‘พรม’ ไอเท็มเพิ่มความสวยให้บ้านในสไตล์สุดคลาสิก

            พรมที่เรามักจะเห็นกันตามบ้านในต่างประเทศผ่านทางซีรี่ส์หรือภาพยนตร์เรื่องต่างๆ หรือแม้แต่ในโรงแรม โรงภาพยนตร์ หรือแม้แต่ในสำนักงานที่ปูกันอยู่ทั่วไป รู้หรือไม่ว่ามันมีประเภทที่แตกต่างกัน ความทนทาน วิธีการทำความสะอาด รวมไปถึงความเหมาะสมในการใช้งานก็มีความแตกต่างกันอีกด้วย ดังนั้นใครที่กำลังสนใจอยากจะลองหาพรมมาปูพื้นห้องอยู่จึงควรศึกษาให้ดีจะไม่ได้เลือกผิดพลาด

'พรม' ไอเท็มเพิ่มความสวยให้บ้านในสไตล์สุดคลาสิก Trendy Home แต่งบ้าน ปรับคอนโด
‘พรม’ ไอเท็มเพิ่มความสวยให้บ้านในสไตล์สุดคลาสิก

รวมชนิดพรมปูพื้นพร้อมเทคนิคการเลือกใช้ให้เหมาะสมกับแต่ละห้องภายในบ้าน

  1. ไนลอน มีความทนทานที่สุดในบรรดาพรมด้วยกัน กันได้ทั้งน้ำ เชื้อรา สารเคมี ความร้อน รวมไปถึงพวกรอยขีดข่วนต่างๆ ดูแลรักษาได้ง่าย สามารรองรับน้ำหนักได้ดีราคาไม่แพงจนเกินไป ด้วยความทนทานของมันจึงมีระยะเวลาการใช้งานมากกว่า 10 ปี ข้อเสียมีเพียงอย่างเดียวคือสีอาจซีดได้หากโดนแสงแดด ดังนั้นมันจึงเหมาะกับการปูในที่ร่มอย่างสำนักงาน ฟิตเนส หรือร้านกาแฟ
  2. โพลีโพรไพลีน ป้องกันสิ่งสกปรกได้ดีที่สุด ป้องกันได้ทั้งรอยขีดข่วนต่างๆ และเชื้อรา แต่กันน้ำได้น้อย ทำความสะอาดไม่ยากและยังรองรับน้ำหนักได้ดี เหมาะกับห้องนั่งเล่น  ห้องประชุม
  3. โพลีเอสเตอร์ พรมที่นิยมใช้ในบ้านอย่างเช่นห้องนอน ที่ไม่ค่อยได้มีการใช้งานหนักมากนัก เนื่องจากเป็นสัมผัสนุ่มสบาย สวยงาม กันน้ำได้เป็นอย่างดี แต่ข้อเสียจะมีมากกว่าชนิดอื่นตรงที่ทำความสะอาดได้ยากกว่า ไม่สามารถรับน้ำหนักได้เยอะ สีซีดลงได้หากโดนแสงแดดเป็นเวลานานติดต่อกัน
  4. โพลีเอทิลีน วัสดุเป็นพลาสติกที่รีไซเคิลมาจากฝาขวดน้ำพลาสติก เป็นหนึ่งทางเลือกอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่เพิ่มความสวยให้กับห้อได้เช่นกัน สีสันมีให้เลือกหลากหลายเช่นเดียวกันกับรูปแบบของมัน ทำความสะอาดได้ง่าย ป้องกันคราบเปื้อนได้ดี โดนน้ำได้ ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ ราคาต่ำ แต่สัมผัสจะแข็ง เหมาะสำหรับปูภายนอกเช่นลานหน้าบ้าน
'พรม' ไอเท็มเพิ่มความสวยให้บ้านในสไตล์สุดคลาสิก Trendy Home แต่งบ้าน ปรับคอนโด
‘พรม’ ไอเท็มเพิ่มความสวยให้บ้านในสไตล์สุดคลาสิก

ประโยชน์ของพรมปูพื้น ของดีที่บ้านในไทยไม่ค่อยนิยมปูพื้นกัน

            สถานที่ส่วนใหญ่ในประเทศไทยที่เรามักจะเห็นพรมปูพื้นก็คือตามโรงแรม โรงหนัง ห้างสรรพสินค้า แต่เราจะไม่ค่อยพบเห็นคนไทยปูพรมในบ้านเสียเท่าไหร่ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นบ้านในฝั่งยุโรป อเมริกา ที่มีอากาศเย็นแทบจะตลอดทั้งปี เนื่องจากมันสามารถช่วยเพิ่มความอบอุ่นได้ แต่ก็ใช่ว่ามันจะไม่ได้เหมาะกับบ้านในเขตร้อนอย่างประเทศไทยเสียทีเดียว เพราะมันช่วยให้ห้องดูสวยงามมากยิ่งขึ้น มอบสัมผัสที่นุ่มสบายชวนผล่อนคลาย แม้การทำสะอาดจะต้องพึ่งพาเครื่องดูดฝุ่นแต่ก็ไม่ต้องถูพื้นให้ลำบากเช่นกัน ดังนั้นมันจึงมีทั้งข้อดีและข้อเสียให้ผู้อาศัยพิจารณาว่าบ้านของตนนั้นเหมาะสมที่จะปูพรมหรือไม่

#พรม #แต่งบ้าน #แต่งห้อง

Leave a Reply

Your email address will not be published.