ปลูกผักในขวด เพิ่มความสวยงามให้กับบ้านและอาหารให้กับเรา

            เคยหรือไม่กับการทำอาหารกินที่บ้านแล้วพบว่าตนเองไม่มีผักโรยบางชนิดที่ซื้อมาก็ไม่เคยใช้หมด เพราะว่าวิถีชีวิตประจำวันของเรานั้นไม่ได้เลือกอำนวยให้เราสามารถทำอาหารรับประทานทุกมื้อได้แต่อย่างใด ซื้อมาบางทีก็กลัวไม่คุ้ม วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาหาทางออกกันนั่นก็คือการปลูกผักในขวดนั่นเอง เป็นการปลูกผักสวนครัวเอาไว้ในขวดภายในครัวเพื่อเพิ่มความสวยงามสดชื่นให้กับบ้านของเราและยังช่วยเพิ่มความสะดวกเวลาต้องการจะใช้ผักในการทำอาหารได้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย 

รวมสายพันธุ์ผักที่สามารถนำเอามาปลูกผักในขวดระดับครัวได้ 

  1. ต้นอ่อนทานตะวัน เป็นผักที่ปลูกง่ายเหมาะสำหรับมือใหม่หัดปลูกผักในขวด ใช้เวลาเพียงแค่ประมาณ 10 วันต้นก็สามารถต่อพร้อมรับประทานได้แล้ว เคล็ดลับการปลูกก็คืออย่าใช้ดินเพียงแค่อย่างเดียว ให้ทำการผสมขุยมะพร้าวลงไปด้วยจะช่วยให้ต้นไม้โตเร็วมากขึ้นกว่าเดิม 
  2. พริก ผักรสชาติเผ็ดร้อนที่อยู่ในเมนูอาหารไทยหลากหลายเมนู รับรองว่าปลูกแล้วคุ้มค่าอย่างแน่นอน สามารถปลูกได้ทั้งแบบเมล็ดและแบบต้นอ่อนที่จะช่วยประหยัดเวลาได้มากขึ้นกว่าเดิม สำหรับพริกขนาดเล็กสามารถปลูกในขวดที่มีขนาด 2 แกลลอนได้ แต่สำหรับทริปที่มีขนาดใหญ่ให้ปลูกในขวดพลาสติกที่มีขนาด 8 แกลลอนขึ้นไป เพียงแค่เอาไว้บริเวณที่โดนแดดอย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน รดน้ำให้ชุ่มเป็นประจำก็โตได้เป็นอย่างดี 
  3. ต้นหอม เป็นผักที่ไม่มีหัวจึงสามารถปลูกได้ดีและปลูกได้เป็นจำนวนมาก เพียงแค่ฝังหัวบริเวณที่มีรากลงไปในดินหรือจะใช้เมล็ดก็ได้เช่นเดียวกัน นำเอาไปตากแดดรดน้ำ เพียงแค่ประมาณ 6 สัปดาห์ก็ตอบพร้อมทานเป็นที่เรียบร้อย 
  4. ผักกาด ใครที่ซื้อผักกาดมาทำอาหารอย่าเพิ่งทิ้งตูดแข็งๆ ไป เพราะตรงส่วนนี้เราสามารถนำเอาไปฝังกลบในดินรดน้ำก็จะเติบโตขึ้นมาใหม่ให้เรารับประทานได้อีกครั้งแล้วโดยที่ไม่ต้องซื้อเพิ่มให้เปลืองเงินอีกต่อไป 

ปลูกผักในขวดอย่างไรให้เติบโตงดงาม 

            สำหรับมือใหม่หัดปลูกผักในขวดนั้นต้องบอกก่อนว่าไม่ใช่เรื่องยาก สามารถทำได้ง่ายดายขอเพียงแค่รู้ว่าจะต้องเอาส่วนไหนของผักมาปลูกเท่านั้น อย่างเช่นหากเป็นหัวหอมต้องใช้บริเวณก้นที่มีรากติด หรือพวกกะหล่ำปีผักกาดให้ใช้บริเวณก้นแข็งกลบฝังไว้ในดิน อีกหนึ่งสิ่งสำคัญก็คือเราต้องศึกษาว่าผักแต่ละชนิดต้องการน้ำและแสงแดดมากน้อยแค่ไหน หากพวกเราดูแลได้อย่างถูกต้องพวกเขาก็จะเติบโตงดงามให้เราได้รับประทานอีกครั้งอย่างแน่นอน 

#ตกแต่ง บ้าน ห้องนอน #แต่ง คอนโด #รีโนเวทบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.