บ่อปลา มุมสงบภายในบ้านช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น

            ภายในสวนของเรานั้นหากมีแต่ต้นไม้ก็คงจะดูแห้งแล้งไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นหลายๆคนจึงเลือกที่จะเพิ่มส่วนที่เป็นของน้ำเข้ามาไม่ว่าจะเป็นอ่างเลี้ยงบัว อ่างเลี้ยงปลา น้ำตกจำลอง น้ำพุ สำหรับท่านที่เลี้ยงปลาขนาดใหญ่อย่างเช่นปลาที่มักจะนิยมเลี้ยงกันนั่นก็คือปลาคาร์ฟ การจัดเลี้ยงในอ่างคงจะเป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน ดังนั้นสิ่งที่เจ้าของบ้านจะต้องเพิ่มเติมในส่วนนั้นก็คือบ่อปลา เป็นส่วนที่นอกจากจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับสวนได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังช่วยเพิ่มความสวยงาม สามารถเป็นมุมนั่งเล่นเอาไว้ชมปลาว่ายน้ำไปมาเพลินๆ ได้ แต่ด้วยความที่มันมีสเกลที่ค่อนข้างใหญ่ดังนั้นวิธีการสร้างรวมถึงการดูแลจึงมีขั้นตอนที่ค่อนข้างจะซับซ้อน วันนี้เราจึงจะมาแนะนำกัน

วิธีการสร้างบ่อปลาฉบับละเอียด

  1. ออกแบบ ในส่วนนี้เจ้าของบ้านจะต้องร่วมกับผู้รับเหมาที่เข้ามาทำบ่อในการออกแบบรูปทรงและขนาด รวมไปถึงความลึกของบ่อที่จะต้องมีความสัมพันธ์กับขนาดของบ่อ ไม่ลึกหรือตื้นเกินไป เพื่อทำการคำนวณจำนวนเสาเข็มและการตอกเข็ม
  2. เชือกฟาง ขั้นตอนต่อมาหลังจากที่ได้แบบแล้วจะเป็นการนำเชือกฟางมาคืนให้เหมือนกับมีแบบแล้วโรยปูนขาวเพื่อเช็คระดับ และคำนวณความลึกในการขุดเพื่อให้ได้ความลึกของบ่อตามที่ต้องการ
  3. ตอกเสาเข็มและผูกเหล็กเทพื้น โดยการวางท่อน้ำเข้าออก โดยสะดือบ่อนั้นจะต้องเป็นจุดที่อยู่ต่ำที่สุด เป็นจุดถ่ายของเสียจากนั้นทำการขุดดินระหว่างท่อต่อกับสะดือบ่อ ใส่ตะแกรงเหล็กเพื่อป้องกันเศษต่างๆ เข้าไปอุดตัน
  4. ต่อท่อน้ำเข้าและท่อน้ำออก เป็นขั้นตอนสำคัญเนื่องจากบ่อปลาก็จะต้องมีน้ำท่อน้ำเหล่านี้จะช่วยให้น้ำในบ่อมีคงมีคุณภาพที่ดีอยู่เสมอ และสามารถดูแลได้ง่าย 
  5. เทพื้นคอนกรีตและผนัง ในขั้นตอนนี้ควรมีการผสมน้ำยากันซึมเข้าไปในทุกขั้นตอนไม่ว่าจะเป็นการก่อ ฉาบ หรือเท ในส่วนของผนังนั้นสามารถเลือกใช้ได้ทั้งอิฐมอญหรือดินเก่าอัดแน่น
  6. เตรียมบ่อให้พร้อม หลังจากที่ก่อสร้างบ่อสำเร็จเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้วให้ทำการแช่บ่อทิ้งไว้นี่น้ำเป็นเวลา 2 อาทิตย์ และทำการเปลี่ยนน้ำใหม่ใส่ในตัวกรอง หลังจากนั้นจึงค่อยนำปลามาใส่ในบ่อ

วิธีการดูแลรักษาบ่อปลาให้ยังคงสวยงามและน้ำใสอยู่เสมอ

ปัญหาที่คนทำบ่อปลามักจะพบเจอคือน้ำขุ่นทำให้มองไม่เห็นตัวปลาที่ว่ายกันอยู่ข้างใน นอกจากจะไม่สวยงามแล้วยังไม่ดีต่อปลาที่เราเลี้ยงอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าวิธีการแก้น้ำขุ่นนั้นบางวิธีจะปลอดภัยกับปลาแต่หากจะให้ดีที่สุดควรน้ำปลาออกจากบ่อก่อน วิธีแรกในการแก้ไขปัญหาน้ำขุ่นก็คือการใช้สารเคมีซึ่งจะทำให้น้ำมีสภาพเป็นกรดมากขึ้นและสามารถแก้ปัญหาได้ชั่วครั้งชั่วคราว สารที่นิยมใช้กันนั่นก็คือสารส้ม ต่อมาเป็นปุ๋ยเคมีแบบซุปเปอร์ฟอสเฟต เมื่อเทลงไปแล้วจะทำให้สารแขวนลอยจับตัวกันและเกิดการตกตะกอนและทำให้เกิดแพลงตอนพืช สุดท้ายคือการใช้ปุ๋ยพืชสด การสลายตัวของมันนั้นจะทำให้เกิดการตกตะกอนทำให้น้ำในบ่อใสมากขึ้น  ที่สำคัญคือการรักษาความสะอาดเจ้าของบ้านควรทำการล้างบ่อปลาเป็นประจานเพื่อลดการเกิดตะไคร่น้ำซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้น้ำขุ่น

#บ่อปลา #สร้างบ่อปลา #Trendy Home

Leave a Reply

Your email address will not be published.