เลือกวัสดุทำหน้าต่างให้ถูกใจเหมาะกับสไตล์บ้าน

            รู้หรือไม่ว่าหน้าต่างซึ่งเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบที่มีกันทุกบ้านนั้นทำมาจากวัสดุที่แตกต่างกันออกไป และแต่ละวัสดุที่ใช้ทำนั้นก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันรวมถึงเหมาะกับแบบบ้านสไตล์ต่างๆ ที่ไม่เหมือนกันอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นแต่ละชนิดก็มีข้อดีข้อเสียที่เจ้าบ้านจะต้องพิจารณาว่าชนิดไหนที่จะเหมาะกับบ้านของตนเอง เราจึงจะพามารู้จักกับหน้าต่างที่ทำจากวัสดุต่างๆ ให้มากขึ้นจะได้เลือกได้ถูกต้องและเหมาะสม

รวมวัสดุแต่ละชนิดที่ใช้ทำหน้าต่างและคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป

  1. หน้าต่างไม้ มีตั้งแต่ไม้แท้ ซึ่งก็มีไม้หลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกใช้ มักจะนิยมใช้เป็นไม้เนื้อแข็ง เพื่อเพิ่มความแข็งแรงทนทาน หรือจะเป็นไม้อัดที่เป็นไม้แท้เช่นกันแต่จะเป็นเศษไม้นำมาอัดรวมกันให้มีความแข็งแรงแต่น้อยกว่าไม้แท้ ซึ่งไม้อัดมีราคาถูกกว่าและความสวยงามน้อยกว่าไม้แท้ เป็นอีกหนึ่งประเภทที่คนไทยนิยมใช้ เนื่องจากคนไทยนั้นนิยมใช้ไม้เป็นส่วนประกอบในการสร้างบ้านอยู่แล้ว ซึ่งประเภทนี้ก็มีความสวยงาม ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย และเป็นธรรมชาติ แต่ข้อเสียคือไม่ทนทานต่อสภาพอากาศ หากไม่เคลือบสารกันปลวกก็จะโดนปลวกกัดแทะ รวมไปถึงการยืดหดตามสภาพอากาศที่อาจทำให้เกิดช่องว่างระหว่างวงกบและหน้าต่างได้ทำให้ฝุ่นและแมลงเข้ามาในบ้าน
  2. ไวนิล เป็นวัสดุชนิดใหม่ที่กำลังเริ่มนิยมใช้กันมากขึ้นโดยเฉพาะในประเทศไทย เนื่องจากมักจะมาในรูปแบบสำเร็จรูปทำให้ติดตั้งง่ายและใช้ระยะเวลาไม่นาน ราคาไม่แพงจนเกินไป ยังมีความสวยงามใกล้เคียงกับอลูมิเนียมอีกด้วย มักติดตั้งร่วมกับกระจกให้ความรู้สึกโปร่งสบาย สามารถทนทานกับสภาพอากาศต่างๆ ได้เป็นอย่างดีและยังทนทานต่อแสงแดดอีกด้วย
  3. อลูมิเนียม เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานเป็นอย่างมากและนิยมใช้แพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเหมาะกับบ้านได้หลากหลายสไตล์ มีความเรียบง่ายและทันสมัย ผู้อาศัยสามารถเลือกขนาดอลูมิเนียมและขนาดกระจกได้ กระจกนั้นสามารถเลือกได้ว่าจะใช้กระจกธรรมดาหรือกระจกกันความร้อนที่มีความแข็งแรงทนทานมากกว่าได้อีกด้วย ที่สำคัญคือดูแลรักษาง่าย ไม่เป็นสนิม และปราศจากปัญหาปลวกกัดแทะ รวมถึงการยืดหดตามสภาพอากาศต่างๆ

วัสดุทำหน้าต่างแต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน เจ้าบ้านต้องเลือกใช้ให้เหมาะสม

            บ้านแต่ละหลังนั้นนอกจากจะมีดีไซน์การตกแต่งที่แตกต่างกันแล้ว เจ้าบ้านแต่ละบ้านนั้นยังมีความชื่นชอบแตกต่างกันอีกด้วย เช่นเดียวกันกับหน้าต่างแต่ละชนิดที่ก็มีรูปแบบและความสวยงามแตกต่างกันออกไป รวมไปถึงความแข็งแรงทนทานและระยะเวลาในการใช้งาน ดังนั้นเจ้าบ้านจึงควรจะเลือกหน้าต่างที่ทำจากวัสดุที่เข้ากับตัวบ้านและตอบโจทย์การใช้งาน เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย หรือไม่ต้องซ่อมแซมบ่อยเพราะเลือกเหมาะสมกับการใช้งานแล้ว

#เลือกหน้าต่างอย่างไร #เลือกวัสดุทำหน้าต่าง #Trendy Home

Leave a Reply

Your email address will not be published.