5 วิธีตรวจสภาพบ้าน รู้ไว้ ก่อนซื้อบ้านมือสอง

                  ในปัจจุบัน บ้านมือสอง ก็ถือว่าเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะซื้อขายง่าย ยิ่งบ้านมือสองที่สร้างในทำเลดี เดินทางสะดวก ติดถนนเส้นหลัก จะยิ่งคุ้มค่ามากกว่าการซื้อที่ดินสร้างบ้านเอง และประหยัดเวลาในการรอก่อสร้าง หลายครอบครัวจึงเลือกซื้อบ้านมือสองเพื่อความสะดวก แต่การซื้อบ้านมือสองนั้น มีสิ่งที่ต้องตรวจเช็คและระมัดระวัง เพื่อจะไม่ตกเป็นเหยื่อการย้อมแมว หลอกชายบ้านที่ชำรุด จนคุณต้องหัวเสียกับการมาซ่อมแซมบ้านทีหลัง

ซื้อบ้านมือสองมีการต่อเติมใหม่หรือเปล่า  

                  ก่อนอื่นต้องรู้ว่า บ้านที่คุณซื้อมีการต่อเติมจากโครงบ้านเดิมหรือไม่  เพื่อจะได้ตรวจสอบว่าการต่อเติมเพิ่มนั้น มีคุณภาพดีไหมหรือมีผลต่อการอยู่อาศัยไหม  เพราะในอนาคตส่วนที่ต่อเติมและโครงสร้างเก่าอาจจะทรุดตัวไม่เท่ากันทำให้เกิดแนวรอยต่อชัดเจน

นอกจากจะทำให้บ้านดูไม่สวย อาจจะนำไปสู่อาคารวิบัติ นั่นคือ อาคารไม่สามารถใช้ตามวัตถุประสงค์ได้โดยปลอดภัย และจะมีปัญหาทางกฎหมายตามมา หากคุณซื้อบ้านมือสองที่มีการต่อเติมแบบผิดกฎหมาย หรือ ต่อเติมผิดประเภท

เช็คหารอยร้าว

                  บ้านมือสอง เป็นบ้านที่เคยผ่านการอยู่อาศัยมาแล้ว อาจจะมีรอยร้าวที่เกิดตามกาลเวลา จึงควรสังเกตรอยร้าวที่มี ถ้าหากเป็นรอยร้าวจากการเสื่อมของวัสดุก่อสร้าง สามารถแก้ไขได้ แต่ถ้าเป็นรอยร้าวที่เกิดจากโครงสร้างหลัก ควรหลีกเลี่ยงการซื้อบ้านมือสองหลังนั้น เพราะส่อแววใกล้จะชำรุดจากภายใน ยิ่งจะเป็นการเพิ่มภาระในอนาคตที่ต้องซ่อมแซมครั้งใหญ่

ฐานของบ้าน ก็สำคัญนะ

                  ก่อนจะสร้างบ้าน จะต้องมีการถมดินให้เสมอกับถนน  สิ่งสำคัญที่ต้องดูคือ ฐานของบ้านมีการถมดินแน่นดีหรือไม่ อยู่ในทำเลที่น้ำท่วมหรือเปล่า เพราถ้าดินไม่แน่นพอและน้ำท่วมบ่อย น้ำอาจจะกัดเซาะดินจนบ้านทรุดได้ อีกทั้งถ้าบ้านอยู่ต่ำกว่าถนนมากเกินไปก็ควรหลีกเลี่ยงที่จะซื้อ เพราะจะทำให้การเดินทางลำบากและการดีดยกบ้านในสูงเท่าถนนในตอนหลัง ก็ทำได้ยากและเสียค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น   

ซื้อบ้านมือสองกับนายหน้าหรือซื้อกับเจ้าของโดยตรงดี

                  การซื้อบ้านมือสองขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการความสะดวกแค่ไหน หากมีเวลาน้อย สามารถติดต่อซื้อผ่านนายหน้าได้ เพราะบริษัทนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ จะมีหน้าที่ในการคัดกรองบ้านและทำเลที่ถูกใจภายในงบประมาณของคุณ รวมถึงดำเนินการทำสัญญาต่างๆ ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาในการตัดสินใจของคุณได้เยอะ

แต่ต้องระวังปัญหาที่เกิดจากการซื้อขายกับนายหน้า เช่น การถูกหลอกโดยนายหน้าแอบอ้างขายบ้านของคนอื่นโดยเจ้าของไม่ได้เต็มใจขาย ส่วนการซื้อบ้านกับเจ้าบ้านโดยตรง อาจจะไม่มีปัญหานี้เพราะเจ้าของเต็มใจขายแน่นอน แต่ก็ต้องตรวจสอบให้ดีกว่าเจ้าของตั้งใจขายเพราะบ้านมีการชำรุดหรือไม่

                  ทั้งหมดนี้เป็นการสำรวจและวางแผนสำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านและต้องการซื้อบ้านมือสอง เพื่ออยู่อาศัย หากเลือกดี เลือกเป็น อย่างน้อยก็ตัดปัญหาเรื่องบ้านที่เกิดขึ้นในภายหลังได้พอสมควร

ภาพที่ 1 https://pixabay.com/images/id-1477041/

ภาพที่ 2 https://pixabay.com/images/id-1680800/

ภาพที่ 3 https://pixabay.com/images/id-768526/

#ซื้อบ้านมือสอง #คิดก่อนซื้อบ้านมือสอง #Trendy Home

Leave a Reply

Your email address will not be published.