การออกแบบห้องน้ำ ควรคำนึงถึงอะไรบ้าง ?

ห้องน้ำ เป็นอีกส่วนของบ้านที่เจ้าของบ้านจะต้องให้ความสำคัญกับส่วนนี้มากๆ เพราะว่าเป็นห้องที่เราใช้เวลาอยู่ด้วยค่อนข้างมาก เพราะฉะนั้น การออกแบบห้องน้ำ ตกแต่งห้องน้ำ ควรคำนึงถึงปัจจัยอื่นๆนอกจาก ความสวยงาม ดูดี มีสไตล์ แต่ควรออกแบบห้องน้ำให้ปลอดภัยและถูกสุขลักษณะก็เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ เช่นกัน บทความนี้จะมาแนะนำถึงปัจจัยต่างๆที่ควรนึกถึงหากคุณอยากมีห้องน้ำที่ดีภายในบ้าน

การเลือกพื้นกระเบื้องห้องน้ำ

ปัจจัยนี้เป็นสิ่งแรกๆที่ควรคำนึงถึงเพราะว่า หากคุณเจ้าของบ้านไม่ใส่ใจมากพอในการเลือกกระเบื้องห้องน้ำก็จะส่งผลต่อความปลอดภัยของผู้ใช้ห้องน้ำ รวมไปถึงความยากในการดูแลความสะอาดอีกด้วย เพราะฉะนั้นการเลือกกระเบื้องห้องน้ำจึงไม่ควรเลือกกระเบื้องที่มีลักษณะมันวาว ลื่น จนเกินไป เพราะจะต้องคำนึงถึงเวลาที่กระเบื้องนั้นเปียกน้ำและสบู่ด้วย เพราะสองสิ่งนี้จะไปเพิ่มความลื่นให้กับห้องน้ำ รวมไปถึงไม่ควรเลือกพื้นกระเบื้องที่มีร่องของลวดลายมากจนเกิดไป เพราะจะทำให้คราบสบู่เข้าไปฝังและจะยากต่อการดูแลความสะอาด

การระบายอากาศ

เนื่องจากห้องน้ำนั้นมีความชื้นที่สูงกว่าพื้นที่อื่นๆ เพราะฉะนั้นควรมีหน้าต่างระบายอากาศ เพื่อให้อากาศเข้ามาถ่ายเท รวมไปถึงห้องน้ำควรไปที่ๆแสงแดดนั้นส่องถึงอีกด้วยเพราะว่าจะเป็นการช่วยให้ภายในห้องน้ำให้ไม่อับจนเกินไปจนเป็นที่หมักหมมของเชื้อราต่างๆ

การจัดสรรพื้นที่ให้เหมาะสม

การจัดตำแหน่งของสุขภัณฑ์ในบริเวณห้องน้ำก็มีความสำคัญมากๆ เราจะต้องคำนึงถึงการใช้งานจริง ทั้งความสูงต่ำ ความสะดวกสบายในการใช้งาน และจะต้องจัดวางตำแหน่งเหล่านั้นให้ดูไม่อึดอัดจนเกินไป ควรมีพื้นที่ห่างระหว่างกัน และที่สำคัญคือ ภายในห้องน้ำควรมีการจัดสรรพื้นที่และแยกโซนเปียกโซนแห้งภายในห้องน้ำ เพื่อให้ห้องน้ำดูเป็นสัดเป็นส่วน ดูแลง่าย ทำความสะอาดได้ไม่ยาก

การระวังในเรื่องของไฟฟ้า

เกือบแทบจะทุกบ้านในสมัยปัจจุบันที่มีการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น ซึ่งเจ้าของบ้านจะต้องมั่นใจว่ามีการติดตั้งสายดินเพื่อความปลอดภัยต่อคนในบ้านเอง รวมไปถึงหากต้องการมีปลั๊กไฟอยู่ในห้องน้ำ ก็ควรคำนึงถึงตำแหน่งที่ปลอดภัย ที่ ๆน้ำจะไม่กระเด็นถึง ซึ่งหากจะมีปลั๊กไฟในห้องน้ำก็ควรมีการจัดสรรโซนแห้งส่วนเปียกในห้องน้ำอย่างเรียบร้อยด้วย

#การแต่งบ้าน #ปรับคอนโด

Leave a Reply

Your email address will not be published.