ห้องน้ำเล็ก ปัญหาใหญ่ที่ทำให้การเข้าห้องน้ำไม่มีความสุขอีกต่อไป

            ปัจจุบันนี้ผู้คนหันมาอาศัยอยู่ในห้องพักจำนวนมากขึ้นกว่าเดิม หรือบางคนก็หันมาอาศัยอยู่ในบ้านที่มีขนาดเล็กเพื่อความสะดวกสบายในการดูแลจัดการทำความสะอาด ปัญหาที่ตามมาก็คือห้องน้ำของที่อยู่อาศัยเหล่านี้มักจะมีขนาดเล็กจนเกินไป ทำให้การขยับตัวอึดอัดไปหมด เข้าไปแล้วรู้สึกไม่มีความสุข ไม่อยากจะอยู่นานสักเท่าไหร่ โดยเฉพาะคนที่กลัวความแคบ การจัดสรรพื้นที่ให้มีระเบียบเรียบร้อยและดูสะอาดตลอดเวลาก็เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก แต่ความเป็นจริงแล้วปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการตกแต่ง วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่าเราจะสามารถแปลงโฉมห้องน้ำเล็กให้ดูใหญ่และสวยงามมากขึ้นได้อย่างไรกันบ้าง 

เปิดเทคนิคการเปลี่ยนห้องน้ำเล็กสุดอึดอัดให้ดูมีขนาดใหญ่ขึ้นด้วยการตกแต่ง 

  1. การคุมสี ห้องน้ำเล็กไม่ควรเลือกใช้สีสันหรือลวดลายมากจนเกินไปเพราะจะทำให้ห้องน้ำดูเล็กมากขึ้นกว่าเดิมลงไปอีก ดังนั้นคุณจึงควรตกแต่งห้องน้ำให้มีเห็ดสีไปในทิศทางเดียวกันหรือใช้สีเดียวกันได้ยิ่งดี นอกจากนี้ยังควรเลือกใช้สีโทนสว่างเพื่อเพิ่มความกว้างให้กับห้องมากขึ้นกว่าเดิมอย่างเช่นการใช้สีขาวล้วน สีครีม สีฟ้าอ่อน แต่อย่างไรก็ตามการใช้ห้องน้ำสีอ่อนนั้นจะต้องตามมาด้วยการดูแลทำความสะอาดอยู่เป็นประจำเช่นเดียวกันเพราะเป็นสีที่สกปรกได้ง่าย 
  2. การเพิ่มแสงธรรมชาติ ห้องน้ำที่มีขนาดเล็กนั้นจะดูอึดอัดและมืดทึบ ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการเพิ่มแสงธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งหน้าต่างบานเล็กให้แสงสามารถลอดเข้ามาได้ หรือจะเลือกใช้กระเบื้องแบบโปร่งแสงปูส่วนใดส่วนหนึ่งของผนังก็ได้เช่นเดียวกัน จะช่วยให้ห้องน้ำดูมีขนาดใหญ่และดูโปร่งมากขึ้นกว่าเดิม
  3. การปูกระเบื้อง ห้องน้ำไม่ได้ปูกระเบื้องเพียงแค่บนพื้นแต่นิยมปูกระเบื้องบนผนังด้วย หากเป็นไปได้เราอยากจะแนะนำให้ทุกคนปูกระเบื้องเป็นผืนเดียวกันทั่วทั้งห้องน้ำตั้งแต่พื้นไปจนถึงเพดาน วิธีดังกล่าวหากเลือกใช้กระเบื้องสีเดียวกันเราจะไม่เห็นเส้นแบ่งเขตแนวนอนบนผนังซึ่งจะเป็นการหลอกตาให้ห้องน้ำดูมีพื้นที่มากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้การใช้กระเบื้องปูพื้นขนาดใหญ่ยังช่วยให้ห้องดูมีพื้นที่มากขึ้นอีกด้วย
  4. สีฝ้าเพดาน เป็นสิ่งสำคัญที่หลายคนมักหลงลืมเพราะเราไม่ได้เงยหน้ามองเพดานอยู่เป็นประจำ แต่มันมีความสำคัญเป็นอย่างมากหากห้องน้ำมีขนาดเล็ก เราควรเลือกทาสีฝ้าเพดานให้เป็นสีเดียวกันกับผนังเพื่อที่จะช่วยให้ห้องดูไม่มีรอยต่อ ทำให้ห้องดูมีความกว้างมากขึ้นกว่าเดิม หรือจะเลือกใช้เฉดสีที่มีความสว่างกว่าเพดานก็ช่วยได้เช่นเดียวกัน 

เปิดเทคนิคการเก็บของในห้องน้ำเล็กอย่างไรไม่ให้ดูอึดอัด 

            ในห้องน้ำนั้นมีของที่ต้องใช้มากมายไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดร่างกายรวมไปถึงอุปกรณ์ทำความสะอาดห้องน้ำ หากเรามีห้องน้ำเล็กอยู่แล้วการเก็บของเป็นจำนวนมากในชั้นวางที่ทึบจะยิ่งทำให้ห้องดูมีความแคบมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมไปอีก ดังนั้นหากห้องน้ำของคุณมีขนาดเล็กขอแนะนำให้เลือกใช้ชั้นวางแบบเปิดจะช่วยทำให้ห้องน้ำดูโปร่งโล่งสบายมากขึ้นกว่าเดิมได้เป็นอย่างดี ช่วยสร้างความลึกได้ทำให้ผนังของห้องดูไกลเกินกว่าความเป็นจริง

#แต่งบ้าน มินนิมอล #แต่งบ้าน ทาวโฮม #ตกแต่ง บ้าน ห้องนอน

Leave a Reply

Your email address will not be published.