6 ลักษณะ บ้านที่ไม่ควรซื้อ รู้ตัวก่อนซื้อบ้านมือสอง

                  แม้ว่าบ้านมือสองจะราคาถูกและมีความสะดวกหลายอย่าง  แต่ปฏิเสธ ไม่ได้เลยว่า  ในการซื้อบ้านประเภทนี้ สร้างความกังวลใจอยู่ไม่ใช่น้อยว่า บ้านจะมีข้อจำกัดอะไรบ้าง  บ้านที่เลือกจะเหมาะสมหรือไม่ หากต้องการซื้อในการอยู่อาศัย บทความนี้จึงจะเสนอแนะวิธีการดูลักษณะบ้านที่ไม่ควรซื้อ เพื่อจะได้ไม่เสียใจที่หลัง

บ้านมือสอง 6 แบบที่ไม่ควรซื้อ

  1. ทำเลที่ตั้งไม่เหมาะสม  ทำเลที่ตั้งเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ใช่เพียงแต่ความสบายใจเรื่องฮวงจุ้ย แต่ยังมีเรื่องของการเดินทางเข้า-ออกบ้าน ความสะดวกในการสรรหาสิ่งจำเป็นในชีวิต เช่น ใกล้ร้านค้า ใกล้แหล่งการค้า ใกล้โรงเรียน ใกล้ที่ทำงาน ต้องดูให้ดีว่าบ้านมือสองที่จะซื้อ สะดวกต่อปัจจัยเหล่านี้หรือไม่ ไม่ควรซื้อบ้านที่ไม่เอื้อต่อการใช้ชีวิต ทางเข้าออกบ้านลำบากหรือถูกปิดทางด้วยที่ดินของคนอื่น
  2. เพื่อนบ้านและสภาพแวดล้อมบั่นทอนสุขภาพจิต  การจะดำรงชีวิตอย่างมีความสุข สุขภาพจิตก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งสิ่งแวดล้อมและเพื่อนบ้านใกล้เคียง มีผลต่อบรรยากาศการอยู่อาศัยของเรา เราจึงควรดูลักษณะการใช้ชีวิตของเพื่อนบ้านละแวกนั้น ว่า เข้ากันกับเราได้หรือไม่ มีนิสัยชอบส่งเสียงดัง  สร้างความเดือดร้อนหรือเปล่า หรือมีปัญหาดูแลสัตว์เลี้ยงไม่ดีไหม ซึ่งสัตว์เลี้ยงของเขาอาจจะมารบกวนเราได้
  3. สภาพของบ้านดูเก่าและชำรุดมาก  บ้านมือสอง เป็นบ้านที่ผ่านการอยู่อาศัยมาแล้ว ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะมีการชำรุดในบางส่วน ดูไม่เหมือนบ้านสร้างใหม่ แต่ก็ไม่ควรเลือกบ้านที่ชำรุดเกินไป ต้องตรวจดูให้ละเอียดว่า ระบบน้ำ ระบบไฟยังดีอยู่ไหม และตรวจสอบโครงสร้างของบ้านว่าแข็งแรงดีพอหรือไม่ไม่ควรซื้อบ้านที่ชำรุดจนเกินไปอย่าเห็นแก่บ้านถูกเด็ดขาด ไม่เช่นนั้น คุณอาจจะต้องเสียค่าซ่อมแซมบ้านที่แพงกว่าค่าบ้านก็ได้
  4. มีร่องรอยแนวการกัดเซาะและมีประวัติน้ำท่วม พื้นที่รอบบ้าน หากมีร่องรอยการกัดเซาะของน้ำชัดเจน และมีประวัติว่าน้ำท่วมบ่อย ไม่ควรซื้อเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากการกัดเซาะจะทำให้บ้านทรุดตัว เป็นอันตรายในอนาคตแล้ว หากน้ำท่วมจะทำให้การดำเนินชีวิตลำบาก จึงควรหลีกเลี่ยงข้อจำกัดตรงนี้
  5. สาเหตุที่ขายไม่น่าไว้ใจ  สาเหตุที่ขายก็คือสิ่งที่คุณควรต้องรู้ ถ้าหากเจ้าของบ้านขายเพราะมีความจำเป็นส่วนตัว ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าหากขายบ้านมือสองเพราะโครงสร้างภายในชำรุดหรือเพราะมีข้อด้อยที่เกี่ยวข้องกับการอยู่อาศัย คุณจะถูกหลอกให้ซื้อบ้านที่ไม่ดี สุดท้ายอาจจะไม่สามารถอยู่อาศัยได้
  6. ราคาแพงเกินไป การซื้อบ้านมือสอง ควรเป็นการซื้อบ้านที่มีราคาถูกกว่าบ้านใหม่ อาจจะถูกกว่าได้ถึงครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว แต่ถ้าหากมีราคาแพงเกินไปก็ไม่ควรซื้อ ทั้งนี้ คุณควรเปรียบเทียบราคากับสิ่งที่ได้รับว่าสมเหตุสมผลไหมและเปรียบเทียบกับราคาบ้านมือสองหลังอื่นๆที่คุณเลือกไว้ เพื่อจะได้เลือกสิ่งที่คุ้มค่าที่สุด

ทั้ง 6 ข้อนี้ เป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับคนที่กำลังมองหา บ้านมือสอง บ้านประเภทนี้ต้องค่อยๆเลือก และตรวจสอบอย่างละเอียด เพราะบ้านมีราคาสูง การซื้อมาเพื่ออยู่อาศัยต้องบ้านที่ดีที่สุด

ภาพที่ 1 https://pixabay.com/images/id-1940176/

ภาพที่ 2 https://pixabay.com/images/id-625386/

ภาพที่ 3 https://pixabay.com/images/id-1560788/

#ซื้อบ้านมือสอง #บ้านที่ไม่ควรซื้อ #Trendy Home

Leave a Reply

Your email address will not be published.