5 ต้นไม้ฟอกปอด ปลูกง่ายในบ้าน

  เพราะเกือบ 50 เปอร์เซนต์ของแวดล้อมที่เราต้องเจอ คือ ข้างนอก การออกไปเผชิญมลภาวะด้วยการไปทำงาน ท่องเที่ยว หรือแม้กระทั่งออกกำลังกายกลางแจ้ง  เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราได้รับสารพิษ หรือมลภาวะอันเป็นพิษโดยไม่รู้ตัว นั่นก็หมายความว่า อวัยวะของร่างกายที่ต้องทำงานมากกว่าปกติ อย่าง “ปอด” ที่ต้องคอยขจัดฝุ่นควันเหล่านี้ อาจจะเสื่อมโทรมไปอย่างรวดเร็วอย่างไม่ทันตั้งตัว

 การหาวิธีช่วยเหลือปอดให้ได้รับการดูแลและฟื้นฟูที่ดีที่สุด ก็คือ “การฟอกปอด” และสิ่งที่จะช่วยเป็นเครื่องฟอกปอดที่หาง่ายที่สุดในยุคนี้ก็คงหนีไม่พ้น “ต้นไม้”  ในเมื่อ  50 เปอร์เซนต์ที่เหลือของการใช้ชีวิตของเรา คือบ้าน  คงเป็นเรื่องดีไม่น้อยที่จะทำให้บ้านมีชีวิตชีวา เพิ่มพื้นที่สีเขียวและยังช่วยฟอกปอดให้ทุกคนในครอบครัวอีกด้วย วันนี้จึงอยากมาแนะนำต้นไม้ฟอกปอดที่เหมาะกับการปลูกที่บ้าน เต็มไปด้วยคุณสมบัติเรื่องช่วยกรองสารพิษและทำความสะอาดอากาศให้สดชื่นก่อนที่เราจะสูดดมเข้าไป

1. ต้นเศรษฐีเรือนใน

ต้นไม้ฟอกปอดชนิดแรกที่ช่วยกรองสารพิษประเภทเบนซิน ไซลีน ที่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อดวงตา ผิวหนังและระบบทางเดินหายใจ  เป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดดอ่อน ๆ  ไม่ต้องการน้ำมาก รดน้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เหมาะกับการปลูกในอาคารหรือจัดสวนลงแปลงก็ได้

2. ต้นเดหลี

  ช่วยดูดซับสารพิษที่เป็นสารระเหย เช่น เบนซิน ไซลีน แอมโมเนีย ฟอร์มาลดีไฮด์ และไตรคลอโรเอทธิลีน  นอกเหนือจากนี้ยังมีความเชื่อว่า เดหลี เป็นไม้มงคลที่ช่วยส่งเสริมให้ผู้ปลูกมีอายุมั่นขวัญยืน และนำโชคลาภมาให้  เป็นพืชที่มีความชื้นสูง ชอบแสงแดดรำไร รดน้ำวันละ 2 ครั้งพอให้หน้าดินชุ่ม ถือเป็นต้นไม้ฟอกปอดที่ได้ทั้งใบและดอกในต้นเดียวอีกด้วย

3. เฟิร์นบอสตัน

   ไม่น่าเชื่อว่าพืชตระกูลเฟิร์นจะจัดเป็นต้นไม้ฟอกปอดด้วย แต่จะกระซิบบอกให้ว่าเจ้าเฟิร์นบอสตันนี่แหละที่มีคุณสมบัติเด่นเรื่องดูดความชื้นและสารพิษประเภทไซลีน โทลูอีนและฟอร์มาลดีไฮด์ ซึ่งมาในรูปแฝงกับเหล่าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและน้ำมันเชื้อเพลิงที่เราพบเจอกันในชีวิตประจำวัน เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นพืชตระกูลเฟิร์น จึงเป็นพืชที่ชอบน้ำและความชื้นสูง ดังนั้นการดูแลรักษาจึงต้องถี่เป็นพิเศษ ควรหมั่นรดน้ำให้ดินชุ่มชื้นอยู่เสมอ แต่ระวังอย่าให้แฉะก็เพียงพอ

4. ต้นปาล์มไผ่

  ต้นไม้ฟอกปอดประเภทไม้ประดับชนิดนี้ มีความสามารถสูงในการดูดสารพิษที่ปนเปื้อนในอากาศ อย่างพวกสารประเภทเบนซิน ไซลีนและโทลูอีน ต้องการการดูแลกำลังพอดี ไม่ต้องการแสงแดดมาก แต่หากจะปลูกในที่ร่มรำไร ก็ต้องการน้ำพอสมควร โดยเฉพาะในระยะกำลังเติบโต เมื่อผ่านช่วงนี้ไปก็ให้รดน้ำวันละ 1 ครั้งเป็นอันใช้ได้

5. ปาล์มหมาก

นอกจากเป็นต้นไม้ฟอกปอดที่ช่วยกรองสารพิษพวกเบนซิน ไซลีน แอมโมเนีย ฟอร์มาลดีไฮด์ และไตรคลอโรเอทธิลีน ยังเป็นพืชที่มีประสิทธิภาพสูงในการเปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์แล้วแปลงเป็นออกซิเจนอีกด้วย เรียกได้ว่านอกจากทำความสะอาดแล้วยังสร้างอากาศที่ดีทดแทนให้อีกด้วย ประโยชน์ 2 in 1 แบบเน้น ๆ วิธีการดูแลรักษาคือต้องรดน้ำในช่วงเช้าวันละ 1 ครั้งและหมั่นเช็ดใบให้สะอาด นำออกรับแดดกลางแจ้งทุก ๆ 3-4 เดือน

  และทั้งหมดนี้คือเครื่องกรองอากาศจากธรรมชาติในราคาที่เป็นมิตร แถมคุณสมบัติยังเอื้อประโยชน์ต่อปอดเราและเป็นต้นไม้ฟอกปอด ที่ช่วยฟอกอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างดีเยี่ยม แบบไม่ต้องพึ่งเทคโนโลยีราคาแพง ๆ  เป็นการประหยัดเงินและเติมความสดชื่นให้บ้านเรา หรืออาจจะเอื้อเฝื้อให้บ้านอื่นทางอ้อม สร้างอากาศดี ๆ เผื่อแผ่สาธารณะชนอีกได้อีกด้วยนะ

#ต้นไม้ฟอกปอด #ปลูกต้นไม้ในบ้าน #ปลูกต้นไม้ในคอนโด #แต่งบ้าน #แต่งคอนโด

Leave a Reply

Your email address will not be published.