สวนสวยริมระเบียง พื้นที่เล็กๆเพิ่มพลังชีวิต

ใครทีอยู่คอนโด ห้องเช่า หรืออพาร์ทเมนท์ ที่มีระเบียงนั้น ปกติแล้วจะเป็นพื้นที่ตากผ้าหรือไม่ก็เอาไว้นั่งเล่น  นานๆเข้าก็ชักเบื่อเริ่มไม่อยากนั่ง ในช่วงวันหยุดทั้งทีมาลองเปลี่ยนพื้นที่เดิมๆริมระเบียงให้น่านั่งน่าชมกันบ้างดีกว่า กับไอเดียจัดสวนริมระเบียง จะมีอะไรกันบ้างนั้นมาดูกันเลย

เปลี่ยนระเบียงให้เป็นสวนผัก

    ใครที่ชอบทานผัก น่าจะถูกใจสิ่งนี้ การทำสวนผักริมระเบียงนั้นไม่ยุ่งยาก เพราะสมัยนี้มีกระถางหลายแบบหลายทรง ที่ทำมาจากไฟเบอร์พลาสติก ที่เบาทนทาน หรือกระถางดินเผา หาซื้อในทรงยาวที่สามารถวางขนานไปกับระเบียงได้  หรือจะนำเอากระถางแบบแขวนมาแขวนก็ดีเช่นกัน จากนั้นเทดินใส่กระถาง นำเมล็ดพันธุ์พืชที่เราซื้อมามาหยอดไว้ อยากทานอะไรก็ซื้อมา จากนั้นก็เฝ้าดูแล รอวันที่จะได้ชิมผักที่เราปลูกเอง เป็นการรอคอยที่มีความสุขมากๆเลยล่ะ

    หากใครที่ไม่สันทัดเรื่องสวนผัก แต่อยากมีพื้นที่สีเขียวๆริมระเบียงกับเขาบ้าง เอาไว้นั่งจิบกาแฟยามเช้าอาจจะจัดสวนแบบง่ายๆอย่างสวนติดผนัง เพียงแค่หาซื้อชั้นวางของแนวไม้ สไตล์มินิมอล  ซึ่งมีหลากหลายรูปทรง จากนั้นหาพืชจำพวกแคสตัส  กระบองเพชรต้นเล็กๆ  หรือ ต้นไม้ที่ห้อยได้ จำพวกพลูด่าง ให้ห้อยย้อยลงมา หาหญ้าเทียมมาปูพื้นสักนิดเพียงเท่านี้ก็ได้สวยสวยๆง่ายๆที่ไม่ต้องดูแลมาก ไว้นั่งชมระหว่างจิบกาแฟยามเช้าแล้วล่ะ

ระเบียงสวยสไตล์ COZY

     การจัดระเบียงอีกแบบหนึ่งที่กำลังฮิตกัน คือการนำเอาที่นอน  หมอน ผ้าห่ม และไฟประดับมาจัดวางไว้ทีระเบียง พร้อมกับมีต้นไม้ฟอกอากาศอย่างต้นจั๋ง กวักมรกต หรือเขียวหมื่นปี ก็เข้ากันดี แต่หากระเบียงใครไม่มีที่กั้นฝน อาจจะต้องเลือกช่วงสภาพอากาศในการจัดระเบียงแนวๆนี้สักหน่อย   นอกจากนี้การจัดระเบียงให้เป็นบาร์นั่งชิลก็เป็นที่นิยมเช่นกัน เหมาะกับสายปาร์ตี้แต่ไม่อยากไปเมาที่ไหน ไม่อยากขับรถ ระเบียงก็สามารถแปลงสภาพให้เป็นบาร์หรือที่แฮงค์เอาท์ได้เพียงแค่สั่งทำบาร์ไม่ขนาดย่อมๆขึ้นมา อย่าลืมวัดขนาดให้ดีแล้วสั่งทำ หรือ จะซื้อพวกเก้าอี้ลังมาสักชุด หาไฟมาติดตกแต่งนิดหน่อย พื้นอาจจะทำใหม่ปูเป็นพื้นไม้หรือกระเบื้องหินโทนดำพร้อมเพียงเท่านี้ ก็โทรนัดเพื่อนที่รู้ใจมานั่งชิลดื่มกันที่ห้องแบบส่วนตัวได้อย่างสบายๆ

     ทั้งหมดนี้คือไอเดียการจัดสวนสวยริมระเบียงแบบง่ายๆที่ใครๆก็ทำได้  เพื่อเพิ่มความสดชื่นสดใสให้กับระเบียง นอกจากนี้ยังมีไอเดียการแต่งระเบียงคอนโดอีกมากมาย ลองเลือกแบบที่ชอบแล้วมาแต่งระเบียงคอนโดเรากันเถอะ

 ภาพประกอบจาก https://www.pinterest.com/pin/360358407679231527/ (1)

ภาพประกอบจาก Pixabay

#สวนสวยริมระเบียง #ปรับคอนโด #ตกแต่งคอนโด

Leave a Reply

Your email address will not be published.