ชิงช้าในสวนของแต่งสวนที่ช่วยเพิ่มความสนุกสนานได้โดยเฉพาะเด็กๆ ในบ้าน

            ชิงช้าเป็นหนึ่งในของเล่นที่ใครหลายๆ คนชื่นชอบในวัยเด็ก เพราะมันช่วยให้เรารู้สึกเหมือนกับลอยอยู่บนอากาศได้ แต่ที่ที่มีชิงช้านั้นส่วนใหญ่แล้วก็มักจะเป็นโรงเรียน สวนสาธารณะ หรือสนามเด็กเล่น คงจะดีไม่น้อยหากเรามีชิงช้าไว้นั่งเล่นพักผ่อนภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถสร้างความสนุกสนานและผ่อนคลายได้ไม่แพ้กัน แต่การตั้งชิงช้าในสวนนั้นมีข้อควรระวังและวิธีการดูแลมากกว่าการตั้งในพื้นที่ในร่ม ดังนั้นหากบ้านไหนต้องการตั้งชิงช้าจึงควรศึกษาให้เข้าใจก่อน

ชิงช้าในสวนแต่ละชนิดที่นำมาแต่งสวนแล้วช่วยเพิ่มความสวยงามและใช้งานได้อย่างยาวนาน

  1. ชิงช้าไม้ เป็นหนึ่งในชิงช้าในสวนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากวัสดุที่เป็นไม้ช่วยให้มีความเป็นธรรมชาติและให้ความรู้สึกผ่อนคลายได้มาก นอกจากนี้หากเป็นชิงช้าไม้ที่ได้รับการออกแบบให้ตั้งกลางแจ้งได้แล้วแล้วก็ยิ่งมีความแข็งแรงทนทาน สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานอีกด้วย
  2. ชิงช้าเหล็ก ให้ความรู้สึกที่สวยงามและหรูหรา แต่ด้วยความที่วัสดุเป็นเหล็กอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะเป็นสนิมได้และสีที่ทานั้นอาจหลุดลอกได้ง่าย มันจึงเป็นชิงช้าที่ต้องการการดูแลมากกว่าสินค้าชนิดอื่น
  3. ชิงช้าหวาย เล่นชิงช้ารูปทรงไข่ที่ใช้หวายในการสานเข้ากับโครงซึ่งอาจจะเป็นเหล็กหรืออลูมิเนียมก็ได้ มีความสวยงามและความสบายในการนั่งเป็นอย่างมาก แต่อาจจะต้องระวังเรื่องเบาะที่ติดมาด้วย หากวางไว้กลางแดดกลางฝนอาจเสียงหายได้ง่าย
  4. ชิงช้าผ้า เป็นชิงช้าแบบใหม่ซึ่งออกแบบมาสำหรับวางไว้ในสวนโดยเฉพาะ มักจะมีหลังคาและใช้โครงเป็นเหล็ก ส่วนที่นั่งจะบุด้วยผ้า เช่นผ้าโพลีเอสเตอร์ที่เคลือบ PU สามารถกันน้ำได้

ข้อควรระวังและการดูแลรักษาชิงช้าในสวนเพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานมากขึ้น

  1. การเลือกวัสดุที่ใช้ทำชิงช้าเป็นเรื่องสำคัญเนื่องจากวัสดุบางชนิดไม่เหมาะกับการโดนแดดหรือฝน ซึ่งจะทำให้อายุการใช้งานน้อยลง เสื่อมสภาพเร็ว และเสียหายจนใช้งานไม่ได้ในที่สุด ควรเลือกชิงช้าที่ออกแบบมาสำหรับตั้งไว้กลางแจ้งโดยเฉพาะ
  2. หมั่นทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ การตั้งชิงช้าในสวนไว้กลางแจ้งตลอดเวลานั้นทำให้มีสิ่งสกปรกและฝุ่นเกาะได้ง่าย รวมไปถึงคราบน้ำในยามที่ฝนตก หากไม่หมั่นทำความสะอาดชิงช้าก็จะดูโทรมและไม่สวยงาม
  3. ทาสีเมื่อหลุดลอก สำหรับบ้านที่เลือกใช้ชิงช้าเหล็กแบบทาสีการเผชิญกับสภาพอากาศต่างๆ อาจทำให้สีหลุดลอกได้ ดังนั้นเมื่อสีเริ่มหลุดลอกจึงควรขัดออกแล้วทาสีใหม่เพื่อความสวยงามและไม่ให้สีเก่าที่หลุดลอกนั้นติดตามเสื้อผ้าของผู้นั่ง

#ชิงช้าในสวน #แต่งสวนด้วยชิงช้า #Trendy Home

Leave a Reply

Your email address will not be published.