อยากได้หญ้าแต่งสวนแต่เลือกไม่ถูกมาทางนี้ แนะวิธีแต่งสวนสวยด้วยหญ้าแต่ละชนิด

            องค์ประกอบหนึ่งของบ้านที่จะขาดไปไม่ได้เลยนั่นก็คือสวน จุดเล็กๆ ในบ้านที่จะช่วยเพิ่มความร่มรื่น ชุ่มฉ่ำ อากาศที่เย็นสบายให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจและทำกิจกรรมต่างๆ ภายในครอบครัวได้เป็นอย่างดี ดังนั้นมันจึงเป็นสถานที่สำคัญอีกสถานที่หนึ่งในบ้านเลยก็ว่าได้ และสิ่งที่สวนจะขาดไปไม่ได้นั่นก็คือหญ้า แต่หญ้าแต่งสวนนั้นมีหลายชนิด ความเหมาะสมในการใช้และความยากง่ายในการดูแลก็ต่างกัน ดังนั้นเราจึงควรทำความรู้จักกับพวกมันก่อนไปเลือกซื้อ

หญ้าแต่งสวนแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร เผยเทคนิคเลือกหญ้าให้ถูกใจแบบที่ต้องการ

  1. หญ้าญี่ปุ่น หญ้าแต่งสวนยอดนิยมตลอดกาล ชอบอากาศร้อน แต่ในพื้นที่อากาศหนาวและแห้งแล้งก็โตได้ดีเช่นกัน ชอบดินเหนียว โตช้า แต่ต้องการน้ำมาก หากขาดน้ำใบจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ดังนั้นมันจึงไม่ต้องตัดแต่งบ่อยแต่ต้องรดน้ำเป็นประจำ ใบเรียวเล็ก ทนโรค ทนแมลง รองรับน้ำหนักได้
  2. หญ้าพาสพาลั่ม เป็นหญ้าที่มีสีเขียวเข้มทนร้อน ทนแล้ง ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย เพียงทุก 2-3 วันก็เพียงพอ แต่ไม่ทนแมลง เป็นที่ชื่นชอบของเพลี้ยและหนอน
  3. หญ้านวลน้อย คล้ายหญ้าญี่ปุ่นแต่ใบใหญ่กว่า ปลูกง่าย ปลูกได้กับดินแทบทุกชนิด ทนความร้อน ทนแล้ง ทนน้ำขังได้เล็กน้อย รองรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี โตเร็วมาก มีช่อดอก ดังนั้นจึงควรตัดแต่งเป็นประจำอย่างน้อยทุกๆ 3 สัปดาห์หรือมากกว่านั้นเพื่อไม่ให้ช่อดอกขึ้น
  4. หญ้าเบอมิวด้า นิยมปลูกในสนามกอล์ฟ ใบจะมีความเล็กละเอียดไม่มีดอก ทนแล้งได้จึงไม่ต้องรดน้ำบ่อย ทนสภาพดินที่มีความเป็นกรดเป็นด่างได้ รองรับน้ำหนักได้ แต่ชอบแสงแดด และอากาศร้อน ไม่ชอบอุณหภูมิที่ต่ำ
  5. หญ้ามาเลเซีย ขนาดใหญ่ใหญ่ที่สุด มักใช้ปูสนาม โตเติบได้ดีแม้สภาวะไม่เหมาะสม ชอบที่ร่ม แดดน้อยหรือแดดรำไร หากปลูกกลางแจ้งต้องรดน้ำมากเป็นพิเศษ และไม่รองรับน้ำหนัก

ปูหญ้าแต่งสวนแล้วอย่าลืมดูแล เพื่อให้หญ้าในสวนให้สวยตลอดเวลา

            หญ้านั้นอาจเป็นต้นไม้ที่ต้องการได้รับการดูแลมากที่สุดในสวนของชนิดหนึ่ง นั้นก็เพราะมันต้องการน้ำและดินที่ดี และที่สำคัญมันยังโตไว ยาวเร็วมากจนผู้อาศัยจะต้องขยันตัดแต่งอยุ่เป็นประจำ ไม่เช่นนั้นอาจทำให้สัตว์หรือแมลงอันตรายเข้ามาหลบภัยในพงหญ้าของเราได้ ดังนั้นหากท่านกำลังคิดจะปลูกหญ้าแต่งสวนขอให้พิจารณาเรื่องความพร้อมในการดูแล ไม่เช่นนั้นจากสวนสวยๆ จะกลายเป็นสวนสัตว์อันตรายที่ไม่มีใครอยากเข้าใกล้ก็เป็นได้

#หญ้าแต่งสวน #แต่งบ้าน #เทคนิคเลือกหญ้า

Leave a Reply

Your email address will not be published.