บ้านสไตล์ล้านนา ความร่มรื่นและความอบอุ่นที่ลงตัว

            บ้านสไตล์ล้านนาเป็นบ้านที่เรามักจะเห็นตามละครหรือภาพยนตร์ที่มีโลเคชั่นอยู่ในภาคเหนือ หากเป็นแบบโบราณส่วนใหญ่แล้วก็จะใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ดังนั้นมันจึงดูทั้งอบอุ่น ร่มรื่น อยู่แล้วเย็นสบายเข้ากับอากาศหนาวของภาคเหนือได้เป็นอย่างดี หากเป็นแบบร่วมสมัยก็จะมีการใช้ปูนเข้ามาร่วมด้วยเพื่อเพิ่มความแข็งแรงทนทานและลดปัญหาที่จะเกิดจากไม้ โดยส่วนใหญ่แล้วส่วนที่เป็นปูนมักจะทาสีขาวเพื่อให้เข้ากับสีน้ำตาลและลวดลายของไม้ และมีอีกหนึ่งจุดเด่นนั่นก็คือความโปร่ง บ้านสไตล์นี้จะมีประตูและหน้าต่างเยอะเพื่อให้แสงและลมเข้ามายังตัวบ้านได้ เมื่อสมัยก่อนต้องทำเช่นนั้นเนื่องจากยังไม่มีไฟฟ้า แต่ในยุคนี้ที่มีไฟฟ้าแล้วการมีประตูหน้าต่างเยอะก็จะช่วยให้เราประหยัดไฟลงได้

เคล็ดลับตกแต่งบ้านสไตล์ล้านนาอย่างไรให้เหมือนกับยกบ้านไปอยู่ภาคเหนือ

https://www.exploratoryglory.com/tiny-house-living-blog/2019/5/18/essential-items-for-your-off-grid-tiny-house
  1. ตัวบ้าน ขั้นตอนแรกต้องเลือกก่อนว่าจะทำเป็นบ้านแบบติดพื้นตามปกติหรือเป็นบ้านยกสูงมีใต้ถุน หากเป็นบ้านแบบติดพื้นธรรมดาควรมีการเล่นระดับเล็กน้อยเพื่อให้บ้านดูไม่ธรรมดาเกินไป เพราะอีกหนึ่งจุดเด่นของบ้านสไตล์ล้านนาคือบันไดนั่นเอง
  2. เฟอร์นิเจอร์ ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีลวดลายไม้ สามารถใช้ได้ทั้งไม้จริงและวัสดุทดแทนไม้แล้วแต่ความต้องการและงบประมาณ  เนื่องจากบ้านสไตล์นี้จะให้ความรู้สึกย้อนยุค มันจึงเหมาะกับวัสดุประเภทไม้มากกว่าวัสดุอื่นๆ ในประเทศไทยนั้นมีร้านเฟอร์นิเจอร์บางร้านที่มีเฟอร์นิเจอร์สไตล์ล้านนาให้เลือกสรรค์มากมาย
  3.  ตกแต่งด้วยกระเบื้องและกระจก สามารถใช้กระจกโปร่งแสงลายพิกุลหรือกระเบื้องสีสันแผ่นเล็กๆ มาตกแต่งได้ โดยเฉพาะในห้องน้ำ
  4. คลุมโทนสี ส่วนใหญ่แล้วจะประกอบไปด้วยสีน้ำตาลเฉดต่างๆ จากไม้ ส่วนของวัสดุแบบผ้าอย่างหมอน เบาะ ผ้าม่าน ควรเลือกเป็นสีขาวจะเข้ากับบ้านเป็นอย่างดี สามารถเสริมโทนสีแดง ฟ้า ส้ม และเขียวเข้าไปได้ในปริมาณที่พอเหมาะ
  5. ติดตั้งประตูและหน้าต่างเพิ่มขึ้น ตามที่กล่าวไปข้างต้นว่าบ้านสไตล์นี้จะมีความโปร่ง ดังนั้นจึงต้องออกแบบให้มีประตูและหน้าต่างเพิ่มจากบ้านตามปกติเล็กน้อย

แต่งสวนให้สวยงามร่มรื่นเข้ากับบ้านสไตล์ล้านนา

            แม้ตัวบ้านจะดูเป็นบ้านสไตล์ล้านนาแล้ว แต่ถ้าสวนไม่ไปในทางเดียวกันคงจะไม่ดีเป็นแน่ การจัดสวนให้เข้ากับสไตล์ล้านนานั้นค่อนข้างง่ายเนื่องจากของแต่งสวนส่วนใหญ่มักทำจากเครื่องปั้นดินเผาที่มีกลิ่นอายความเป็นล้านนาอยู่แล้ว สามารถเสริมน้ำพุและรูปปั้นสวยๆ เข้าไปเพื่อเพิ่มบรรยากาศได้เช่นกัน รวมไปถึงที่นั่งเล่นพักผ่อนที่จะขาดร่มผ้าดิบด้ามไม้ไผ่ไปไม่ได้

#แต่งบ้านสไตล์ล้านนา #แต่งบ้าน #Trendy Home

Leave a Reply

Your email address will not be published.