รู้หรือไม่ ไม้เฌอร่าไม่ใช่ไม้แต่เป็นวัสดุก่อสร้างทดแทนไม้จริง

            ไม้เฌอร่า นั้นเป็นวัสดุก่อสร้างที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้งานทดแทนไม้จริง นั่นเก็เป็นเพราะว่าไม้จริงนั้นมีข้อเสียหลายอย่างที่แก้ไขไม่ได้หรือแก้ไขได้ยาก รวมถึงการพลิกแพลงดัดแปลงให้ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบก็ไม่สามารถทำได้ แต่ด้วยความสวยของมันจึงมันจึงยังคงเป็นที่ต้องการเสมอในงานก่อสร้าง ดังนั้นจึงมีการสร้างวัสดุทดแทนขึ้นมาเป็นวัสดุสังเคราะห์จากไฟเบอร์และซีเมนต์ที่ทำลวดลายและสีสันเลียนแบบไม้ อบด้วยแรงดันสูงเพื่อไล่ไอน้ำและความชื้นออกไปให้หมด ดังนั้นมันจึงมีความแข็งแรงทนทาน ไม่ยืดหดตัวตามสภาพอากาศ สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบตามแต่เราจะสร้างมีขนาด ความหนา และรูปแบบลวดลายให้เลือกมากมาย ที่สำคัญหาซื้อได้ง่าย มีขายแทบทุกร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้าง

ไม้เฌอร่า เอาไปทำอะไรได้บ้างในบ้านของเรา

  1. พื้น ควรเลือกไม้เฌอร่าที่มีขนาดความหนามากกว่า 2.5 นิ้วขึ้นไปเพื่อให้สามารถรองรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ส่วนหน้ากว้างสามารถเลือกได้ตามชอบใจและงบประมาณ สามารถปูได้ทั้งบนพื้นปูนหรือบนโครงก็ได้เช่นกัน
  2. รั้ว เพื่อให้มีความแข็งแรงทนทานจึงควรเลือกแบบที่ขนาดความหนาไม่มากเกินไป ไม่ควรหนาเกิน 1.6 เซนติเมตร เนื่องจากจะมีผลต่อการเรียงต่อกัน ขนาดหน้ากว้างประมาณ 4 นิ้วเป็นขนาดที่นิยมใช้
  3. ระแนง ควรเลือกที่มีความหนาไม่มากจนเกินไปเช่นกัน แต่หน้ากว้างสามารถใช้ได้ตั้งแต่ 2 – 4 นิ้วขึ้นไป แล้วแต่ผู้อยู่อาศัยว่าต้องการให้ระแนงออกมาถี่แค่ไหน
  4. ขั้นบันได ควรเลือกที่มีความหนาตั้งแต่ 2.5 นิ้วขึ้นไปเพื่อให้สามารถรองรับน้ำหนักได้สำหรับทุกคนในบ้าน เพิ่มความแข็งแรงและความมั่นใจในการใช้งาน

รวมข้อดีของไม้เฌอร่าที่ไม้แท้ๆ ก็ทำไม่ได้

  1. หมดปัญหาเรื่องปลวกกวนใจ บ้านไม้กับปลวกเป็นปัญหาคู่กันมาเสมอ แต่ไม้เฌอร่าจะไม่ทำให้ผู้อาศัยต้องพบกับปัญหานี้อย่างแน่นอนเพราะปลวกไม่กินไฟเบอร์และซีเมนต์ ที่สำคัญยังได้ลายไม้ที่เหมือนของจริงอีกด้วย
  2. ประหยัด ไม้ธรรมชาติในปัจจุบันนั้นมีราคาสูง โดยเฉพาะไม้ยอดนิยมอย่างไม้สัก ดังนั้นวัสดุทดแทนไม้จึงมีราคาที่ถูกกว่า ช่วยให้ประหยัดงบประมาณได้มากยิ่งขึ้น เหลือเงินไปตกแต่งบ้านส่วนอื่นๆ ให้สวยยิ่งขึ้นได้อีก
  3. ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย เนื่องจากสามารถพลิกแพลงรูปแบบการสร้างและการใช้งานได้หลากหลาย มันจึงแทบไม่มีข้อจำกัดเมื่อเทียบกับไม้จริง สามารถดัดให้โค้งงอได้ นำไปทำได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง ระแนง บันได ประตู รั้ว มีลวดลายและสีสันให้เลือกมากมายอีกด้วย

#ไม้เฌอร่า #แต่งบ้าน #วัสดุทดแทนไม้จริง

Leave a Reply

Your email address will not be published.