ประเภทกระเบื้องมีหลากหลายเลือกใช้อย่างไรให้เหมาะกับห้อง

            กระเบื้องเป็นสิ่งที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วเพราะแทบทุกบ้านนั้นก็มักจปูพื้นด้วยวัสดุชนิดนี้ เพราะมันมีความสวยงามและมีความแข็งแรงทนทาน นอกจากนี้ยังทำความสะอาดง่ายอีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจที่มันจะเป็นที่นิยมใช้ปูพื้นไม่ว่าจะภายในหรือภายนอกบ้าน แต่รู้หรือไม่ว่ากระเบื้องที่เราเห็นกันนั้นความจริงแล้วแบ่งประเภทกระเบื้องออกมาได้หลากหลายและแต่ละชนิดนั้นก็เหมาะสมกับแต่ละห้องแตกต่างกันออกไป

ความแตกต่างของประเภทกระเบื้องแต่ละแบบที่ผู้ใช้ควรเลือกให้เหมาะสม

 1. กระเบื้องแก้ว เป็นกระเบื้องที่มีเอกลักษณ์ตรงที่มีความใสกว่าประเภทอื่นๆ ส่วนใหญ่แล้วมักจะนิยมทำเป็นแบบโมเสคที่มีชิ้นเล็กชิ้นน้อยแล้วนำมาต่อกันเป็นลวดลายต่างๆ มีทั้งแบบเป็นสีพื้นล้วนหรือเป็นลวดลาย
 2. กระเบื้องเซรามิค เป็นอีกหนึ่งประเภทกระเบื้องที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีความหนาแน่นและแข็งแรงทนทาน มีการซึมน้ำในอัตราที่ต่ำ มีทั้งแบบที่เคลือบเงาและไม่เคลือบเงา ราคาค่อนข้างถูก
 3. กระเบื้องดินเผา มีความเก่าแก่และเป็นที่นิยมมาอย่างยาวนาน  ส่วนใหญ่แล้วสีจะเป็นสีส้มอิฐ มีความสวยงามและแข็งแรงทนทานสามารถเลือกได้ว่าจะเคลือบเงาหรือไม่ ให้ความเย็นสบายได้เป็นอย่างดี ราคาค่อนข้างถูก
 4. กระเบื้องโมเสค เป็นกระเบื้องเนื้อใสขนาดเล็กกว่าปกติ มีความสวยงามสามารถเลือกได้หลายสีหลายลาย
 5. กระเบื้องหินอ่อน จุดเด่นคือลวดลายที่มีความสวยงาม ทำให้บ้านเย็นขึ้น มีความทนทาน มักนิยมใช้แบบเคลือบเงาเพราะไม่เป็นรอยขีดข่วนง่าย
 6. กระเบื้องแกรนิต มีความแข็งแรงทนทานมากกว่ากระเบื้องชนิดอื่นๆ สามารถทำความสะอาดง่าย จุดเด่นคือความเรียบง่ายที่สามารถเข้าได้กับทุกห้องในบ้าน

ประเภทกระเบื้องแต่ละแบบมีความเหมาะสมในการปูแต่ละห้อง

 1. กระเบื้องแก้ว เป็นประเภทกระเบื้องที่เหมาะสำหรับปูในห้องน้ำหรือปูบนกำแพงห้องครัว เพราะมีความสวยงามและสามารถทำความสะอาดได้ง่าย
 2. กระเบื้องเซรามิค ส่วนใหญ่แล้วนิยมใช้ปูผนังหรือปูพื้นที่ภายนอกบ้าน อย่างเช่นบริเวณลานจอดรถหรือในสวน เพราะมีความเป็นธรรมชาติ และส่วนใหญ่แล้วสีมักจะเป็นสีแนวเอิร์ธโทนทำเลียนแบบหินหรือไม้
 3. กระเบื้องดินเผา นิยมใช้ปูภายนอกบ้านหรือปูเป็นหลังคา จะให้ความรู้สึกเหมือนเป็นบ้านแบบโบราณที่มีความวินเทจ
 4. กระเบื้องโมเสค นิยมใช้ปูในห้องน้ำหรือสระว่ายน้ำ เนื่องจากเป็นสีค่อนข้างใสจึงดูสวยเวลาที่อยู่กับน้ำ และยังนิยมใช้ปูบนผนังเพื่อตกแต่งอีกด้วย
 5. กระเบื้องหินอ่อน นิยมใช้ปูภายในห้องนอนหรือห้องนั่งเล่นเพื่อเสริมให้มีความสวยงามมากยิ่งขึ้นและช่วยเพิ่มความเย็นที่พื้นได้เป็นอย่างดี
 6. กระเบื้องแกรนิต นิยมใช้ปูภายในห้องนอนและห้องนั่งเล่นเช่นเดียวกัน เพราะมีความเรียบง่าย ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นสีพื้น ทำให้สามารถตกแต่งห้องได้มากขึ้นและดูไม่เยอะเกินไป

#เลือกกระเบื้อง #กระเบื้องยอดนิยม #แต่งบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.