม้ขนาดเล็กไม่ว่าจะเป็นกิ่งที่เกือบจะหัก กิ่งที่ไม่แข็งแรง ซึ่งอาจจะตกลงมาสร้างความเสียหายให้กับบ้านหรือบริเวณใกล้เคียงได้ ความสูงของต้นไม้ใหญ่อาจทำให้กิ่งลำไปบ้านหลังอื่นหรือไปดันสายไฟฟ้าจึงจำเป็นต้องตัดแต่งอยู่เป็นประจำ

#ต้นไม้ใหญ่ #แนะนำพันธุ์ต้นไม้ใหญ่ #Trendy Home

Leave a Reply

Your email address will not be published.