ศาลาในสวนสถานที่พักผ่อนหย่อนใจภายในบ้านที่แสนร่มรื่น

สวนนั้นเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่หลายๆ คนชื่นชอบไม่ว่าจะด้วยความสวยงามของมันหรือความร่มรื่น ที่พอเข้าไปแล้วก็จะทำให้ผู้อาศัยรู้สึกผ่อนคลายสบายใจ ได้พักผ่อนจากการใช้ชีวิตนอกบ้านอย่างเต็มที่ ดังนั้นหลายๆ คนจึงให้ความสนใจในการแต่งสวนซึ่งก็มีหลากหลายวิธีในปัจจุบันและหลากหลายสิ่งให้เลือกสรรนำมาตกแต่ง หนึ่งในนั้นก็คือศาลาในสวนซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจภายในสวนอย่างแท้จริง เพราะผู้อาศัยสามารถเข้าไปนั่งหรือนอนพักผ่อนได้

สิ่งที่ต้องพิจารณาหากต้องการตั้งศาลาในสวน

  1. รูปแบบของศาลา ซึ่งรูปแบบศาลานั้นก็มีหลากหลายไม่ว่าจะเป็นศาลาสำเร็จรูปหรือศาลาที่ก่อสร้างขึ้นมาเอง ก่อนอื่นเราจึงต้องพิจารณาว่าส่วนของเรานั้นตกแต่งสไตล์แบบใดมาตั้ง อย่างเช่นหากตกแต่งสวนเป็นสไตล์ญี่ปุ่น ศาลาที่ควรจะนำมาตั้งก็ควรเป็นสไตล์เดียวกัน
  2. พื้นที่ ไม่เพียงแต่ต้องเลือกว่าเราจะตั้งศาลาไว้บริเวณไหนแต่ยังต้องคำนึงถึงขนาดของพื้นที่ด้วยว่ามีความเหมาะสมที่จะตั้งหรือไม่ เพราะศาลาเป็นสิ่งตกแต่งสวนที่มีขนาดใหญ่ หากสวนมีขนาดเล็กเกินไปอาจไม่เหมาะกับการตั้งศาลาเท่าที่ควรนัก
  3. งบประมาณ ศาลาในสวนนั้นถือเป็นอีกหนึ่งของตกแต่งสวนที่มีราคาค่อนข้างสูงโดยเฉพาะแบบที่เราสร้างขึ้นมาเอง การออกแบบดีไซน์ที่ค่อนข้างแปลกและทันสมัยอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ดังนั้นหากต้องการที่จะตั้งศาลาภายในสวนจึงควรคำนวณงบประมาณให้ดีไม่เช่นนั้นอาจเกิดการใช้เงินเกินจากงบประมาณขึ้นได้
  4. การดูแลรักษาในระยะยาว แม้ว่าศาลานั้นเมื่อตั้งอยู่ในสวนแล้วจะมีความสวยงาม แต่ความจริงแล้วการดูแลรักษาค่อนข้างยุ่งยาก เนื่องจากภายในสวนเต็มไปด้วยต้นไม้ซึ่งบางต้นนั้นก็มีการผลัดใบ และด้วยความที่อยู่ในพื้นที่กลางแจ้งจึงมักจะโดนแดด ฝน และลม รวมไปถึงเจอฝุ่นเกาะอีกด้วย หากไม่ดูแลให้ดีแทนที่จะสวยก็จะทำให้ส่วนของเราดูหมองลง 

รวมข้อดีและข้อเสียเพื่อพิจารณาก่อนตัดสินใจตั้งศาลาในสวน

            ข้อดีของการตั้งศาลาในสวนนั่นก็คือเป็นการเพิ่มสถานที่ในการพักผ่อนหย่อนใจให้กับผู้อยู่อาศัยและยังเพิ่มความสวยงามน่าอยู่ให้กับสวนและบ้านของเราอีกด้วย สามารถใช้เป็นสถานที่รับแขกและใช้ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันภายในครอบครัวได้อีกด้วย แต่ข้อเสียก็คือเป็นสิ่งของตกแต่งสวนที่มีราคาค่อนข้างสูงและวิธีการดูแลค่อนข้างยุ่งยาก จำเป็นที่จะต้องดูแลเป็นประจำ สิ่งของบางอย่างเช่นหมอน เบาะ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า อาจไม่เหมาะสำหรับการติดตั้งบนศาลาเพราะอยู่กลางแจ้ง อาจโดนฝนและแดดทำให้เกิดความเสียหายได้

#การตั้งศาลาในสวน #แต่งสวนสวยด้วยศาลา #Trendy Home

Leave a Reply

Your email address will not be published.