“Darling Lane” การต่อเติมที่มีหน้าต่างดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ เพื่อสัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิดเพียง

โปรเจกต์ “Darling Lane” เป็นผลงานการออกแบบของ Welsh + Major สตูดิโอสถาปนิกจากซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย พวกเขาได้รับโจทย์ที่จะเรียกว่าหินก็ไม่เชิง จะเรียกว่าง่ายก็ไม่ใช่

“Darling Lane” การต่อเติมที่มีหน้าต่างดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ เพื่อสัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิดเพียง

คือการเปลี่ยนแปลงโฉมในพื้นที่ส่วนท้ายของบ้านหลังหนึ่ง แต่ด้วยความเก่าของตัวบ้านเดิม พวกเขาจึงเรื่องที่จะเปลี่ยนแปลงมันไปจากเดิม แต่สิ่งที่พวกเขาคิดคือการจะทำอย่างไรให้บ้านนั้น ดูโดดเด่นกว่าเดิม แปลกตากว่าเดิม

เมื่อต้องการความแตกต่าง “Darling Lane” จึงเลือกใช้ “หน้าต่าง” ที่โดดเด่นและ “สีขาว” เพื่อตัดกับอาคารเดิม

เมื่อได้รับโจทย์มา Welsh + Major จึงหารือกันถึงดีไซน์ที่พวกเขาจะปรับ พวกเขาจึงเลือกหาหน้าต่างที่ เป็นองค์ประกอบสำคัญของบ้าน และเป็นหนึ่งในของตกแต่งที่ต้องสนใจในการเลือกสักหน่อย

ไม่งั้นก็จะเกิดปัญหา เช่น ลมไม่ไหลผ่าน ทำให้บ้านร้อน หรือ หน้าต่างทึบไป ก็จะทำให้บ้านมืด เป็นต้น “Darling Lane” จึงใช้หน้าต่างโลหะที่มีลวดลายเป็นเหมือนรังผึ้ง ความกว้างรวม 3 เมตร แบ่งออกเป็น 3 ส่วน สูงราว ๆ เมตรกว่า ๆ

ตัวผู้ใช้งานสามารถเลือกที่จะเปิดบานที่จะรับลมหรือปิดบานที่ไม่ต้องการใช้ได้ เพื่อเข้าถึงแสงแดดจากธรรมชาติและสูดอากาศบริสุทธิ์ในบ่ายวันหยุดได้อย่างเต็มที่

“Darling Lane” การต่อเติมที่มีหน้าต่างดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ เพื่อสัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิดเพียง

นอกจากหน้าต่างที่โดดเด่น งานอินทีเรียภายในก็ไม่น้อยหน้าภายนอกเลย ทีม Welsh + Major ปรับใหม่ทั้งหมด เปลี่ยนทั้งตึก ไล่ตั้งแต่ชั้นล่างยันชั้นบน พวกเขาบอกเล่าถึงไอเดียการออกแบบสั้น ๆ ว่า “อาคารเก่ามันดูเก่าจริง ๆ

ส่วนใหม่ที่เราจะปรับก็ขอปรับให้ดูสว่างและสะอาดมากขึ้นหน่อย” ส่วนต่อเติมที่สร้างขึ้นเป็นการสร้างกิมมิคให้กับบ้านหลังนี้อย่างมาก อาคารสีขาวสุดคลีนตัดกับอาคารเก่าลายอิฐสุดคลาสสิค ต่างแตกแต่ลงตัวสุด ๆ

การตกแต่งก็พยายามคุมโทนจากภายนอกสู่ภายใน นั่นคือเน้นสีขาวคลีน ๆ เป็นหลัก ชั้นแรกปูด้วยพื้นไม้และเลือกชุดเฟอร์นิเจอร์สีอ่อน เพื่อไม่ให้ส่วนใดส่วนหนึ่งสะดุดตามากเกินไป ทั้งเพดาน พัดลมเพดาน พรมสีเทาที่ครอบคลุมไปทั่วพื้นห้องนั่งเล่น

ห้องน้ำก็ได้ปูแผ่นกระเบื้องแผ่นใหม่ที่มีสีขาว สีขาวจากแผ่นกระเบื้องทำให้ตัดกับลายไม้ตรงเคาน์เตอร์ล้างหน้า ออนท็อปด้วยลามิเนตลายหินอ่อนให้มีความลัคซูรี่มากยิ่งขึ้น

อีกทั้งทำให้ดูสะอาดตาทุกครั้งที่เข้ามาใช้ในบริเวณของห้องน้ำ ในส่วนของกระจกที่เอาไว้ส่องหน้า จะทำเป็นชั้นวางของและชั้นเก็บของ เพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่และเพิ่มพื้นที่ได้อีกด้วย

การเลือกวัสดุที่จะใช้ตกแต่งหรือต่อเติมบ้าน ของบางอย่างเป็นเหมือนการลงทุนระยะยาว ดังนั้น เราควรที่จะศึกษาวัสดุนั้น ๆ อย่างถ่องแท้

ดูวัตถุประสงค์การใช้งานให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของตัวเราเอง แล้วเราจะได้ของที่คุ้มค่าที่สุดมาครอบครอง เหมือนกับ Darling Lane ที่เลือกวัสดุจากการใช้งานควบคู่ไปกับดีไซน์ที่สวยงาม

เครดิตภาพ : Dezeen.com

#Trendy #Home #แต่งบ้าน #ปรับคอนโด #DarlingLane

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *