ลายไม้ ความคลาสสิคที่สวยงามเหนือการเวลา

            ในสมัยก่อนคนไทยนั้นใช้ไม้เป็นวัสดุหลักในการสร้างบ้านเรือนไว้อยู่อาศัย ดังนั้นเมื่อเรานึกถึงลายไม้แล้วสิ่งที่จะนึกถึงตามมาก็คือความคลาสสิค เก่าแก่ มีความสวยงามในแบบเฉพาะตัวในแบบที่สิ่งอื่นไม่สามารถทดแทนได้ จึงไม่น่าแปลกใจนักที่ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีก้าวหน้าแต่ก็ยังมีหลายๆ คนเลือกที่จะสร้างบ้านไม้หรือรีโนเวทบ้านไม้สวยงาม เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่ทำมาจากไม้หรือเลียนแบบลวดลายของไม้ยังคงเป็นสินค้าขายดีอยู่เสมอ แต่หากใครที่อยู่บ้านปูนหรือบ้านจัดสรรที่ไม่สามารถออกแบบได้เอง แต่ต้องการแทรกเสริมลวดลายของไม้เข้าไปในบ้านเรามีเทคนิคมาแนะนำ 

เทคนิคการสอดแทรกลายไม้ไว้ตามจุดต่างๆ ของบ้าน

  1. ประตูและหน้าต่าง เป็นหนึ่งในองค์ประกอบของบ้านที่มักจะนิยมใช้ไม้หรือวัสดุทดแทนไม้ เนื่องจากมีความแข็งแรงทนทานและมีความสวยงาม แม้ในปัจจุบันหน้าต่างไม้จะไม่ได้รับความนิยมอีกต่อไปแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าขอบหน้าต่างอลูมิเนียมนั้นสามารถใช้เป็นลายไม้ได้เช่นเดียวกัน 
  2. เฟอร์นิเจอร์ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ชั้น วางของ ก็ช่วยเพิ่มลายไม้ในบ้านของเราได้อย่างสวยงามและยังสามารถใช้ประโยชน์ได้อีกด้วย มีให้เลือกหลากหลายแบบและหลากหลายวัสดุที่เลือกใช้ไม่ว่าจะเป็นไม้จริงหรือไม้อัด มีสีและลวดลายที่แตกต่างกันออกไป
  3.  วัสดุปูพื้น ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องยางลายไม้ ไม้ปาเก้ และอื่นๆ อีกมากมายที่สามารถใช้ปูพื้นบ้านของเราได้ ยางกระเบื้องยางที่นอกจากจะสวยงามแล้วยังเป็นวัสดุที่ติดตั้งง่าย สามารถติดตั้งทับพื้นเดิมได้เลย และสามารถทำความสะอาดได้ง่ายเนื่องจากไม่มีร่องเหมือนกระเบื้องทั่วไป
  4. ติดวอลเปเปอร์ เลือกวอลเปเปอร์ที่มีลวดลายของไม้นำมาติดผนัง สามารถเลือกได้ว่าจะติดทั้งห้องหรือจะติดเฉพาะฝั่งใดฝั่งหนึ่งของห้อง เป็นการเล่นลวดลายให้ห้องดูมีมิติเพิ่มมากขึ้นก็ได้เช่นกัน 
  5. ปลูกต้นไม้ เลือกต้นไม้ที่มีขนาดปานกลาง สามารถปลูกใส่กระถางวางไว้ตามจุดต่างๆ ในห้องได้ นอกจากจากช่วยเพิ่มความสวยงามแล้ว ต้นไม้บางชนิดยังช่วยฟอกอากาศให้มีความบริสุทธิ์สดชื่นมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ข้อดีของการแต่งบ้านด้วยลายไม้ที่มีมากกว่าความคลาสสิค

            ลวดลายของไม้นั้นนอกจากจะช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านของเราได้เป็นอย่างดีแล้ว มันยังช่วยให้ผู้อาศัยรู้สึกผ่อนคลายเนื่องจากเป็นลวดลายธรรมชาติที่เมื่อมองดูแล้วก็รู้สึกสบายตา มีให้เลือกหลากหลายสีสันตามความชอบ หากใช้ไม้แท้ก็จะมีลวดลายที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละเนื้อไม้ ไม่เพียงเท่านั้นมันยังเข้ากับบ้านทุกรูปแบบ เพียงแต่อาจจะต้องเลือกว่าเราจะสอดแทรกลายไม้เข้าไปอย่างไร

#แต่งบ้านด้วยไม้ #วัสดุลายไม้ #ใช้ลายไม้แต่งบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.