วิธีดูแลบ้านคุณเมื่อฝนตก

            ในช่วงที่ฝนตกอาจเป็นเวลาที่น่านอนสำหรับใครหลายคน แต่ก็เป็นเวลาอันวุ่นวายที่คุณต้องรีบดูแลบ้านและข้าวของตัวเองเพื่อไม่ให้ฝนสาดจนเปียกและเกิดปัญหาขึ้นในภายหลังด้วยนะคะ ฉะนั้นลุกขึ้นมาจากเตียงก่อน รีบไปทำภารกิจดูแลบ้านจากฝนที่ตกแรงให้สำเร็จแล้วค่อยกลับมานอนแบบนางเอกฟังเสียงฝนก็ยังไม่สาย วันนี้เราก็มีวิธีดูแลบ้านคุณเมื่อฝนตกมาฝากกัน

ดูแลบ้านคุณเมื่อฝนตกโดยปิดประตูและหน้าต่างบ้าน

เมื่อฝนตกหนักให้คุณรีบไปปิดหน้าต่างและประตูทุกบานในบ้านของตัวเองอย่างมิดชิด เพราะลมที่แรงอาจทำให้มันถูกตีเปิดออกมาอีกได้หากคุณทำเพียงแค่งับไว้ การลงกลอนและปิดประตูหน้าต่างให้แน่นหนาจึงเป็นสิ่งที่เหมาะสมอย่างแรก หากคุณปิดไม่ทันรับรองว่าข้าวของคุณต้องเปียกและลมก็อาจพัดฝุ่นละอองอย่างใบไม้หรือเศษดินเข้ามาในบ้านจนต้องทำความสะอาดหลังฝนหยุดตกกันยกใหญ่ และที่สำคัญหากในบ้านมีรูโหว่ที่เชื่อมกับด้านนอกก็ควรจะรีบหากระดาษหรืออะไรก็ตามมาอุดรูไว้เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ร้ายที่มากับฝนเข้าบ้าน ไม่ว่าใครก็คงไม่ปลื้มหากจู่ ๆ จะเดินในบ้านแล้วเจอกับอึ่งอ่าง คางคก หรือตะขาบหรอกนะ

ดูแลบ้านคุณเมื่อฝนตกโดยเปิดไฟเพื่อความปลอดภัย

            เมื่อฝนตกให้คุณรีบเดินไปเปิดไฟในบ้านสักห้อง หากเป็นบ้านสองชั้นให้เปิดทั้งชั้นล่างและชั้นบน นอกจากนี้ด้านนอกก็ควรเปิดไฟสักดวงให้มีแสงส่องสว่าง เพราะเวลาฝนตก ฟ้าก็จะมืดครึ้มทำให้เราไม่สามารถมองเห็นอะไรได้ชัดเจนจนอาจเตะสิ่งของต่าง ๆ ได้ หรืออาจลื่นจนได้รับบาดเจ็บหากจำเป็นต้องออกมานอกบ้าน ที่สำคัญที่สุดก็คือ ป้องกันขโมยที่อาจลักลอบเข้ามาโดยใช้ช่วงที่มืดครึ้มแอบเข้ามาในบ้าน ซึ่งหากขโมยพบว่าบ้านเปิดไฟมีคนอยู่ก็จะไม่กล้าเข้ามา ยังไงห็ต้องปลอดภัยไว้ก่อนล่ะ

ดูแลบ้านคุณเมื่อฝนตกโดยถอดปลั๊กไฟและอุปกรณ์สื่อสาร

            ช่วงฝนตกฟ้าร้องคุณต้องรีบไปปิดอุปกรณ์สื่อสาร เช่น โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ เป็นต้น และปลั๊กต่าง ๆ ที่เสียบกับเต้าอยู่ก็ให้รีบถอดออกอย่างไวเพื่อความไม่ประมาท เพราะบางอย่างก็มีตัวนำไฟฟ้า สามารถทำให้ฟ้าผ่าลงมาได้ คุณจึงไม่ควรเสียบปลั๊ก ชาร์จแบต ดูโทรทัศน์ หรือแม้แต่เล่นโทรศัพท์มือถือในเวลาที่ฝนตกฟ้าร้องเป็นอันขาด หากทำตามวิธีของเรา บ้านของคุณก็จะปลอดภัยจากลม ฟ้าผ่า สัตว์ร้าย และคนไม่ประสงค์ดีได้อย่างแน่นอน

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#รับมือหน้าฝน #เตรียมบ้านรับฤดูฝน #Trendy Home

Leave a Reply

Your email address will not be published.