ต้นไม้ทิ้งใบ ความน่ารำคาญใจของเจ้าของบ้าน

            เคยประสบปัญหาการหรือไม่อุตส่าห์จัดสวนให้สวยเป็นอย่างดีเลือกพันธุ์ต้นไม้ที่มีความสวยงามมาประดับให้สวนดูสวยมากขึ้น แต่ต้นไม้เหล่านั้นกลับทิ้งใบจนนอกจากจะหมดความสวยงามแล้วยังสร้างความรำคาญให้เจ้าของบ้านต้องกวาดทิ้งอย่างสม่ำเสมออีกด้วย เพราะหากไม่จัดการใบไม้เหล่านั้นก็จะแห้งกรอบอยู่บนพื้นทำให้สวนดูสกปรกโทรมและไม่สวยงาม หลายๆ คนจึงเลือกที่จะปลูกต้นไม้ที่ไม่ผลัดใบแทนต้นไม้เหล่านี้แม้ว่าความสวยงามของต้นไม้บางพันธุ์นั้นจะสู้ไม่ได้ก็ตาม เราจึงจะมาแนะนำว่าต้นไม้ทิ้งใบมีสายพันธุ์ไหนบ้างหากใครที่ไม่ต้องการดูแลสวนให้เหนื่อยไปมากกว่าเดิมจะได้หลีกเลี่ยงได้ถูก

รวมพันธุ์ต้นไม้ทิ้งใบที่มักจะนิยมปลูกกันภายในบ้าน

  1. ต้นยางอินเดีย ต้นไม้ทิ้งใบขนาดกลางสีเขียวเข้มที่มีความสวยงาม ปกติแล้วจะมีความแข็งแรงทนทาน แต่หากเริ่มป่วยก็จะรักษายาก ที่สำคัญคือจะสลัดใบทิ้ง และรากไม่แข็งแรงจากการลดน้ำบ่อยจนเกินไป
  2. ต้นไทรใบสัก เป็นต้นไม้ขนาดกลางใบขนาดใหญ่สีเขียวสดใส เป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ ส่วนใหญ่แล้วผู้ปลูกจะประสบปัญหากับการที่ใบร่วงและค่อนข้างเลี้ยงยาก
  3. ต้นเหลืองอินเดีย ต้นไม้ที่เมื่อถึงฤดูหนึ่งแล้วก็จะทำการผลัดใบและมีดอกสีเหลืองเต็มต้นทำให้ดูสวยงามราวกับอยู่ในเทพนิยาย แต่หลังจากนั้นก็จะเป็นหายนะของผู้ปลูกทันทีเพราะดอกไม้สีเหลืองใบเล็กใบน้อยเหล่านั้นจะร่วงลงจนหมดต้น ด้วยความที่เป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ดังนั้นดอกไม้ที่ร่วงลงมาจึงไม่ใช่ปริมาณที่น้อยเลย
  4. ต้นสุพรรณิการ์ เป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ที่มีดอกขนาดใหญ่สีเหลืองสดใส เมื่อถึงฤดูหนึ่งแล้วใบสีเขียวเข้มของมันก็จะร่วงจนหมดต้นเช่นเดียวกัน ก่อนที่ดอกไม้จะขึ้นและร่วงลงมาอีกรอบ
  5. ต้นพญาเสือโคร่ง ต้นไม้ที่ฤดูหนาวจะออกดอกสีชมพูอ่อนน่ารักจนได้รับการขนานนามว่าเป็นซากุระเมืองไทย แต่ก่อนที่จะออกดอกนั้นต้นไม้ชนิดนี้จะทำการผลัดใบทั้งต้น และเมื่อดอกถึงอายุขัยของมันก็จะร่วงจนหมดต้นอีกเช่นเดียวกัน

วิธีการจัดการและดูแลต้นไม้ทิ้งใบให้สวยงามร่มรื่น 

            ต้นไม้ทิ้งใบโดยเฉพาะต้นไม้ที่มีขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่นั้นจำเป็นต้องได้รับการตัดแต่งไม่ให้กิ่งก้านแผ่สาขามากจนเกินไปจนทำให้ปริมาณของใบไม้และดอกไม้ที่จะร่วงลงมานั้นมีเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญคือต้องระวังไม่ให้มันแตกกิ่งก้านไปยังบ้านหลังอื่น เพราะเวลาที่ใบไม้และดอกไม้ร่วงก็จะร่วงลงไปในบ้านของคนอื่นเช่นเดียวกัน ซึ่งจะสร้างปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนบ้านตามมา ไม่เพียงแต่ต้องตัดแต่งให้สวยงามและไม่เลยไปบ้านคนอื่นแล้ว ยังต้องทำการเก็บกวาดใบไม้และดอกไม้ที่ร่วงลงมาอยู่เสมอเพื่อไม่ให้สวนดูโทรม ระหว่างที่ต้นไม้ผลัดใบนั้นจะอ่อนแอ ผู้ปลูกต้องดูแลเป็นพิเศษใส่ปุ๋ยรดน้ำให้ปริมาณแสงแดดที่เพียงพอเพื่อให้ต้นไม้สามารถเอาชีวิตรอดต่อไปได้

#ดูแลต้นไม้ทิ้งใบ #วิธีดูแลต้นไม้ในบ้าน #Trendy Home

Leave a Reply

Your email address will not be published.