เทคนิคเปลี่ยนบ้านหลังเดิมให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่ใน ”สไตล์ญี่ปุ่น”

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นนั้นมีความสวยงาม เรียบหรู แต่ก็อบอุ่น ดูสบายตา และเป็นธรรมชาติ จึงไม่น่าแปลกใจที่มันเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะประเทศในแถบเอเชีย เนื่องจากความโล่งโปร่งของบ้านช่วยระบายอากาศได้เป็นอย่างดี จึงเหมาะกับประเทศไทยที่มีอากาศร้อน

โดยบ้านสไตล์ญี่ปุ่นนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะเริ่มตั้งแต่โครงสร้าง สีบ้าน วัสดุที่เลือกใช้ และเฟอร์นิเจอร์ที่ประดับตกแต่งห้อง ดังนั้นการรีโนเวทบ้านให้เปลี่ยนเป็นสไตล์ญี่ปุ่นนั้นจึงควรเลือกของที่มีความใกล้เคียงกับที่บ้านสไตล์ญี่ปุ่นใช้ให้ได้มากที่สุด

เปลี่ยนบ้านให้กลายเป็น ”สไตล์ญี่ปุ่น” ด้วยวิธีง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน

เทคนิคเปลี่ยนบ้านหลังเดิมให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่ใน ”สไตล์ญี่ปุ่น" Trendy Home แต่งบ้าน ปรับคอนโด
เทคนิคเปลี่ยนบ้านหลังเดิมให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่ใน ”สไตล์ญี่ปุ่น”

            เริ่มจากโครงสร้างของบ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่มีเพดานยกสูง แบบบ้านมีความเรียบง่าย แต่ละห้องจะมีความโล่งโปร่งสบาย ประตูมักจะใช้เป็นบานเลื่อนไม้หรือบานเลื่อนกระดาษที่มีความคงทนน้อยกว่า ซึ่งปัจจุบันนี้การเปลี่ยนประตูสามารถทำได้ง่ายและมีราคาที่ถูกลงกว่าเมื่อก่อน ใช้เวลาไม่นาน และส่วนใหญ่มักจะมีชานหน้าบ้าน ซึ่งถือเป็นตัวเลือกที่ดีในการรีโนเวทบ้านเก่า ชานหน้าบ้านนั้นมักจะใช้วัสดุที่เป็นไม้หรือเสมือนไม้ โดยชานจะยื่นออกจากหน้าบ้าน ความกว้างพอประมาณ โดยมีไว้เพื่อนั่งเล่น ผ่อนคลาย อ่านหนังสือหรือสังสรรค์ 

ต่อไปคือสีบ้าน โดยบ้านสไตล์ญี่ปุ่นนั้นมักจะใช้สีที่เป็นธรรมชาติ ไม่ฉูดฉาด เช่น สีเอิร์ทโทน ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มความสว่างและความกว้างให้กับห้อง ทำให้ประหยัดไฟได้มากขึ้น ดังนั้นจึงควรเลือกใช้โทนที่ให้เหมาะสม เช่น สีครีม สีขาว หรือสีน้ำตาล ส่วนเฟอร์นิเจอร์นั้นควรเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุประเภทไม้และผ้า

เช่น โต๊ะวางพื้นตัวเล็กที่ทำจากไม้เนื้อแข็ง ชั้นวางของจากไม้ ตู้เสื้อผ้าโครงเหล็กคลุมด้วยผ้า หรือเบาะรองนั่งที่ทำจากผ้าในโทนสีเรียบๆ จะช่วยเพิ่มความเป็นญี่ปุ่นในกับบ้านได้อย่างง่ายดาย ผ้าม่านนั้นสามารถเลือกได้หลายประเภททั้งผ้าแบบทิ้งตัวที่จะพลิ้วไปตามสายลมพัด หรือผ้าดิบสีครีมที่ช่วยเพิ่มความเรียบง่าย หรือแม้แต่มู่ลี่ไม้ที่มีความทนทานในการใช้ง่ายสูงก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

สไตล์ญี่ปุ่น” ความสวยงามที่มาเหนือกาลเวลา

เทคนิคเปลี่ยนบ้านหลังเดิมให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่ใน ”สไตล์ญี่ปุ่น” Trendy Home แต่งบ้าน ปรับคอนโด
เทคนิคเปลี่ยนบ้านหลังเดิมให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่ใน ”สไตล์ญี่ปุ่น”

            แม้บ้านสไตล์ญี่ปุ่นนั้นจะมีกลิ่นอายของความเป็นยุคโบราณ แต่ด้วยความเรียบง่ายของมันจึงทำให้สไตล์ญี่ปุ่นนั้นได้รับความชื่นชอบและเป็นที่นิยมเหนือกาลเวลาเสมอมา แม้จะมีสไตล์บ้านแบบใหม่ๆ เข้ามาก็ตาม ความโล่ง สบาย อบอุ่น ใกล้ชิดกับธรรมชาติถือเป็นจุดเด่นที่ทำให้ผู้คนสนใจและหันมาแต่งบ้านในสไตล์ญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้น

#บ้านสไตล์ญี่ปุ่น #เปลี่ยนบ้านเก่าเป็นบ้านใหม่

Leave a Reply

Your email address will not be published.