สวนหินญี่ปุ่น ความงดงามที่มาพร้อมกับความเรียบง่าย

            เชื่อว่าหลายบ้านน่าจะเคยประสบปัญหาอยากมีสวนสวยๆ แต่ไม่อยากจะดูแลต้นไม้ เพราะต้นไม้นั้นต้องการได้รับการดูแลเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะความต้องการแสงแดดที่ไม่เท่ากัน ความต้องการน้ำและความชื้นที่แตกต่างกันออกไปของแต่ละสายพันธุ์ รวมไปถึงการดูแลตัดแต่งไม่ให้โตเกินไปและยังต้องดูแลใส่ปุ๋ยเป็นอย่างดีเพื่อให้ออกดอกและมีความแข็งแรง หากดูแลไม่ดีต้นไม้ก็อาจจะยืนต้นตายได้ ยิ่งเป็นการเสียงบประมาณมากขึ้นไปอีก เราจึงจะมาแนะนำสวนที่ไม่จำเป็นต้องดูแลให้ยุ่งยากขนาดนั้นนั่นก็คือสวนหินญี่ปุ่น ที่มีความสวยงามไม่แพ้กัน ให้ความรู้สึกสงบและเรียบง่าย เป็นสถานที่ผ่อนคลายภายในบ้านได้เป็นอย่างดี ช่วยให้อากาศภายในบ้านเย็นขึ้นได้และดูไม่แห้งแล้ง เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วส่วนหินนั้นจะมีองค์ประกอบอีกหนึ่งส่วนที่สำคัญนั่นก็คือน้ำ ไม่ว่าจะเป็นบ่อน้ำ น้ำตกจำลอง ลำธารที่ช่วยให้อากาศภายในสวนร่มเย็นไม่แพ้กับสวนต้นไม้ ที่สำคัญยังเป็นสวนที่ได้รับความนิยมแทบจะไม่ต่างจากสวนทั่วไปอีกด้วย

รวมไอเดียวิธีการจัดสวนหินญี่ปุ่นภายในบ้านที่ทำตามได้ง่ายๆ

  1. ออกแบบสวนหินญี่ปุ่น ขั้นตอนแรกเราต้องรู้ว่าพื้นที่ที่เราจะจัดสวนนั้นมีขนาดเท่าไหร่ จากนั้นก็ทำการออกแบบว่าจะจัดวางหินในรูปแบบใด ต้องใช้หินอะไรบ้าง ต้นไม้ที่จะนำมาลงเป็นพันธุ์อะไรและขนาดประมาณไหน หากต้องการจะขุดบ่อปลาหรือวางอ่างน้ำ น้ำตกขนาดย่อม อาจต้องวางแผนเรื่องการเชื่อมต่อไฟฟ้า
  2. เตรียมพื้นที่ หาพื้นที่ที่จะจัดนั้นเดิมทีเคยเป็นสวนมาก่อนก็จำเป็นที่จะต้องรื้อถอนและจัดเตรียมให้พื้นที่มีความเรียบและสะอาดมากที่สุด ที่สำคัญคือบ้านที่เคยปลูกหญ้ามาก่อนจะต้องกำจัดหญ้าให้หมดเพราะหากไม่ทำเช่นนั้นก็จะทำให้หญ้าเติบโตและแทรกออกมาจนทำให้สวนหินไม่สวยงามได้
  3. จัดสรรพื้นที่ เริ่มจากการจัดวางของที่มีขนาดใหญ่ หากมีการขุดบ่อให้เริ่มที่การขุดบ่อก่อน หากมีแนวกำแพงก็ให้จัดวางแนวกำแพงก่อนที่จะนำอุปกรณ์ตกแต่งขนาดเล็กมาลง
  4. จัดสวนหิน ในขั้นตอนนี้เราจะมองเห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้นว่าอะไรต้องวางไว้ตรงไหน จากนั้นก็ให้ลงมือทำ ไม่ว่าจะเป็นการลงหินขนาดเล็ก การจัดวางอ่างน้ำ ระบบน้ำริน หรือน้ำตกขนาดเล็ก อุปกรณ์ตกแต่งสวนต่างๆ รวมไปถึงต้นไม้ 

วิธีการดูแลรักษาสวนหินญี่ปุ่นให้สวยงามอยู่เสมอ 

แม้ว่าจะเป็นสวนหินญี่ปุ่นแต่อย่างไรก็ตามมันก็ยังต้องการการดูแลเพื่อให้มีความสวยงามอยู่เสมอและดูไม่โทรม ปัญหาที่เจ้าของบ้านที่จัดสวนหินจะต้องเจอนั้นหลักๆ แล้วก็จะเป็นในเรื่องของความสะอาด เนื่องจากหินนั้นวางอยู่ภายนอกบ้านหรืออาคารเป็นเวลานานโดนแดดโดนฝนก็จะเกิดสิ่งสกปรกมาเกาะ รวมไปถึงเกิดตะไคร่น้ำ ดังนั้นเราจึงจะต้องดูแลทำความสะอาดล้างหินอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้สวนหินสวยๆ เป็นสีสันต่างๆ ของเรานั้นกลายเป็นสีเขียวดำของตะไคร่น้ำ แทนไม่เพียงเท่านั้นหากบ้านไหนทำสวนหินที่มีขนาดเล็ก บางครั้งเวลาที่เราเดินไปมานั้นก็จะทำให้หินติดรองเท้าออกมาด้วย ปริมาณของหินในสวนก็มีโอกาสที่จะลดน้อยลง เมื่อปริมาณลดน้อยลงแล้วเจ้าของบ้านก็ควรที่จะจัดจัดหาหินมาวางเพิ่มให้ดูสวยงามดังเดิม ไม่ปล่อยให้สวนมีจำนวนหินที่ลดน้อยลงไปอย่างชัดเจน หากมีต้นไม้อยู่ภายในสวนหินก็ควรจัดการดูแลตัดแต่งให้เรียบร้อย และหากมีน้ำตก อ่างน้ำ บ่อปลาก็ควรทำความสะอาดเป็นระยะเพื่อให้น้ำใสอยู่เสมอ เพียงเท่านี้สวนหินของเราก็จะสวยงามเป็นจุดพักผ่อนให้กับคนในบ้านได้เป็นอย่างดี

#สวนหินญี่ปุ่น #จัดสวนหินญี่ปุ่นภายในบ้าน #Trendy Home

Leave a Reply

Your email address will not be published.