การแต่งบ้านตามความเชื่อของคนไทยที่เป็นของคู่กันมาอย่างช้านาน

            หากพูดถึงเรื่องความเชื่อแล้วส่วนใหญ่เราก็มักจะนึกถึงหลักฮวงจุ้ยซึ่งเป็นหลักการแต่งบ้านที่มาจากประเทศจีน แต่ความจริงแล้วประเทศไทยเรานั้นก็มีความเชื่อโบราณเกี่ยวกับการแต่งบ้านและการทำสิ่งต่างๆ ภายในบ้านเช่นเดียวกัน ซึ่งในปัจจุบันเรามักจะมองว่าเป็นกุศโลบายของคนในยุคโบราณที่ออกมาใช้เรื่องราวน่ากลัวขู่เพื่อให้คนทำตามแต่มีเหตุผลที่แท้จริงรองรับอยู่ แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปแม้กุศโลบายเหล่านั้นจะมีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์รองรับ เราจึงจะมาตีแผ่การแต่งบ้านตามความเชื่อของคนไทยเกี่ยวกับการแต่งบ้านและการทำสิ่งต่างๆ ภายในบ้านให้ทุกคนได้ทราบกัน

รวมการแต่งบ้านตามความเชื่อของคนไทยที่ควรทำ

  1. หันหน้าบ้านไปทางทิศตะวันออก การหันหน้าบ้านไปในคลิปนี้จะทำให้ในเวลาเช้าแสงสามารถส่องเข้ามาในบ้านได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะบ้านที่มีห้องนอนอยู่บริเวณหน้าบ้านจะทำให้ตื่นได้ง่ายและสดใสไม่งัวเงีย เป็นกุศโลบายที่ออกมาเพื่อให้คนสามารถตื่นเช้าไปทำงานได้ง่ายมากขึ้น
  2. สร้างบ้านให้เสาใหญ่กว่าขื่อ เสาบ้านเป็นสิ่งที่ค้ำจุนทุกสิ่งอย่างในบ้านเอาไว้ให้สามารถคงรูปได้ ดังนั้นมันจึงควรเป็นส่วนที่แข็งแรงที่สุดในบ้านและควรมีขนาดใหญ่สามารถรองรับอุปกรณ์ก่อสร้างอื่นๆ ที่ใช้ในการสร้างบ้านได้ แต่หากคือบ้านซึ่งเป็นไม้คานบริเวณฝ้าผนังมีขนาดที่ใหญ่กว่าอาจทำให้บ้านให้แข็งแรงและคงทน
  3. บันไดจำนวนเลขคี่ ตามหลักการยศาสตร์แล้วเมื่อก้าวเท้าขึ้นบันไดในข้างใดขั้นที่จบก็ควรจะก้าวเท้าในข้างเดียวกัน เพื่อให้ร่างกายเกิดความสมดุลและไม่เสียหลักจนล้มและเกิดอุบัติเหตุ ตามการแต่งบ้านตามความเชื่อคือไม่เป็นสิริมงคล
  4. ดูแลความสะอาดห้องครัวอยู่เสมอไม่ให้สกปรก มีความเชื่อว่าจะทำให้อับโชค แต่เหตุผลในทางวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องของสุขอนามัย หากห้องครัวสกปรกจะกลายเป็นแหล่งเชื้อโรคที่ทำให้คนในบ้านเจ็บป่วยได้

รวมการแต่งบ้านตามความเชื่อของคนไทยที่ไม่ควรทำ

  1. การสร้างคล่อมต้นไม้ใหญ่ ต้นไม้ใหญ่นั้นส่วนใหญ่แล้วจะมีใบเป็นจำนวนมากเมื่อมีการผลัดใบจะทำให้บ้านสกปรก ไม่เพียงเท่านั้นรากของต้นไม้อาจชอนไชอยู่ใต้ดินและโผล่ขึ้นมาจนทำให้โครงสร้างของบ้านเกิดความเสียหายได้
  2. สร้างบ้านขวางคลอง การสร้างบ้านขวางเส้นทางน้ำจะทำให้บ้านไม่คงทนแข็งแรง เนื่องจากน้ำจะกัดเซาะตัวบ้านจนเกิดความเสียหายได้ง่าย และยังทำให้การเดินทางไปมาลำบากอีกด้วย เป็นการแต่งบ้านตามความเชื่อที่ไม่ควรทำ
  3. ไม่เหยียบธรณีประตู ไม่เพียงแต่บ้านในยุคโบราณเท่านั้นแต่บ้านในปัจจุบันบางหลังยังคงมีธรณีประตูอยู่ ตามความเชื่อกล่าวว่าธรณีประตูเป็นที่ที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกป้องบ้านอาศัยอยู่เราจึงต้องเดินข้ามแทนที่จะเหยียบ แต่ความจริงแล้วการเดินโดยไม่ระวังธรณีประตูอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

#แต่งบ้านตามความเชื่อ #แต่งบ้าน #Trendy Home

Leave a Reply

Your email address will not be published.