หลักฮวงจุ้ย หลักการแต่งบ้านจากจีนที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย

            หลายปีที่ผ่านมานี้เรามักจะได้ยินบ่อยๆ ถึงหลักการแต่งบ้านจากประเทศจีนที่เชื่อว่าเมื่อแต่งตามแล้วจะทำให้ชีวิตมีสิริมงคล บ้านมีความสมดุล นั่นก็คือหลักฮวงจุ้ย แต่รู้หรือไม่ว่าหลักการแต่งบ้านจากจีนหลักการนี้มีความเป็นมาอย่างไรและหมายถึงอะไรกันแน่ แท้จริงแล้วหากแปลตามตัวอักษรภาษาจีนจะได้ความหมายออกมาว่าลมและน้ำ ที่หมายถึงหยินและหยางซึ่งเป็นตัวแทนของความสมดุล เป็นวิธีการหาตำแหน่งซึ่งจะทำให้เราได้รับประโยชน์จากพลังงานได้มากที่สุด หลีกเลี่ยงตำแหน่งซึ่งจะไม่เป็นสิริมงคลรวมถึงเป็นอันตรายไม่ปลอดภัยต่อร่างกายของเรา เป็นการรวมกันทั้งปรัชญาความเชื่อและวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ ดังนั้นเมื่อพูดถึงหลักการนี้แล้วเราก็มักจะนึกถึงการจัดวางเนื่องจากเป็นหลักการที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งนั้นเอง

ข้อดีของการแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ยทั้งตามแนววิทยาศาสตร์และความเชื่อ

  1. หากพิจารณาดีๆ แล้วเราจะพบว่าหลักฮวงจุ้ยนั้นจะเน้นไปในเรื่องความปลอดภัย อย่างเช่นการจัดวางบันไดหรือประตู เพื่อให้คนที่อยู่ในบ้านเกิดความปลอดภัยนั่นเอง
  2. ช่วยให้บ้านดูสวยงามและมีระเบียบเรียบร้อยมาก การเก็บบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอไม่วางของตามพื้นส่วนหนึ่งเป็นในเรื่องของความปลอดภัยแต่อีกส่วนหนึ่งเป็นในเรื่องของความมีระเบียบเรียบร้อย ทำให้บ้านดูสวยงามมากขึ้น
  3. มีพื้นที่ให้อากาศสามารถถ่ายเทได้อย่างสะดวก ตามหลักการดังกล่าวนี้มักจะมีการให้เว้นพื้นที่ไว้เป็นพื้นที่โล่งบริเวณต่างๆ อย่างเช่นบริเวณรอบเตียงนอน ส่วนหนึ่งมาจากความเชื่อแต่อีกส่วนหนึ่งการทำตามหลักการนี้จะทำให้ในบ้านของเรามีพื้นที่โล่งที่อากาศสามารถถ่ายเทได้อย่างสะดวก ทำให้ในบ้านไม่มีกลิ่นอับและอากาศเย็นสบาย

รวมการแต่งบ้านที่ผิดหลักฮวงจุ้ย ส่งผลร้ายต่อการใช้ชีวิตของคนในบ้าน

  1. การมีแหล่งน้ำไว้กลางบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ บ่อน้ำ อ่างปลาหรือตู้ปลาก็ไม่ควรที่จะนำมาไว้ตรงจุดศูนย์กลางของบ้านเนื่องจากตรงกลางของบ้านนั้นเปรียบเสมือนสะดือ หากเอาแหล่งน้ำมาไว้จะทำให้สุขภาพของคนในบ้านย่ำแย่และเป็นการขัดโชคลาภ ทำให้เป็นเหตุต้องเสียทรัพย์สินอยู่บ่อยๆ ไม่เพียงเท่านั้นการตั้งแหล่งน้ำไว้กลางบ้านยังสามารถทำความสะอาดได้ยากอีกด้วย
  2. หันหัวเตียงติดกับผนังด้านที่เป็นห้องน้ำ อย่างแรกเลยคือเราอาจจะได้กลิ่นไม่พึงประสงค์ตลอดเวลา นอกจากนี้ตามหลักฮวงจุ้ยยังส่งผลต่ออารมณ์ของเจ้าของเตียงทำให้มีอาการเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย สุขภาพย่ำแย่ และไม่มีโชค
  3. โต๊ะทํางานหันหลังให้กับประตู ทำให้ไม่มีสมาธิในการทำงานและทำงานได้อย่างไม่ราบรื่น อีกหนึ่งเหตุผลก็คือเวลาที่มีคนเข้ามาภายในห้องเราจะไม่รู้ตัว เวลาที่ทำเอกสารความลับต่างๆ อาจทำให้มีคนมองเห็นจากข้างหลังได้

#หลักฮวงจุ้ย #สร้างบ้านด้วยหลักฮวงจุ้ย #Trendy Home

Leave a Reply

Your email address will not be published.