ปรับให้บ้านเดิมเหมาะสำหรับบ้านผู้สูงอายุ เพิ่มความปลอดภัยให้คนที่คุณรัก

            รู้หรือไม่ว่าประเทศไทยนั้นกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มขั้น เนื่องจากอัตราการเกิดของเด็กทารกมีน้อยลง ไม่ว่าจะด้วยสภาพสังคมหรือเศรษฐกิจในปัจจุบันที่ทำให้หลายๆ ครอบครัวนั้นตัดสินใจที่จะไม่มีลูก ดังนั้นเมื่อเทียบอัตราส่วนแล้วผู้สูงอายุจึงกลายเป็นสังคมที่มีขนาดใหญ่มากที่สุด เมื่อแก่ชราลงแล้ววิธีการดำรงชีพก็ย่อมเปลี่ยนไปด้วยร่างกายที่มีข้อจำกัดเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นเราจึงควรปรับบ้านให้มีความเหมาะสมต่อการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ เราจึงจะมาแนะนำเทคนิคการปรับให้บ้านกลายเป็นบ้านผู้สูงอายุกัน 

เทคนิคการปรับให้บ้านกลายเป็นบ้านผู้สูงอายุ 

  1. ปรับเปลี่ยนวัสดุปูพื้น การเคลื่อนไหวร่างกายของผู้สูงอายุนั้นค่อนข้างลำบากดังนั้นเราจึงควรปรับเปลี่ยนวัสดุปูพื้นให้มีความหยาบมากยิ่งขึ้นเพื่อป้องกันการหกล้ม โดยเฉพาะพื้นในห้องน้ำที่จำเป็นจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นพิเศษ เนื่องจากน้ำตามคืนนั้นจะยิ่งทำให้กระเบื้องลื่นมากขึ้น
  2. ขยายประตูห้องให้มีความกว้างมากยิ่งขึ้น วีลแชร์นั้นมีขนาดหน้ากว้างอย่างน้อย 90 เซ็นติเมตร แต่ประตูปกติทั่วไปนั้นจะอยู่ที่แค่ประมาณ 70 เซ็นติเมตร ดังนั้นเราจึงต้องปรับให้ประตูมีความกว้างมากพอสำหรับผู้สูงอายุที่ใช้วิลแชร์ให้สามารถเข้าออกได้อย่างสะดวกสบาย 
  3. เปลี่ยนลักษณะประตู ประตูที่ใช้ลูกบิดแบบกลมนั้นเปิดได้ยากและต้องใช้แรงมากกว่า ดังนั้นจึงควรเลือกลูกบีบที่เป็นแบบก้านโยกจะทำให้เปิดง่ายขึ้น หรือหากมีทุนทรัพย์พอควรเปลี่ยนประตูให้เป็นแบบบานเลื่อนซึ่งใช้แรงในการเปิดน้อยกว่าและเปิดได้ง่ายกว่า 
  4. ติดราวจับตามผนังห้อง ราวจับในบ้านผู้สูงอายุจะช่วยให้สามารถพยุงตัวได้ดีมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะในห้องน้ำ หาผู้สูงอายุในบ้านของคุณไม่ใช้ไม้เท้าหรือวิลแชร์ควรติดราวจับทั่วบริเวณบ้าน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุอย่างการหกล้ม
  5. เลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับผู้สูงอายุ หากพวกท่านใช้วิลแชร์ควรเลือกโต๊ะที่มีความสูงอย่างน้อย 60 เซนติเมตรและไม่มีลิ้นชัก ความสูงของเตียงนอนควรอยู่ที่ประมาณ 40-50 เซ็นติเมตร ให้สามารถลุกได้ง่าย ตู้ลิ้นชักควรเปิดได้ง่ายไม่ต้องใช้แรงเยอะ เก้าอี้ควรเลือกแบบที่มีเบาะนุ่มเข้ากับสรีระได้เป็นอย่างดี

เหตุใดเราจึงต้องปรับให้บ้านเรานั้นกลายเป็นบ้านผู้สูงอายุ เมื่อมีผู้สูงอายุอาศัยอยู่

            เราไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่าผู้สูงอายุนั้นจะมีร่างกายที่อ่อนแอกว่าผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่ เพียงแค่อุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ อย่างการหกล้มก็สามารถก่อให้เกิดอันตรายจนถึงแก่ชีวิตได้ ไม่เพียงเท่านั้นการเคลื่อนไหวร่างกาย การเดินเหินของผู้สูงอายุยังไม่มีความมั่นคงเท่าสมัยที่ยังไม่แก่ตัวลง สามารถทำได้ช้า บางท่านอาจต้องใช้อุปกรณ์เสริมไม่ว่าจะเป็นไม้เท้าหรือวิลแชร์ หากบ้านของเราไม่ได้ออกแบบมาเพื่อซัพพอร์ตการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุก็จะทำให้พวกท่านทำสิ่งต่างๆ ภายในบ้านได้ลำบากมากยิ่งขึ้น การปรับบ้านให้กลายเป็นบ้านผู้สูงอายุจึงช่วยเพิ่มความปลอดภัยในชีวิตให้แก่พวกท่าน และยังช่วยให้พวกท่านนั้นได้ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านอย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

#บ้านผู้สูงอายุ #ปรับปรุงบ้านผู้สูงอายุ #Trendy Home

Leave a Reply

Your email address will not be published.