จบข้อสงสัย ! ลงทุนอพาร์ทเมนต์ เสือนอนกินจริงหรือ

                  การปล่อยเช่าอสังหาริมทรพย์ อย่าง อพาร์ทเมนต์ หรือ คอนโดมิเนียม หลายคนมองว่า เป็นธุรกิจที่สร้าง Passive Income ออกดอกออกผลในระยะยาวได้ดี โดยสร้างกำไรจากค่าเช่า แต่ธุรกิจการลงทุนอพาร์ทเมนต์ ที่ถูกเรียกว่า เสือนอนกิน สบายแบบนั้นจริงหรือไม่  กำไรคุ้มค่าต่อความรับผิดชอบหรือเปล่า บทความนี้จะพามาหาคำตอบกัน

การจะลงทุนอพาร์ทเมนต์ ต้องทำอะไรบ้าง

                  ก่อนจะดำเนินการลงทุนอพาร์ทเมนต์ เจ้าของกิจการจะต้องจดทะเบียนให้ถูกต้อง  เมื่อเริ่มสร้างอาคารก็ต้องจะวางแผนการดำเนินการ บริหารการก่อสร้าง เมื่อสร้างอาคารจนเสร็จ ยังจะต้องบริหารให้โครงการอพาร์ทเมนต์ไปได้ด้วยดี มีผู้เช่าสม่ำเสมอ ซ่อมแซมปรับปรุงอาคาร ไปจนถึงดูแลอุปกรณ์ส่วนประกอบในอาคาร

ซึ่งทั้งหมดใช้ต้นทุนและแรงงานเป็นจำนวนมากในการเริ่มต้นประกอบกิจการ อีกทางเลือกหนึ่ง คือการซื้ออพาร์ทเมนต์ที่กำลังดำเนินกิจการอยู่ ซึ่งเหมาะมากสำหรับผู้ลงทุนมือใหม่ เพราะมีผู้เช่าอยู่แล้วและประกันประสบความสำเร็จเกือบ 100% หากเลือกซื้อในทำเลที่ดี

ทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

                  ในการดำเนินการลงทุนอพาร์ทเมนต์ ผู้เช่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้ อพาร์ทเมนต์ที่มีแนวโน้มผลประกอบการดี ควรจะมีผู้เช่าอย่างน้อย 2 ใน 3 ของจำนวนห้องทั้งหมด ซึ่งการจะมีผู้เช่าอย่างต่อเนื่อง

อพาร์ทเมนต์ควรจะตั้งอยู่ในทำเลที่ดี เช่น การอยู่ในจังหวัดใหญ่ของภูมิภาค อย่าง ขอนแก่น เชียงใหม่  นครราชสีมา กรุงเทพฯ ที่มีแหล่งงานและสถานศึกษา มหาวิทยาลัย มีโอกาสที่จะมีผู้เช่ามากกว่าจังหวัดเล็กๆ อย่างที่ทราบกันว่าที่ตั้งในทำเลที่ดี ย่อมมีมูลค่าสูง จึงเป็นการลงทุนที่ต้องอาศัยความรู้และการตัดสินใจที่แม่นยำ ประกอบกับกำลังทรัพย์ที่ไม่น้อยเช่นกัน

ราคาในการดูแลความเรียบร้อยที่จ่ายไม่สิ้นสุด

                  นอกจากค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างอาคารและที่ดิน ยังมีการดูแลสภาพอาคารให้แข็งแรง ไม่ชำรุด ดูแลคุณภาพชีวิตของผู้เช่าด้วยการจัดหายามรักษาความปลอดภัย แม่บ้าน ช่างไฟ ช่างประปาและช่างแอร์ประจำ อพาร์ทเมนต์ รวมถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ในห้องพักของผู้เช่าเมื่อเกิดการชำรุด เป็นการดูแลที่เป็นต้นทุนต่อเนื่อง

เสือนอนกินจริงหรือไม่

                  จะเห็นว่าการลงทุนกับการปล่อยเช่าอพาร์ทเมนต์ มีการลงทุนทั้งในระยะแรกเริ่มและระยะยาวอยู่จำนวนมากเหมือนกัน รวมไปถึงต้นทุนเวลา ความสามารถที่ใช้ในการบริหารอพาร์ทเมนต์ ดังนั้น การจะเรียกว่า เสือนอนกิน แบบไม่ต้องทำอะไรเลย ดูจะไม่ใช่เสียทีเดียว

แต่ว่าการลงทุนอพาร์ทเมนต์ ก็เป็นการลงทุนที่สร้างกำไรมากมาย รายได้จากค่าเช่าอย่างเดียว ก็ทำกำไรถึง 8-10% ต่อปี ยังไม่รวมกับค่าน้ำ ค่าไฟ ซึ่งทางอพาร์ทเมนต์จะเก็บมากกว่าค่าน้ำไฟที่จ่ายจริง บางอพาร์ทเมนต์ มีกดตู้น้ำ เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญด้วย ทั้งหมดถือเป็นกำไรเพิ่มเติม ก็นับว่ายังเป็นธุรกิจที่น่าลงทุนอย่างมาก

ภาพที่ 1 https://pixabay.com/images/id-1209021/

ภาพที่ 2 https://pixabay.com/images/id-14082/

ภาพที่ 3 https://pixabay.com/images/id-2094645/

#ลงทุนอพาร์ทเมนต์ #ปล่อยเช่าคอนโดมิเนียม

Leave a Reply

Your email address will not be published.