จุดติดตั้งปลั๊กไฟ อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ของคนกำลังสร้างบ้าน

            หนึ่งสิ่งที่คนสร้างบ้านมักจะลืมนึกถึงแต่ดันเป็นสิ่งสำคัญนั่นก็คือจุดติดตั้งปลั๊กไฟ เพราะในปัจจุบันนี้เราคงไม่สามารถปฏิเสธได้แล้วอุปกรณ์ไฟฟ้ากลายเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตประจำวันของเราไปแล้วแบบที่ไม่สามารถขาดไปได้อีกต่อไป ไม่เพียงเท่านั้นยังมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ที่ต้องการการชาร์จแบต อย่างเช่นโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่จำเป็นจะต้องชาร์จแบตทุกวัน จุดติดตั้งปลั๊กไฟจึงควรเป็นสิ่งที่ได้รับการออกแบบแล้วว่าจะอยู่ตรงไหนบ้างของบ้าน และจะมีทั้งหมดจำนวนกี่จุดเพื่อให้เพียงพอต่อการใช้งาน ซึ่งจะช่วยให้การเดินสายไฟต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ สามารถทำได้สะดวกมากขึ้นและไม่ทำให้บ้านดูรก เต็มไปด้วยสายไฟ หรือต้องเดินสายไฟเพิ่ม เพราะหากจำนวนปลั๊กไฟไม่เพียงพอผู้อยู่อาศัยอาจจะต้องใช้ปลั๊กพ่วงเพิ่ม ซึ่งก็จะทำให้บ้านดูไม่สวยงามและยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโอกาสไฟฟ้าลัดวงจรหรือไฟฟ้าช็อตอีกด้วย

เทคนิคเลือกจุดติดตั้งปลั๊กไฟไว้ส่วนไหนในบ้านดี

  1. ตำแหน่งของอุปกรณ์ไฟฟ้า อุปกรณ์ไฟฟ้าบางอย่างนั้นเป็นสิ่งที่ตั้งอยู่กับที่อย่างเช่นตู้เย็น เครื่องซักผ้า หรือโทรทัศน์ มันจึงสามารถกำหนดจุดติดตั้งปลั๊กไฟเอาไว้ได้ เป็นการช่วยซ่อนสายไฟให้บ้านดูสวยงามขึ้นอีกด้วย
  2. ตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์ อย่างเช่นในห้องนอนควรมีปลั๊กไฟบริเวณหัวเตียงเตียงจึงเป็นตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องพิจารณา หรือในห้องนั่งเล่นที่ส่วนใหญ่แล้วเราก็มักจะอยู่บนโซฟาหากต้องการชาร์จแบตโทรศัพท์ก็ควรจะติดตั้งปลั๊กไฟไว้ใกล้ๆ 
  3. ปริมาณที่เพียงพอต่อการใช้งาน ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพิจารณาอย่างหนักเพราะหากไม่เพียงพออาจต้องมีการติดตั้งเพิ่มหรือใช้ปลั๊กพ่วง บางบ้านนั้นมีผู้อยู่อาศัยเป็นจำนวนมากจำนวนปลั๊กไฟจึงต้องมีจำนวนมากตามเพื่อให้เพียงพอต่อการใช้งาน 
  4. เป็นปลั๊กแบบสองตาหรือสามตา ในประเทศไทยนั้นมีปลั๊กไฟ 2 แบบนี้ก็คือแบบสองตาและแบบสามตา เจ้าของบ้านจะต้องพิจารณาว่าแบบไหนที่เหมาะกับการใช้งานของคนในบ้านมากที่สุด จะได้ไม่ต้องซื้อหัวแปลงปลั๊กเพิ่มให้เปลืองเงิน
  5. ความปลอดภัย บางจุดในบ้านนั้นอาจไม่ปลอดภัยต่อการติดตั้งปลั๊กไฟอย่างเช่นในห้องน้ำ หรือในสวนที่อาจมีการรดน้ำต้นไปโดน ดังนั้นจึงต้องคำนึงเรื่องความปลอดภัยด้วย 

วางแผนจุดติดตั้งปลั๊กไฟให้ดีจะได้ไม่ต้องเสียเวลาแก้ไขเคลื่อนย้ายภายหลัง

            การที่เราบอกไปตอนต้นนั้นว่าการติดตั้งปลั๊กไฟนั้นจำเป็นจะต้องทำตั้งแต่ช่วงออกแบบบ้านซึ่งต้องอาศัยการวางแผนว่าจะวางจุดติดตั้งปลั๊กไฟไว้ตรงจุดไหนของบ้าน เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวก มีปริมาณที่เพียงพอต่อการใช้งาน ดังนั้นขั้นตอนวางแผนออกแบบบ้านจึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยให้เราสามารถวางจุดติดตั้งได้อย่างแม่นยำโดยไม่ต้องกลับมาแก้ไขอีก เพราะหากไม่มีปลั๊กไฟในจุดที่ต้องการใช้คงจะต้องลำบากไม่น้อย หรืออาจจะต้องติดตั้งเพิ่ม ซึ่งหมายถึงการเจาะกำแพงบ้านที่ก่อให้เกิดฝุ่นควัน ทำให้ไม่สะดวกต่อการอยู่อาศัยในช่วงเวลานั้น

#จุดติดตั้งปลั๊กไฟ #เลือกจุดติดตั้งปลั๊กไฟ #Trendy Home

Leave a Reply

Your email address will not be published.