ต้นไม้ต้องห้ามไม่มงคลที่ไม่ควรปลูกไว้ในบ้าน

            คนไทยนั้นเต็มไปด้วยความเชื่อมากมายไม่ว่าจะทั้งของไทยเองหรือของต่างชาติอย่างหลักฮวงจุ้ยที่มาจากประเทศจีน เรามักจะเชื่อเรื่องราวเหล่านี้และทำตามเพื่อความสบายใจมาโดยตลอด แม้ว่าส่วนหนึ่งจะเป็นความเชื่อแต่ก็มีบางส่วนที่สอดคล้องกับหลักวิทยาศาสตร์ อย่างเช่นต้นไม้ต้องห้ามที่ไม่ควรปลูกไว้ในบ้าน บางต้นอาจเกิดจากการที่มีชื่อไม่เป็นมงคลหรือบางต้นอาจเกิดจากการที่รากชอนไชและอาจทำให้โครงสร้างของบ้านเกิดความเสียหายได้

รวมรายชื่อต้นไม้ต้องห้ามที่ไม่ควรปลุกไว้ในบ้าน ทั้งไม่มงคลและอาจทำให้บ้านเสียหายได้ 

  1. ต้นชวนชม โดยเฉพาะในบ้านที่มีลูกสาวเนื่องจากเป็นต้นไม้ที่มีความหมายในเชิงชักชวนให้มาเชยชม ทำให้บ้านไหนที่ปลูกต้นนี้แล้วมีลูกสาวอาจเกิดเรื่องไม่เหมาะสมขึ้นได้
  2. ต้นงิ้ว ต้นไม้ต้องห้ามที่อยู่ในนรกตามความเชื่อของชาวพุทธ เป็นต้นไม้ที่ใช้ลงโทษคนที่ประพฤติผิดในกาม ลักษณะของต้นจะมีหนามแหลมคม นอกจากจะไม่เป็นมงคลแล้วยังอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บตามร่างกายได้
  3. ต้นโพธิ์ ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะพบเจอตามวัดหรือตามสถานที่ราชการซึ่งมีพื้นที่ค่อนข้างใหญ่เนื่องจากเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ทำให้ไม่เหมาะที่จะปลูกในบ้านและยังมีความเชื่อว่าเป็นต้นไม้ที่มีวิญญาณอาศัยอยู่อีกด้วย
  4. ต้นมะขามเทศ เป็นต้นไม้มีหนามที่นอกจากจะเกิดความเสี่ยงที่ทำให้ร่างกายของเราบาดเจ็บแล้วยังเชื่อว่าหากปลูกจะทำให้ผู้อยู่อาศัยเกิดอุปสรรคในการทำสิ่งต่างๆ ได้ 
  5. ต้นระกำ เป็นต้นไม้ที่มีหนามแหลมคมทั้งบริเวณต้นและตามลูก นอกจากจะเป็นอันตรายแล้วยังมีชื่อที่ไม่เป็นมงคล อาจทำให้ผู้อาศัยชอกช้ำระกำใจตามชื่อ

ลักษณะของต้นไม้ต้องห้ามตามหลักฮวงจุ้ยที่ไม่ควรปลูก

  1. ต้นไม้มีหนามใบมีรูปทรงแหลมคม อย่างเช่นกุหลาบ ต้นงิ้ว ยกเว้นต้นโป๊ยเซียนซึ่งเป็นต้นไม้ของเทพที่จะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับผู้ปลูกมากยิ่งขึ้น
  2. ต้นไม้ที่มีดอกกลิ่นฉุนหรือหอมจนเกินพอดี หากจะยกตัวอย่างให้เห็นภาพก็คือต้นตีนเป็ดหรือต้นดอกราตรีที่มีกลิ่นหอมจนฉุนเกินพอดี นอกจากจะไม่เป็นสิริมงคลแล้วบางครั้งยังกวนใจจนไม่สามารถทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างมีสมาธิและแสบจมูกอีกด้วย
  3. ต้นไม้ที่มียางเป็นพิษ ต้นไม้ต้องห้ามที่หากไม่พูดถึงเรื่องความเชื่อถือความเป็นสิริมงคลแล้วตามหลักวิทยาศาสตร์ต้นไม้ที่มียางเป็นพิษนั้นอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายของมนุษย์อย่างเราได้โดยเฉพาะในบ้านที่มีเด็กยิ่งต้องระวังเป็นอย่างยิ่ง
  4. ต้นไม้ที่มีชื่อไม่เป็นมงคล อย่างเช่นต้นลั่นทมหรือต้นระกำ เป็นความเชื่อที่มีความคล้ายคลึงกับความเชื่อของไทยที่มองว่าชื่อไม่เป็นสิริมงคล จะนำพามาซึ่งความไม่เป็นสิริมงคลให้แก่ผู้อยู่อาศัย

#ต้นไม้ต้องห้าม #ต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกในบ้าน #Trendy Home

Leave a Reply

Your email address will not be published.