ไฟไหม้ อุบัติเหตุใหญ่ที่ไม่มีใครต้องการให้เกิดขึ้นกับบ้านของตนเอง

            ในช่วงเวลานี้เราจะเห็นข่าวไฟไหม้เป็นจำนวนมากในประเทศไทยไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ไฟไหม้สำเพ็ง เหตุการณ์ไฟไหม้ผับในชลบุรี หรือแม้แต่เหตุการณ์ไฟไหม้ที่เกิดขึ้นตามบ้านเรือนไม่เว้นแต่ละวัน แม้ว่าไฟไหม้จะยังทำให้เราเหลือที่ดินแต่บ้านที่เราสร้างขึ้นมาจะไม่เหลืออะไรเลยสักอย่างเดียวไม่ว่าจะเป็นตัวบ้านหรือของข้างในก็ตาม ทุกอย่างจะหายไปอย่างรวดเร็ว แถมยังอันตรายต่อทุกสิ่งมีชีวิตภายในบ้านไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์เลี้ยงก็ตาม วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่ามีวิธีการหลีกเลี่ยงปัญหานี้อย่างไรบ้างเพื่อให้บ้านของเราไม่ต้องเผชิญหน้ากับอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันในอนาคต 

เปิดแผนการหลีกเลี่ยงปัญหาไฟไหม้ที่อาจเกิดขึ้นกับบ้านของเรา 

  1. การใช้วัสดุทนไฟ หากคุณสร้างบ้านหลังนี้ขึ้นมาด้วยตัวเองเราขอแนะนำว่าให้เลือกใช้วัสดุทนไฟในการก่อสร้างตั้งแต่โครงสร้างไปจนถึงภายนอก แม้ว่ามันจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงแต่รับรองว่าคุ้มค่าอย่างแน่นอนเมื่อเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นมาจริง เพราะมันจะมีความแข็งแรงทนทานเป็นอย่างมาก สามารถทนไฟได้ในระดับหนึ่ง หากดับไฟได้ทันความเสียหายก็จะน้อยลง รวมไปถึงพวกเฟอร์นิเจอร์ด้วย ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้วัสดุไม่ติดไฟง่ายจะช่วยป้องกันปัญหาไฟลุกลามได้อย่างยอดเยี่ยม 
  2. ขนาดหน้าต่างและประตู สาเหตุที่ทำให้มีผู้คนบาดเจ็บล้มตายจากเหตุการณ์ไฟไหม้เป็นจำนวนมากส่วนหนึ่งมาจากขนาดของประตูและหน้าต่าง หากมีขนาดเล็กหรือมีช่องทางเข้าออกเพียงช่องทางเดียวโอกาสรอดหลังเกิดเหตุไฟไหม้ก็จะมีน้อยลงเช่นเดียวกัน ดังนั้นเราจึงควรคำนวณขนาดหน้าต่างและประตูให้ใหญ่มากพอที่เราจะหนีออกจากเหตุการณ์ฉุกเฉินได้ ที่สำคัญควรมีหลายทางออกเพื่อให้สมาชิกแต่ละคนภายในบ้านไม่ไปอัดกันอยู่ที่เดียว 
  3. ฉนวนกันความร้อน เป็นสิ่งที่สามารถยับยั้งไม่ให้ไฟลุกลามไปยังส่วนอื่นภายในบ้านได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเราจึงควรนำเอาฉนวนกันความร้อนมาเป็นผนังบ้านเพื่อป้องกันไปไฟ จะช่วยให้สามารถควบคุมเหตุไฟไหม้ได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม 
  4. แยกส่วนระหว่างบ้านและพื้น การออกแบบบ้านที่จะหลีกเลี่ยงปัญหาการเกิดเหตุเพลิงไหม้ได้ดีก็คือบ้านจะต้องแยกออกจากพื้นดินด้วยการสร้างบ้านบนแท่นเหนือพื้นดินขึ้นมาให้มีความสูงเล็กน้อย วิธีการดังกล่าวจะสามารถป้องกันการลุกลามเป็นไฟให้อยู่ในพื้นที่จำกัดเพื่อความง่ายในการควบคุมเพลิงได้มากยิ่งขึ้น 

รวมสาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้อย่างไม่คาดฝัน 

            ไฟไหม้เป็นอุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา สาเหตุส่วนใหญ่อาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรจนทำให้เกิดประกายไฟขึ้นมา แต่ก็มักจะเกิดขึ้นกับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่ได้มีมาตรฐานอย่างเช่นปลั๊กพ่วงที่ไม่มีมอก นอกเหนือจากนี้ยังเกิดจากสาเหตุอื่นได้อีกอย่างเช่นการเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทิ้งไว้โดยไม่จำเป็น การจุดธูปเทียนเพื่อบูชาพระ การเก็บวัตถุไวไฟภายในบ้านอย่างเช่นสเปรย์แอลกอฮอล์หรือน้ำมัน แม้แต่การจุดยากันยุงเองก็ยังสามารถกลายเป็นเหตุที่ทำให้เกิดเหตุเพลิงไหม้ได้เช่นเดียวกัน

#แต่งบ้าน มินนิมอล #แต่งบ้าน ทาวโฮม #ตกแต่ง บ้าน ห้องนอน

Leave a Reply

Your email address will not be published.