ติดมุ้งลวดด้านนอกกับด้านในแบบไหนดีกว่ากัน

            ด้วยสภาพอากาศในประเทศไทยนั้นส่งผลให้เราจำเป็นที่จะต้องเปิดหน้าต่าง เนื่องจากอากาศร้อนชื้นตลอดทั้งปี หากไม่เปิดหน้าต่างก็จะทำให้อากาศภายในบ้านร้อนอบอ้าว ไม่เพียงเท่านั้นยังก่อให้เกิดปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์จากการอับชื้นอีกด้วย แต่ด้วยอากาศแบบนี้ทำให้แมลงสามารถเติบโตได้ดีในบ้านของเรามากๆ การเปิดหน้าต่างโดยที่ไม่มีมุ้งลวดจึงเปรียบเสมือนกับการเชิญชวนให้แมลงเหล่านี้เข้ามาหลบภัยภายในบ้านของเรา ดังนั้นบ้านในประเทศไทยส่วนใหญ่จึงนิยมการติดมุ้งลวด แต่อย่างไรก็ตามก็มีปัญหาโลกแตกตามมาเช่นเดียวกันนั่นก็คือจะติดด้านในหรือด้านนอกดี วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปหาคำตอบร่วมกัน

รวมข้อดีข้อเสียของการติดมุ้งลวดด้านใน 

            หากสังเกตดูส่วนใหญ่แล้วบ้านในประเทศไทยนั้นมักนิยมติดมุ้งลวดด้านในเนื่องจากค่อนข้างสะดวกสบายและให้ความรู้สึกปลอดภัยกับตัวผู้อาศัยอยู่ในบ้านเอง เหมือนกับว่าเราเปิดหน้าต่างออกไปแล้วข้างในก็ยังมีอะไรที่ช่วยปกป้องเราได้ การติดให้มุ้งลวดอยู่ภายในบ้านนั้นจะช่วยยืดอายุการใช้งานได้ออกไปยาวนานมากขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากการดูแลรักษาค่อนข้างง่าย ไม่ต้องระมัดระวังภัยอันตรายจากด้านนอกอย่างเช่นฝนสาด โดนแดดตลอดเวลา หรือโดนแมวข่วนเป็นต้น นอกจากนี้สำหรับหลายคนที่ชินแล้วมันยังค่อนข้างง่ายในการเปิดปิด เนื่องจากมันเป็นส่วนที่เราไม่ค่อยจะเปิดสักเท่าไหร่เพราะติดเอาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงเข้ามาภายในบ้าน มันจึงเหมาะสำหรับบ้านที่มักจะเปิดหน้าต่างตลอดเวลา ไม่ได้เปิดปิดบ่อยสักเท่าไหร่ เพราะข้อเสียก็คือหากคุณเป็นคนที่มักจะเปิดปิดหน้าต่างอยู่เป็นประจำจะเกิดขั้นตอนที่มากมายไม่ว่าจะเป็นการเปิดมุ้งลวดออกไปก่อน จากนั้นก็ทำการเปิดหน้าต่างออกไป แล้วยังต้องมาปิดมุ้งลวดซ้ำอีกรอบ หากเปิดหน้าต่างเอาไว้ตลอดอยู่แล้วก็จะไม่ต้องยุ่งยากกับขั้นตอนในส่วนนี้ และอีกหนึ่งข้อเสียในการติดภายในบ้านก็คือความยากในการล้างและดูแลทำความสะอาด หากปัดฝุ่นฝุ่นที่อยู่บนมุ้งลวดทั้งหมดก็จะตกเข้ามาภายในบ้าน การล้างก็อาจจะทำให้น้ำหกเลอะเทอะเข้ามาภายในบ้านด้วย 

รวมข้อดีข้อเสียของการติดมุ้งลวดนอกบ้าน 

            เป็นการติดมุ้งลวดที่ได้รับความนิยมในต่างประเทศเนื่องจากเวลาที่เปิดประตูหรือหน้าต่างเข้าบ้านมักจะมีปัญหาหิมะเกาะอยู่เสมอจนกลายเป็นน้ำแข็งจนทำให้เปิดปิดหน้าต่างไม่ได้ แต่มันไม่มีผลกับมุ้งลวดแต่อย่างใด แถมยังเป็นสิ่งที่เราไม่ได้เปิดปิดอยู่เป็นประจำอยู่แล้วมันจึงกลายเป็นอีกหนึ่งข้อดี เนื่องจากส่วนใหญ่ในต่างประเทศประตูหรือหน้าต่างมักจะใช้วิธีการเปิดเข้าข้างในหรือเป็นบานเลื่อน มันจึงไม่มีปัญหาอยู่แล้วในการเปิดไปแล้วติดมุ้งลวด ข้อดีอีกหนึ่งอย่างก็คือการติดเอาไว้นอกบ้านจะทำให้ฝุ่นไม่สามารถเข้ามาภายในบ้านของเราได้อย่างแน่นอน แต่ถึงอย่างไรก็ตามข้อเสียก็คือจะทำให้มุ้งลวดสกปรกอย่างรวดเร็วและมีฝุ่นเกาะเป็นจำนวนมากในระยะเวลาอันสั้น แต่ถึงอย่างนั้นสำหรับใครที่ต้องการความสะดวกสบายในการเช็ดล้างทำความสะอาดเราก็อยากจะแนะนำให้ติดตั้งข้างนอก เนื่องจากมันสามารถทำความสะอาดได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ต้องกังวลว่าภายในบ้านจะเลอะเทอะแต่อย่างใด เหมาะสำหรับบ้านที่มักจะเปิดปิดหน้าต่างอยู่เป็นประจำเพราะไม่ต้องวุ่นวายเปิดหลายขั้นตอน 

#ตกแต่ง บ้าน ห้องนอน #แต่ง คอนโด #รีโนเวทบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.