มุมพืชสวนครัว ได้ปลูกต้นไม้ บ้านร่มรื่น มีผักทานตลอดเวลา

            คนไทยเราได้ยินประโยคที่ว่าผักสวนครัวรั้วกันได้กันมาอย่างเนิ่นนานจนในช่วงนั้นเกิดเป็นกระแสที่แทบทุกบ้านหันมาปลูกผักกินเอง ในสมัยนี้เองก็มี Life Hack ออกมาอกวิธีการปลูกผักง่ายๆ จากผักที่เราซื้อมาทำอาหารแล้วเหลือส่วนรากทิ้งไว้ ไม่เพียงแต่ประหยัด มีผักกินตลอดเวลา การมีมุมพืชสวนครัวอยู่ในบ้านยังช่วยให้บ้านดูร่มรื่นอีกด้วย หากจัดให้ดีก็จะสามารถกลายเป็นมุมรับแขกน่ารักๆ ได้เลย ประโยชน์มากมายขนาดนี้หากบ้านไหนยังไม่มีมุมพืชสวนครัวต้องรีบหาผักมาปลูกกันแล้ว

จัดมุมพืชสวนครัวง่ายๆ ให้สวยงามด้วยงบประมาณเพียงนิดเดียว

  1. เลือกผักที่ชื่นชอบและใช้เป็นประจำ เพราะผักเหล่านี้มักจะหมดเวลาที่เราจะใช้เสมอ อย่างเช่น หัวหอมใหญ่ กระเทียม ผักชี ต้นหอม กระเพรา เมื่อนำส่วนอื่นไปทำอาหารแล้วก็ให้เก็บส่วนที่ติดรากเอาไว้มาปลูกต่อ เป็นการประหยัดเงินไม่ต้องซื้อเมล็ดมาปลูกเอง
  2. เลือกมุมในบ้าน แนะนำให้เป็นพื้นที่ในสวนและติดกับกำแพงเพื่อให้ง่ายต่อการแขวนต้นผักต่างๆ ไว้ สามารถเลือกพื้นที่ที่ใกล้กับหน้าต่างห้องครัวที่สามารถเปิดหยิบได้เลย ใส่กระถางน่ารักๆ วางไว้ในครัว หรือจะเป็นมุมนั่งเล่นน่ารักๆ ในสวนก็ได้เช่นกัน
  3. เลือกวิธีการจัดวาง เนื่องจากเป็นผักที่เราปลูกไว้กินเองจึงแนะนำให้ใช้วิธีแขวนกับกำแพงหรือรั้วมากกว่าปลูกบนพื้น โดยใช้รางไม้แขวนแล้วนำเอากระถางต้นผักเล็กๆ ไปวางไว้ก็จะกลายเป็นมุมพืชสวนครัวที่ดูสวยงาม แต่หากไม่มีพื้นที่สำหรับแขวนต้องปลูกบนพื้น แนะนำให้กั้นบริเวณให้เป็นสัดส่วนเพื่อป้องกันการถูกเตะ เหยียบ และสัตว์ต่างๆ
  4. จัดกระถาง สามารถดัดแปลงใช้ขวดโหล แก้วน้ำ มาทำเป็นกระถางเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายและเพิ่มความสวยงามได้ หากมีพื้นที่จำกัด นำเอากระถางขนาดใหญ่เล็กน้อยแล้วปลูกผักลงไปในกระถางเดียวก็สามารถทำได้เช่นกัน ช่วยประหยัดพื้นที่และยังมีความน่ารัก เป็นส่วนขนาดย่อมภายในกระถางอีกด้วย

เพิ่มความปลอดภัยให้มุมพืชสวนครัวจากสิ่งรบกวนต่างๆ

            มุมพืชสวนครัวนั้นควรคำนึงถึงความสะอาดเป็นหลักเนื่องจากเป็นผักที่เราปลูกไว้กินเอง บางบ้านปลูกในกระถางวางไว้กับพื้น หรือไม่ก็ปลูกกับพื้นดินเลย ซึ่งก็จะได้ความสดใหม่แต่ต้องระวังความเสี่ยงที่อาจจะมีคนเข้าไปเหยียบหรือเตะผักของเรา ไม่เพียงเท่านี้ยังมีสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะแมวและกระรอก หากที่บ้านเลี้ยงสุนัขยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษเพราะจะสกปรกและเกิดความเสียหายได้ง่าย ดังนั้นจึงควรกั้นบริเวณให้ดี สามารถใช้ได้ทั้งสแลนและรั้วขนาดเล็กที่ใช้ตกแต่งสสวนก็ได้เช่นกัน

#มุมผักสวนครัว #ปลูกผักในบ้าน #พืชสวนครัว

Leave a Reply

Your email address will not be published.