เนรมิตพื้นที่ระเบียงเก่าๆ ให้เป็นมุมพักผ่อนน่านั่งกันเถอะ

ส่วนใหญ่พื้นที่ระเบียงมักถูกใช้ในการวางราวตากผ้าบ้าง เป็นที่ล้างจานบ้างซึ่งบางทีทำให้น้ำขังเป็นที่ฟักของยุงและสิ่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ ลองเปลี่ยนพื้นที่ระเบียงมาเป็นสวนสวยน่านั่งกันดีกว่า การตกแต่งระเบียงนั้นไม่ว่าพื้นที่จะเล็กหรือใหญ่ก็สามารถทำได้เผื่อๆ อาจเป็นพื้นที่เอาไว้นั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจได้อีกด้วย ซึ่งวันนี้เราก็มีไอเดียในการตกแต่งพื้นที่ระเบียงมาฝากกันด้วย รับรองว่าเด็ดทุกไอเดียแน่นอน มาดูกันเลยว่าจะสามารถดัดแปลงตกแต่งได้มากน้อยแค่ไหน

1. จัดสวนระเบียงสไตล์อิเล็กทริค

สำหรับห้องคอนโดที่มีพื้นที่ระเบียงหลังไม่มากสไตล์อิเล็กทริคเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ การนำไอเทมแนวเก่ามาผสมกับแนวใหม่เป็นอะไรที่ลงตัวมาก แซมด้วยกระถางต้นไม้เล็กน้อยก็สร้างความสดชื่นได้สุดๆ เช่นอาจจะนำชุดเก้าอี้สไตล์วินเทจมาผสมกับพื้นไม้ตะแกรงเหล็กฉีกหรือตะแกรงเหล็กสี่เหลี่ยมมาปูแทนพื้นไม้ก็ดูเก๋ไม่น้อย ได้กลิ่นอายแบบอิเล็กทริคสุดๆ

2. สร้างสวนหย่อมขนาดย่อมไว้พักผ่อน

ระเบียงเล็กก็สามารถเนรมิตสวนหย่อมได้ เพียงแค่หาหญ้าเทียมมาปูสลับกับพื้นไม้เพื่อสร้างกลิ่นอายความเป็นสวน ตรงราวระแนงระเบียงหากมีช่องที่แขวนได้ ลองหากระถางต้นไม้มาแขวนแต่ถ้าไม่มีให้ใช้ตาข่ายสำเร็จรูปมาติดตั้งทับระแนงหรือกำแพงอีกทีนึงเพื่อเอาไว้แขวนประดับกระถางไม้ ตรงมุมระเบียงหากระถางต้นไม้ขนาดใหญ่มาวางและรายล้อมด้วยก้อนหินขนาดเล็กก็จะทำให้ดูเหมือนสวนหย่อมแล้ว

4. แต่งระเบียงพื้นไม้

การอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมแคบๆ บางครั้งก็อึดอัดขาดความเป็นธรรมชาติ ดังนั้นลองเปลี่ยนพื้นที่ระเบียงให้มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้นด้วยการปูพื้นไม้แทนที่จะเป็นกระเบื้อง นำพื้นไม้มาปูสลับกับก้อนหินก็จะได้อารมณ์สวนหน่อยๆ หาชุดเก้าอี้เข้ากันแบบแนวสวนมาตั้งไว้จิบกาแฟยามเช้าก็ดีไม่น้อยเลย

5. แต่งระเบียงสีเขียวพรางตัวให้ดูกว้างขึ้น

การแต่งระเบียงด้วยสีขาวจะทำให้ดูเหมือนมีพื้นที่กว้างมากขึ้น โดยให้หาสีขาวมาทาทั้งตัวผนังและขอบรั้วระเบียง ส่วนพื้นกระเบื้องลองหาพื้นหญ้าเทียมมาปู ส่วนอุปกรณ์ตกแต่งนั้นเน้นเป็นสีขาวทั้งหมด พวกชุดเก้าอี้หรือโซฟาของตกแต่งต่างๆ เน้นสีขาวทั้งหมด หากระจกสักอันมาวางที่มุมก็จะยิ่งทำให้ดูกว้างขึ้นไปอีก หากอยากได้ความเป็นธรรมชาติด้วยก็หากระถางต้นไม้สีขาวสักอันมาวางที่มุมว่างๆ อีกข้าง ก็จะได้ระเบียงสวยๆ น่านั่งซึ่งจะทำให้ตัวห้องดูกว้างมากขึ้นด้วย

#ระเบียง #มุมพักผ่อน

Leave a Reply

Your email address will not be published.