ทิศของหน้าบ้านให้ความรู้สึกที่ต่างกัน

ก่อนการเลือกซื้อบ้าน เราต้องดูว่าทิศของหน้าบ้านหันตามหลักฮวงจุ้ยหรือไม่ ซึ่งการทิศทางของหน้าบ้านที่หันไปทางทิศต่างๆ มีความหมายต่างกัน เรามาดูกันดีกว่าว่าหน้าบ้านหันไปทางทิศไหน  ให้ความรู้สึกอย่างไร

บ้านหันหน้าไปทางทิศเหนือ

เป็นทิศที่ถูกหลักตามฮวงจุ้ย เพราะว่าจะมีลมพัดผ่านตลอดทั้งปี ช่วยประหยัดไฟได้ และมีแสงแดดส่งผ่านไม่มากนัก ทำให้บ้านไม่ร้อน หากว่าเป็นฤดูหนาวอาจจะนั่งเล่นในบ้านได้อย่างสบายๆ โดยที่ไม่ต้องเปิดพัดลม และตามความเชื่อของชาวจีน เชื่อว่า บ้านที่หันหน้าไปทางทิศเหนือช่วยให้บ้านร่มเย็นเป็นสุข เสริมพลัง เสริมบารมี และเพิ่มโชคลาภให้ผู้อยู่อาศัย

บ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันออกบ้าน

เป็นอีกทิศหนึ่งที่ดีตามหลักฮวงจุ้ย เพราะว่าหน้าบ้านจะได้รับแสงแดดยามเช้า ที่ไม่ร้อนมากนัก แต่จะไม่เหมาะกับคนที่ชอบนอนตื่นสาย วิธีแก้ง่ายๆ คือให้ติดผ้าม่านเพื่อป้องกันแสงแดดในยามเช้า และแสงแดดจะไม่แรงเหมือนกับบ้านที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตก

หากเป็นช่วงฤดูร้อนไม่จะไม่ค่อยมีลม แต่ว่าช่วงหน้าหนาวจะมีลมอ่อนๆ พัดผ่านเข้าบ้าน ทำให้อากาศถ่ายเทได้ดี

บ้านหันหน้าไปทางทิศใต้

บ้านที่หันหน้าไปทางทิศนี้ ตามหลักฮวงจุ้ยจะได้รับลมธรรมชาติอย่างเต็มที่ แต่ว่าอากาศที่เมืองไทยอากาศร้อน เมื่อหลังจากช่วงสายจนถึงเย็น จะมีแสงแดดส่องที่ตัวบ้านตลอดทั้งวัน หรือบางครั้ง หากบ้านฝั่งตรงข้ามมีการเลี้ยงสัตว์เลี้ยง หรือทำกิจกรรมที่ส่งกลิ่น กลิ่นนั้นก็จะเข้าบ้านได้

  • วิธีแก้คือ ต้องปลูกต้นไม้หน้าบ้านเพื่อว่า ต้นไม้จะช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์บ้าง ส่วนเรื่องกลิ่นอาจจะต้องเปิดพัดลมระบายอากาศนิดหน่อย

บ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันตก

หน้าบ้านหันหน้าไปทางทิศนี้ จะดีช่วงเวลาเช้าก็จริงที่ไม่มีแสงแดดส่อง แต่พอช่วงบ่ายแสงแดดจะส่องเข้าตัวบ้านแบบเต็มๆ ทำให้อากาศร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน ทำให้ต้องเปลืองค่าไฟในการเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า อาทิเช่น พัดลมหรือแอร์เพิ่มขึ้น

  • วิธีแก้คือให้พยายามปลูกต้นไม้หน้าบ้านเช่นกัน และอาจจะติดผ้าม่านหรือติดฟิล์มกรองแสงที่กระจก เพื่อป้องกันแสงแดดร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน และตามหลักฮวงจุ้ยท่านสามารถแขวนกระจกเล็ก (หรือโป๊ยกั๊ก) ไว้เพื่อแก้เคล็ดก็ได้

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรท่านที่เลือกซื้อบ้านแล้ว และหลีกเลี่ยงไม่ได้ หากมีงบประมาณให้พยายามแก้ไขส่วนที่คิดว่าเป็นข้อเสีย เช่นปลูกต้นไม้,ติดฟิล์มกรองแสง ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดเมื่อสมาชิกในบ้านอยู่อาศัยแล้วมีความสุข ร่ำรวยเงินทองหน้าบ้านหันไปทางทิศไหนก็ไม่สำคัญ จริงไหมครับ !!!

#ทิศทาง #ทิศหน้าบ้าน #ฮวงจุ้ย

Leave a Reply

Your email address will not be published.