ประตูพัง ปัญหาที่มักพบในช่วงฤดูฝนอากาศอับชื้น 

            เข้าสู่ฤดูฝนใครที่มีเฟอร์นิเจอร์หรือแม้แต่องค์ประกอบภายในบ้านที่เป็นไม้ก็มักจะต้องเผชิญกับปัญหาอยู่เป็นประจำ เพราะถึงแม้ว่าจะดูแลดีแค่ไหนก็ตามแต่สุดท้ายแล้วไม้ก็เป็นวัสดุธรรมชาติที่สามารถดูดซับความชื้นได้ง่าย หากเราไม่ระวังให้ดีหรือหาวิธีป้องกันรับรองว่าวัสดุไม้เหล่านี้จะได้รับความเสียหายอย่างแน่นอน โดยเฉพาะประตูที่บางครั้งหากฝนตกหนักก็อาจจะโดนน้ำได้ แม้แต่ประตูในบ้านเองก็ยังมีอากาศชื้นที่คอยทำร้ายเช่นเดียวกัน วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันว่ามีวิธีป้องกันและดูแลประตูอย่างไรไม่ให้ประตูพังในช่วงฤดูฝน

รวมวิธีป้องกันอย่างไรไม่ให้ประตูพังจากอากาศชื้นในช่วงฤดูฝน

  1. เคลือบเงาหรือทาสี หากต้องการยืดอายุการใช้งานประตูไม้ไม่ให้ประตูพังยาวนานเกิน 10 ปีขึ้นไปสิ่งที่ผู้เป็นเจ้าของบ้านต้องทำอยู่เป็นประจำก็คือการเคลือบเงาประตูไม้อยู่เป็นประจำ จะช่วยให้มีความหนาแน่นมากขึ้นกว่าเดิมและยังสามารถทนทานต่อสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ดีอีกด้วย หากเป็นประตูไม้เนื้อแข็งนั้นสามารถใช้น้ำมันและสารเคลือบเงาได้ จะช่วยให้เนื้อไม้สามารถทำงานได้ดีขึ้น สารเหล่านี้จะปรับรูปลักษณ์ของประตูในทันที แต่ควรเคลือบหลายชั้นเพื่อป้องกันอากาศชื้นรวมไปถึงความร้อนจากแสงแดด 
  2. การติดตั้งกันสาด ประตูไม้ที่ได้รับผลกระทบจากอากาศชื้นในช่วงฤดูฝนส่วนใหญ่แล้วเป็นประตูหน้าบ้านที่อยู่ติดกับภายนอก เวลาฝนตกหนักน้ำอาจกระเด็นเข้ามาโดนจนก่อให้เกิดปัญหาตามมาได้ ดังนั้นการป้องกันที่ดีที่สุดอีกวิธีการหนึ่งก็คือการติดตั้งกันสาดเพื่อป้องกันไม่ให้ประตูโดนน้ำฝนโดยตรง และยังสามารถช่วยป้องกันเมื่อเกิดพายุลูกเห็บได้อีกต่างหาก าจะช่วยให้อายุการใช้งานของประตูไม้เพิ่มขึ้นกว่าเดิม หากต้องการความสวยงามสามารถเลือกใช้กันสาดที่สามารถพับเก็บได้ก็ได้เช่นเดียวกัน การออกเฉพาะเวลาเมื่อมีฝนตกเท่านั้นก็พอ 
  3. การขูดประตู หากเกิดปัญหาประตูไม้บวมจนทำให้เปิดปิดลำบากเนื่องจากเนื้อไม้ขยายหลังจากที่ได้รับความชื้นมากจนเกินไป สามารถใช้วิธีการขูดประตูเพื่อนำเอาไม้ส่วนเกินออกได้ ขอแนะนำให้เลือกใช้เป็นคัตเตอร์แทนที่จะใช้สิ่วหรือกบไสไม้เพื่อขูดเนื้อไม้ออกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดปัญหาประตูเสียรูปทรงตามมาหากไม่มีความชำนาญ บางคนอาจเลือกใช้กระดาษทรายแต่กระดาษทรายนั้นจะกินเนื้อไม้ได้ไม่ดีเท่ากับคัตเตอร์สักเท่าไหร่ 

เพราะเหตุใดจึงเกิดปัญหาประตูพังในช่วงฤดูฝน 

            ปัญหาประตูพังในช่วงฤดูฝนนั้นมีสาเหตุเช่นเดียวกัน เพราะประตูที่พังส่วนใหญ่จะเป็นประตูไม้ ประตูที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติในการผลิต เนื้อไม้นั้นมีความยืดหยุ่นสูงสามารถยืดหดได้ตามสภาพอากาศ ในช่วงฤดูฝนที่อากาศชื้นจะทำให้เนื้อไม้ดูดความชื้นเข้าไปจนเกิดอาการประตูบวมตามมา และในช่วงฤดูร้อนยังอาจเกิดปัญหาประตูโหดจนมีเสียงดังก๊อบแก๊บอีกด้วย ดังนั้นหากจะเลือกใช้ประตูไม้เป็นส่วนประกอบของบ้านเราต้องดูแลให้ดีอยู่เสมอ

#แต่งบ้าน มินนิมอล #แต่งบ้าน ทาวโฮม #ตกแต่ง บ้าน ห้องนอน

Leave a Reply

Your email address will not be published.