ตั้งห้องพระอย่างไรให้เป็นสิริมงคลแก่ทุกคนในบ้าน

https://www.sanook.com/home/2545/

            ประเทศไทยของเรานั้นมีศาสนาหลักคือศาสนาพุทธเพราะประชาชนส่วนใหญ่นิยมนับถือศาสนาพุทธกัน ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจหากตามบ้านทั่วไปจะมีโซนห้องพระไว้ตั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์และพระพุทธรูปไว้สักการะบูชาเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตให้กับทุกคนในบ้าน แต่การตั้งห้องพระนั้นมีหลักและวิธีการรวมไปถึงข้อห้ามต่างๆ ที่ไม่ควรทำซึ่งมีรายละเอียดปลีกย่อยค่อนข้างมาก หากทำให้ถูกต้องก็จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลได้มากยิ่งขึ้น เราจึงจะมาแนะนำหลักการที่ถูกหลักฮวงจุ้ยให้กับทุกคนได้ทราบ จะได้นำไปจัดตามกันแบบถูกต้อง

หลักการตั้งห้องพระอย่างถูกต้อง เสริมฮวงจุ้ยให้ชีวิตดีขึ้น

https://epdecor.co.th/12-zodiac/
  1. ตั้งห้องพระไว้บนชั้นบนสุดของบ้าน พระนั้นในศาสนาพุทธถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ต้องให้ความเคารพบูชา ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูป สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ควรเลือกตั้งไว้ที่ชั้นบนสุดของบ้าน เพื่อไม่ให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และพระพุทธรูปหล่อนั้นถูกเดินข้ามโดยไม่รู้ตัว
  2. อากาศถ่ายเท เนื่องจากในห้องพระนั้นเราอาจจะมีการจุดธูปเทียนเพื่อเป็นการบูชาสักการะพระพุทธรูป นอกจากธูปเทียนนั้นจะส่งกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ตลบอบอวลภายในห้องแล้วยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดเพลิงไหม้ได้อีกด้วย ดังนั้นในห้องจึงควรมีช่องถ่ายเทระบายอากาศ อย่างเช่นหน้าต่างหรือพัดลมดูดอากาศเป็นต้น
  3. หันหน้าพระพุทธรูปไปทางทิศเหนือ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ หรือทิศตะวันออก เป็นทิศที่จะช่วยเสริมสิริมงคลช่วยให้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยภายในบ้านมีความเจริญงอกงามมากยิ่งขึ้น
  4. จัดวางพระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามลำดับที่ถูกต้อง ในห้องพระนั้นไม่ได้มีเพียงแค่พระพุทธรูปแต่ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ อีกมากมายที่เจ้าของบ้านจะต้องจัดเรียงให้ถูกต้องเริ่มตั้งแต่พระพุทธรูป พระอรหันต์ พระอริยสงฆ์ รูปเสมือนสมมุติสงฆ์ พระบรมรูปพระมหากษัตริย์ เทพฮินดู พระบรมสารีริกธาตุ อัฐิ รูปบูชาของบรรพบุรุษ ของขลังสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือ

ข้อควรระวังในการตั้งห้องพระที่ผิดหลักฮวงจุ้ย จากดีอาจกลายเป็นร้าย

https://sites.google.com/site/homeandgarden64/tktaeng-phayni/hxng-phra
  1. ตั้งห้องพระติดกับห้องน้ำหรือใช้ผนังเดียวกัน เป็นเรื่องของความเหมาะสมเนื่องจากห้องน้ำนั้นเป็นห้องที่ไม่ได้สะอาดหมดจด การนำห้องพระไปตั้งไว้ติดกับห้องน้ำหรือใช้ผนังเดียวกันจึงเป็นเรื่องที่ไม่สมควรและทำให้ความศักดิ์สิทธิ์เสื่อมลง และหากพูดถึงหลักฮวงจุ้ยแล้วทั้ง 2 ห้องนั้นมีธาตุที่ไม่ถูกกันนั่นก็คือธาตุน้ำและธาตุไฟ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ควรหาตู้มากั้นหรือเป็นแผ่นไม้กั้นระหว่างผนังห้องที่ใช้ร่วมกัน
  2. หันหน้าพระพุทธรูปไปทางทิศตะวันตก เป็นทิศที่ไม่ควรหันหน้าพระพุทธรูปไปมากที่สุดเพราะจะส่งผลให้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยภายในบ้านนั้นไม่เจริญและตกต่ำลง

#ตั้งห้องพระ #ห้องพระเสริมฮวงจุ้ย #Trendy Home

Leave a Reply

Your email address will not be published.