เลือกซื้อบ้านตามหลักสถาปัตย์หรือหลักฮวงจุ้ยบ้านดีกว่ากัน

                  ก่อนตัดสินใจจ่ายเงินซื้อบ้านสักหลัง ก็เชื่อว่าแต่ละคนจะต้องดูรายละเอียดกันชนิดที่ว่า แทบจะทุกองค์ประกอบของบ้านกันเลยทีเดียว เพื่อไม่ให้มีเรื่องให้กลุ้มใจในภายภาคหน้า และประเด็นที่เกือบทุกคนให้ความสนใจก็คือ วิธีการเลือกบ้านให้เหมาะกับตัวเองและครอบครัว

ควรจะอ้างอิงตามหลักสถาปัตยกรรม หรือหลักฮวงจุ้ยบ้านดี เพราะข้อมูลจากแต่ละแหล่งก็แนะนำไม่เหมือนกัน บางทีเพื่อนคนนี้บอกว่าให้เชื่ออย่างหนึ่ง เพื่อนอีกคนกลับบอกว่าอีกอย่างหนึ่งดีกว่า วันนี้เราจะมาตีแผ่เรื่องนี้กัน

เลือกบ้านตามหลัก ฮวงจุ้ยบ้าน หรือแบบสถาปัตยกรรมดี

                  ความลับที่หลายคนยังไม่รู้เกี่ยวกับ ฮวงจุ้ยบ้านก็คือ ความจริงแล้วเรื่องของศาสตร์ฮวงจุ้ยกับองค์ความรู้ในเชิงสถาปัตยกรรม มันมีความสอดคล้องกันอยู่ ถ้าสังเกตให้ดีก็จะมีจุดประสงค์เดียวกัน แค่นำเสนอด้วยวิธีที่ต่างกันเท่านั้นเอง

ตัวอย่างเช่น หลักฮวงจุ้ยที่บอกว่าหลังคาบ้านไม่ควรซับซ้อน ชีวิตของคนในบ้านจะได้ราบรื่น อยู่เย็นเป็นสุข เมื่อมองในเชิงของสถาปัตย์ก็คือ การสร้างหลังคาที่มีความสลับซับซ้อนมาก จะทำให้ส่วนของหลังคามีจุดวิกฤติมากตามไปด้วย

นานวันเข้าก็อาจเจอกับปัญหารั่วซึม ปัญหาทรุดตัว ไปจนถึง การแตกร้าวที่ไม่พึงประสงค์ หรืออีกตัวอย่างหนึ่งคือ หลักฮวงจุ้ยที่บอกว่าต้องมีช่องแสงส่องให้ภายในบ้านสว่าง คนในบ้านถึงจะร่ำรวย

พอคิดในเชิงของสถาปัตย์ก็คือ แสงสว่างที่เพียงพอนั้นทำให้เกิดความรู้สึกสบายของคนอาศัยได้ เมื่อสบายแล้วจิตใจก็เบิกบาน ทำอะไรก็สำเร็จได้ง่าย การมีหน้าต่างมากพอก็ช่วยให้ประหยัดค่าไฟอีกด้วย

                  จะเห็นว่าที่จริงแล้ว ถ้าเราเลือกซื้อที่อยู่อาศัยตามหลัก ฮวงจุ้ยบ้าน มันก็คือการเลือกตามหลักสถาปัตยกรรมนั่นเอง จึงไม่ต้องคิดแบ่งแยกแล้วว่าจะเชื่อทางไหนดี แต่ทั้งนี้ก็ต้องระวังอะไรที่สุดโต่งเกินไปด้วย เพราะทุกศาสตร์ที่เรารับรู้ก็มีทั้งที่เป็นความจริงและเป็นสิ่งที่บิดเบือนไป

ซึ่งตรงนี้แนะนำว่าให้เชื่อสัญชาตญาณของเราเป็นหลักได้เลย อย่างเช่น ถ้าฮวงจุ้ยบอกว่า ขั้นบันไดต้องไม่เท่ากัน เพื่อความมั่งมีศรีสุข ตรงนี้ก็ไม่ค่อยสมเหตุผลเท่าไร เคยมีคนทำตามแล้วเกิดอุบัติเหตุในการใช้บันไดอยู่บ่อยครั้งด้วย สุดท้ายก็ต้องรื้อทำใหม่อยู่ดี

                  อีกอย่างถ้าว่ากันในเรื่องของหลัก ฮวงจุ้ยบ้าน ที่เกี่ยวข้องกับบ้านหนึ่งหลังนั้น จัดว่ามีรายละเอียดเยอะเอาการทีเดียว เราก็ไม่จำเป็นต้องหยิบมาใช้ทั้งหมดก็ได้ เพราะไม่งั้นบ้านคงรกรุงรังน่าดู ให้เลือกเฉพาะที่เหมาะกับพื้นที่ และเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนในครอบครัวจะดีกว่า จำไว้ว่า บ้านที่อยู่แล้วสบาย อยู่แล้วร่มเย็น ไม่มีปัญหารบกวนบ่อยๆ นั่นก็คือบ้านที่มีหลักสถาปัตย์และหลักฮวงจุ้ยที่ดีนั่นเอง

ภาพที่ 1 https://pixabay.com/images/id-2732939/

ภาพที่ 2 https://pixabay.com/images/id-1477041/

ภาพที่ 3 https://pixabay.com/images/id-2685521/

#ฮวงจุ้ยบ้าน #เลือกซื้อบ้านยังไง #รู้ก่อนซื้อบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.