บ้าน กับความเสี่ยงทางภัยพิบัติ…คนรุ่นใหม่ต้องใส่ใจรับมือ

สภาพดินฟ้าอากาศเมืองไทยในปัจจุบันนี้เรียกได้ว่ามีความเสี่ยงต่อบรรดาชีวิตและทรัพย์สินของบรรดาผู้คนไม่น้อย  โดยเฉพาะทรัพย์สินอย่างบ้านของเรา  เมื่อประสบกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ  สถานที่อย่างบ้านที่เคยเป็นพื้นที่ปลอดภัย  ก็สามารถกลับกลายเป็นพื้นที่อันตรายสำหรับผู้อยู่อาศัยได้เช่นกัน  เคยสังเกตหรือไม่  ว่าลักษณะของบ้านที่อยู่อาศัย 

สามารถรับมือกับความแปรปรวนทางสภาพอากาศได้มากน้อยแค่ไหน  การริเริ่มสร้างบ้านโดยคำนึงถึงเหตุอันตรายต่าง ๆ หรือการสำรวจบ้านที่อยู่อาศัยมาเป็นเวลานาน  ว่ามีความทนทาน  เหมาะสมหรือไม่ในเรื่องของการรับมือภัยธรรมชาติถือเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้การออกแบบบ้านให้มีความสวยงามตรงตามใจผู้อยู่อาศัยเลยทีเดียว

ภาพ : Rudy and Peter Skitterians จาก Pixabay

            ภัยพิบัติ

ที่ประเทศไทยเผชิญบ่อยที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องของลม  และฝน  ทั้งที่เกิดขึ้นตามแต่ฤดูกาลหรืออาจได้รับอิทธิพลจากประเทศเพื่อนบ้านหนุนนำ  เหตุการณ์เหล่านี้ล้วนส่งผลกับสภาพที่อยู่อาศัยของผู้คนมิใช่น้อย  เราจะเห็นข่าวที่ว่าบ้านเรือนของผู้ที่ประสบกับปัญหาภัยธรรมชาติ  เช่น  พายุฝนฟ้าคะนองอย่างรุนแรงได้รับความเสียหายเกี่ยวกับบ้านเรือน  เป็นต้นว่า  หลังคาแตกหักหรือพัดหายไป  หรือปัญหาน้ำท่วมที่อาจส่งผลให้โครงสร้างของบ้านได้รับความเสียหาย  หักโค่น  ต่าง ๆ นานา จนกระทั่งบ้านทั้งหลังถึงกับพังทลายพัดหายไปพร้อม ๆ กับกระแสน้ำเลยก็เป็นได้  หรือปัญหาแผ่นดินไหวที่นาน ๆ จะเกิดขึ้นภายในประเทศไทย  แต่เมื่อเกิดขึ้นก็สร้างความเสียหายต่อบ้านเรือนได้มหาศาลเลยทีเดียว  แม้ไทยเราจะไม่ประสบเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงครั้งใหญ่เหมือนในหลาย ๆ ประเทศ  แต่แรงสั่นสะเทือนเพียงเล็กน้อยก็ส่งผลให้บ้านเรือนของผู้อยู่อาศัยเกิดรอยร้าวที่มองไม่เห็นอยู่ภายในโครงสร้างและรอวันพังทลายโดยที่เราไม่อาจรู้ตัวก็เป็นได้


ภาพ : Angelo Giordano จาก Pixabay

            ผู้ที่ริเริ่มจะมีบ้าน  นอกจากเรื่องความสวยงามของรูปทรงหรือดีไซน์ที่ควรใส่ใจ  ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องประโยชน์ใช้สอยและการป้องกันอุบัติภัยต่าง ๆ ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน  ผู้ที่ริเริ่มจะมีบ้านต้องสำรวจที่ดินและสภาพแวดล้อมของสถานที่ที่จะลงหลักปักฐานว่าสุ่มเสี่ยงต่อภัยพิบัติต่าง ๆ หรือไม่  ในกรณีที่ไม่อาจคาดเดาได้ก็สามารถยึดหลักการสร้างบ้านที่มีความหลอมรวมกับธรรมชาติ  หรือการสร้างที่อยู่อาศัยอย่างเคารพธรรมชาติซึ่งสถาปนิกหรือนักออกแบบเกี่ยวกับบ้านมีการเสนอไอเดียและรณรงค์เรื่องนี้กันอย่างแพร่หลาย  เช่นเราจะเห็นได้ว่าบ้านสมัยใหม่อาจมีหลังคาหลายรูปแบบและหลากหลายรูปทรง  หรือบางครั้งก็สร้างจากคอนกรีตซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างบ้าน  ลดปัญหาพายุลมรุนแรงที่อาจพัดหลังคาพังเสียหายได้  การยกโครงสร้างบ้านเหนือพื้นดินเพื่อเป็นเส้นทางของลมและน้ำมีทางระบาย  ลดความชื้นที่จะเกิดขึ้นกับโครงสร้างของบ้าน  เป็นต้น 


ภาพ : Chickenonline จาก Pixabay,

การสร้างบ้านให้รับมือกับภัยพิบัติจึงไม่ใช่แค่เรื่องของการป้องกันอันตรายต่อตัวบ้านและผู้อยู่อาศัย  แต่เป็นเรื่องของความเข้าใจในเรื่องของธรรมชาติด้วยเช่นกัน  ผู้ที่มีบ้านมีอายุการใช้งานมาสักระยะหนึ่งหรืออยู่อาศัยมาเป็นเวลานาน  แน่นอนว่าบ้านย่อมมีความสึกหรอทั้งโครงสร้างภายในและภายนอก  การสำรวจบ้านเมื่อมีสัญญาณเตือนแม้เพียงเล็กน้อยจึงเป็นเรื่องสำคัญ 

  • ให้สำรวจโครงสร้างของบ้านที่สามารถแตกหักหรือเสียหายได้ง่าย  เช่น  หลังคามุงกระเบื้อง  กระจก  บานประตูหน้าต่าง  เมื่อมีความเสียหายให้รีบซ่อมแซม  ที่สำคัญอย่าลืมติดตามข่าวสารเรื่องของดินฟ้าอากาศเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับเหตุการณ์ที่สุ่มเสียงต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ต่อไปในอนาคต

#บ้านเสี่ยงภัยพิบัติ #ภัยธรรมชาติ

Leave a Reply

Your email address will not be published.