แปลงบ้านให้กลายเป็นสวนสัตว์ขนาดย่อมของคนรักสัตว์

            ในปัจจุบันนี้ผู้คนเริ่มหันมานิยมเลี้ยงสัตว์กันมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงธรรมดาทั่วไปอย่างสุนัข แมว หรือจะเป็นสัตว์เลี้ยง Exotic ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเช่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็นกระต่าย หนู หรือนก การเลี้ยงสัตว์นั้นจำเป็นจะต้องจัดสรรพื้นที่ภายในบ้านให้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีข้อควรระวังหลายอย่างและสิ่งที่ต้องคำนึงถึง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของกลิ่น วิธีการทำความสะอาด หรือแม้แต่นิสัยของสัตว์เลี้ยงเองก็ตาม ซึ่งสัตว์เลี้ยงแต่ละชนิดนั้นก็จะมีนิสัยและความชื่นชอบที่แตกต่างกันออกไป สำหรับคนที่เลี้ยงสัตว์หลากหลายหรือเลี้ยงเป็นจำนวนมาก วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการแปลงบ้านให้กลายเป็นสวนสัตว์ขนาดย่อมกัน

ไอเดียการแปลงบ้านให้กลายเป็นสวนสัตว์ขนาดย่อม

  1. พิจารณาสัตว์เลี้ยงแต่ละชนิด หากคุณเป็นคนที่เลี้ยงสัตว์มากกว่า 1 สายพันธุ์ ต้องพิจารณาให้ดีว่าสัตว์แต่ละสายพันธุ์นั้นมีความต้องการอะไรบ้างเพื่อให้สามารถจัดสรรได้ตามความเหมาะสม
  2. สัตว์น้ำ จะมี 2 ทางเลือกหลักๆ นั่นก็คือการสร้างบ่อหรือการเลี้ยงในตู้หรืออ่าง สำหรับการสร้างบ่อน้ำอาจต้องทำในบริเวณสวนซึ่งอยู่ภายนอกตัวบ้าน หากต้องการทำเป็นสวนสัตว์ขนาดย่อม การไปอยู่บริเวณสวนนั้นอาจจะแปลกแยกไปสักเล็กน้อย ดังนั้นที่เราแนะนำคือเลี้ยงในตู้หรืออ่างซึ่งนอกจากจะสามารถจัดสรรพื้นที่ได้ง่ายแล้วยังดูแลได้ง่ายกว่าการสร้างบ่อปลาอีกด้วย
  3. สัตว์เลี้ยงทั่วไป นั่นก็คือสุนัขและแมว สัตว์สองชนิดนี้มีขนาดตัวที่ค่อนข้างใหญ่และมีความต้องการพื้นที่ค่อนข้างมาก วิธีการที่ดีที่สุดในการดูแลหากต้องการแบ่งสัดส่วนให้ทำการกั้นห้องสำหรับสัตว์เหล่านี้โดยเฉพาะ เพื่อให้สามารถดูแลได้ง่ายขึ้นและเพื่อความปลอดภัยของสัตว์ชนิดอื่นด้วย 
  4. สัตว์เลี้ยง Exotic หากเป็นกระต่ายแนะนำให้ใช้วิธีการกั้นคอก จะกินพื้นที่ไม่มาก เนื่องจากธรรมชาติของกระต่ายนั้นไม่ได้ต้องการพื้นที่เป็นจำนวนมากอยู่แล้ว แต่คอกนั้นจะต้องมีความสูงในระดับที่กระต่ายไม่สามารถกระโดดออกมาได้และสัตว์อื่นไม่สามารถกระโดดเข้าไปได้ หากเป็นหนูแฮมเตอร์แนะนำให้เลี้ยงแยกกรงละ 1 ตัว หากมีหลายตัวสามารถวางกรงซ้อนกันเป็นคอนโดได้
  5. สัตว์เลื้อยคลาน อย่างเช่นงู กิ้งก่า หรือเตกู หากต้องการความสวยงามแนะนำให้นำสัตว์เหล่านี้ใส่ในตู้กระจกที่สามารถถ่ายเทอากาศได้อย่างสะดวก หากมีเป็นจำนวนมากแนะนำให้ทำชั้นวางเพื่อประหยัดพื้นที่และความสะดวกในการดูแล

ปัญหาและวิธีการรับมือหากคุณต้องการสร้างสวนสัตว์ขนาดย่อมภายในบ้าน

ปัญหาที่คนเลี้ยงสัตว์มาจะต้องเจอนั่นก็คือปัญหาเรื่องของความสะอาดและกลิ่นไม่พึงประสงค์ นอกจากเราจะต้องทำความสะอาดอยู่เป็นประจำแล้ว สิ่งที่จะต้องพิจารณาก็คือความเหมาะสมกับสิ่งที่ใช้กับสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นวัสดุรองกรง วัสดุซับของเสีย อย่างเช่นทรายแมวซึ่งมีหลากหลายประเภทขี้เลื่อย ก้านปอ ก้านผักตบชวาแห้ง หากเลือกใช้ไม่เหมาะสมก็จะทำให้กลิ่นไม่พึงประสงค์ตามมา การดูแลความสะอาดสวนสัตว์ขนาดย่อมนั้นไม่เพียงแต่จะทำให้บ้านของเราดูเรียบร้อยและไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์เท่านั้น แต่ยังเป็นการรักษาสุขอนามัยให้กับสัตว์เลี้ยงที่เรารักอีกด้วย

#สวนสัตว์ขนาดย่อมในบ้าน #อยากเลี้ยงสัตว์หลายชนิดต้องดู #Trendy Home

Leave a Reply

Your email address will not be published.