เมื่อห้องเป็นของเราแล้ว ทำไมต่อเติมคอนโดยังต้องขออนุญาตอีก

                  หลังจากที่ซื้อคอนโดมิเนียมพร้อมเข้าอยู่เป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว หลายคนอาจจะอยากขยับขยายให้ห้องมีพื้นที่มากขึ้น หรือทำการต่อเติมคอนโดให้มีความเป็นสัดส่วนยิ่งขึ้น ตรงนี้ทุกโครงการจะมีเงื่อนไขเกือบเหมือนกันทั้งหมด คือก่อนการต่อเติมหรือดัดแปลงใดๆ จะต้องมีการติดต่อยื่นเรื่องกับฝ่ายนิติบุคคลของโครงการเสียก่อน เพื่อขออนุญาตในการต่อเติมนั้น หมายความว่าสิ่งที่เราคิดอาจจะได้รับอนุญาตให้ทำหรือไม่ก็ได้

เหตุผลที่ ต่อเติมคอนโด แล้วต้องแจ้งเจ้าของ

                  ทีนี้หลายคนก็เลยเกิดคำถามขึ้นมาว่า ห้องคอนโดก็เป็นของเรา มีสิทธิ์ในทรัพย์สินแบบเต็มตัว แล้วครั้นจะต่อเติมคอนโดหรือดัดแปลงให้เป็นไปอย่างที่เราต้องการ ทำไมถึงจะต้องขออนุญาตคนอื่นอีก จึงกลายเป็นเรื่องน่าหงุดหงิดใจอยู่เหมือนกัน แต่ทั้งนี้ นี่ก็เป็นข้อกำหนดที่คนสนใจจะอาศัยอยู่ในอาคารประเภทคอนโดมิเนียมต้องยอมรับให้ได้ เพราะเราไม่ได้อยู่เพียงลำพังเหมือนบ้านเดี่ยว ทุกการกระทำของเราจะมีผู้อื่นได้รับผลกระทบด้วยเสมอ

                  เหตุผลที่ต้องขออนุญาตกับนิติบุคคลก่อนการต่อเติมคอนโดก็คือ ทางทีมนิติจะได้ยื่นเรื่องให้กับวิศวกรอาคาร เพื่อให้ดูว่าสามารถทำได้หรือไม่ ยิ่งถ้าเป็นการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของอาคาร ยิ่งต้องให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ เช่น จะทำการขยายส่วนของระเบียงให้กว้างขึ้น การทุบผนังกั้นห้องออก การเพิ่มช่องหน้าต่างหรือประตู เป็นต้น เพราะก่อนการก่อสร้างคอนโดหลังหนึ่ง จะมีการออกแบบและคำนวณด้านโครงสร้างเอาไว้ให้เหมาะกับรูปทรงในการออกแบบตอนต้น

ไม่ได้มีการคิดเผื่อสำหรับการดัดแปลงเอาไว้เลย การรื้อผนังออกสักด้านหนึ่ง อาจจะทำให้ตึกทั้งหลังถล่มลงมาเลยก็เป็นได้ การยื่นเรื่องของอนุญาต จึงเป็นการทำเพื่อความปลอดภัยของเจ้าของห้องเอง รวมถึงสังคมส่วนรวมด้วย และโดยมากหากไม่มีปัญหา หรือมีความสุ่มเสี่ยงอะไร ทางโครงการก็จะยินยอมให้ทำการต่อเติมได้อยู่แล้ว

                  อีกประเด็นหนึ่งที่มักจะสงสัยกันก็คือ เข้าใจว่าการต่อเติมคอนโดด้วยการรื้อโครงสร้างหลักจะเสี่ยงต่อความมั่งคงของอาคาร แล้วทำไมบางโครงการจึงไม่ยอมให้เปลี่ยนภาพรวมภายนอกเลย เช่น จะเปลี่ยนรูปแบบของประตูหรือหน้าต่างก็ไม่ได้ เป็นต้น ตรงนี้ก็มีคำอธิบายที่น่าสนใจอยู่ แม้ว่าเราอาจจะอยากได้ประตูหน้าต่างแบบใหม่บ้าง แต่ให้ลองคิดว่าถ้าเกิดเหตุเพลิงไหม้ หรืออุบัติภัยอื่นๆ

เจ้าหน้าที่ที่เข้ามาทำการช่วยเหลือ จะเกิดความยุ่งยากสูงมาก หากหน้าต่างของแต่ละห้องไม่เหมือนกันเลย ไม่รู้เปิดแบบไหนบ้าง หรือพอทำเสร็จแล้วไม่สอดคล้องกับระบบความปลอดภัยของอาคาร แบบนี้ก็ไม่ไหวเหมือนกัน สรุปก็คือ ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน ตรงนั้นก็จะมีกฎที่ต้องใช้ร่วมกันอยู่ กระบวนการทั้งหมดมีเหตุผลที่เหมาะสมเสมอ เราแค่ทำตามใจตัวเองแต่ยังอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ก็พอ

ภาพที่ 1 https://pixabay.com/images/id-1474454/

ภาพที่ 2 https://pixabay.com/images/id-2626957/

ภาพที่ 3 https://pixabay.com/images/id-3499676/

#ต่อเติมคอนโด #รู้ก่อนต่อเติมคอนโด #ปรับคอนโด

Leave a Reply

Your email address will not be published.