เคยสังเกตกันหรือไม่ประตูบ้านมีหลากหลายประเภทกว่าที่คิด

            ประตูบ้านนั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเคยเห็นอย่างแน่นอนและทุกๆ บ้านต้องมี ดังนั้นมันจึงเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญที่เวลาสร้างบ้านจะขาดไปไม่ได้โดยเด็ดขาด ในปัจจุบันนี้มีประตูออกมาหลากหลายรูปแบบ แต่ละรูปแบบก็มีคุณสมบัติพิเศษที่แตกต่างกันออกไปตามการใช้งานในแต่ละห้อง เราจึงควรรู้จักประตูแต่ละประเภทเอาไว้จะได้เลือกใช้ให้เหมาะสมกับห้องต่างๆ ภายในบ้านได้อย่างถูกต้อง

เคล็ดไม่ลับวิธีการเลือกประตูบ้านให้เหมาะสมกับแต่ละห้อง

  1. ประตูไม้ เป็นประตูบ้านที่อยู่คู่กับเราคนไทยมาอย่างช้านาน เพราะคนไทยมักนิยมใช้ไม้เป็นวัสดุในการสร้างบ้านมาตั้งแต่โบราณ ประตูไม้นั้นเหมาะสำหรับใช้เป็นประตูหน้าบ้านหรือประตูรั้ว เนื่องจากมีความแข็งแรงทนทาน ให้บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ สามารถเลือกสีสันและลวดลายได้ตามชอบใจอีกด้วย
  2. ประตูแผ่นใยไม้ เป็นประตูที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน มีความแข็งแรงทนทานเกือบเทียบเท่าไม้จริง แต่เหมาะสำหรับใช้ภายในบ้านมากกว่าอย่างห้องนอนหรือห้องนั่งเล่น ไม่เหมาะกับห้องน้ำเท่าไหร่นักเพราะไม้ยังมีปัญหาเรื่องการบวมหรือเกิดเชื้อราอยู่
  3. ประตูไม้สังเคราะห์ วัสดุเป็นไม้ผสมร่วมกับพลาสติกจึงมีความแข็งแรงทนทานและปลอดภัยจากปลวก สามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกบ้านหรือแม้แต่ใช้เป็นประตูห้องน้ำก็ได้เพราะสามารถกันน้ำได้เป็นอย่างดี
  4. ประตู PVC  เป็นวัสดุทดแทนไม้จึงไม่มีปัญหาเรื่องปลวกหรือการหดขยายของขนาด เหมาะสำหรับห้องน้ำหรือห้องครัวที่อยู่ภายในบ้าน เพราะแสงแดดนั้นจะทำให้ประตูเกิดความเสียหายได้
  5. ประตูกระจก สามารถใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกบ้าน มีความแข็งแรงทนทานแล้วแต่ประเภทกระจกที่เราเลือกใช้ มีความสวยงามและช่วยให้ห้องดูโปร่งโล่งมากขึ้น
  6. ประตูไวนิล เหมาะสำหรับใช้กับห้องครัวหรือภายในบ้านที่ไม่โดนแสงแดด เนื่องจากสามารถกันน้ำได้เป็นอย่างดีแต่ไม่ทนต่อแสง
  7. ประตูเหล็ก มีความแข็งแรงทนทาน สามารถกันไฟได้ ควรเคลือบสารป้องกันสนิมจะช่วยให้อายุการใช้งานยาวนานมากขึ้น นิยมใช้เป็นประตูภายนอกอย่างประตูหน้าบ้าน
  8. ประตูไฟเบอร์กลาส นิยมใช้ภายนอกมีความแข็งแรงทนทาน และมีลักษณะเหมือนกับประตูไม้จริง แต่ไม่มีปัญหาเรื่องปลวกแมลง และยังไม่หดขยายตามสภาพอากาศอีกด้วย

เลือกประตูบ้านให้ถูกใจเหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละห้อง

เนื่องจากประตูบ้านแต่ละประเภทนั้นมีความแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นลักษณะรวมไปถึงคุณสมบัติต่างๆ ที่ก็ออกแบบมาให้เหมาะกับแต่ละห้องภายในบ้าน ดังนั้นเราจึงควรเลือกประตูให้เหมาะสมกับแต่ละห้องเพื่อให้เหมาะสมต่อการใช้งานและสะดวกสบายสำหรับผู้อยู่อาศัยอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นการเลือกประตูให้เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละห้องยังสามารถช่วยประหยัดงบประมาณได้อีกด้วย เพราะคุณสมบัติที่เหมาะสมจะทำให้ประตูมีอายุการใช้งานยาวนานยิ่งขึ้น

#ประตูบ้าน #เลือกประตูบ้านอย่างไร #Trendy Home

Leave a Reply

Your email address will not be published.