ระบบน้ำในสวน ตัวช่วยเพิ่มความสะดวกในการดูแลสวนให้สวยตลอดเวลา

            คนที่ชื่นชอบต้นไม้หรือความสงบร่มรื่น เมื่อบ้านมีพื้นที่แน่นอนว่าก็ย่อมต้องการที่จะตกแต่งสวนให้มีความสวยงามเช่นเดียวกัน แต่การปลูกต้นไม้ภายในสวนจำนวนมากก็เพิ่มภาระการดูแลไม่น้อยเช่นเดียวกัน เพราะต้นไม้แต่ละต้นนั้นต้องการการดูแลที่แตกต่างกันออกไปไม่ว่าจะเป็นปุ๋ย แสงแดด หรือน้ำก็ตาม ดังนั้นสวนจะมาพร้อมกับหน้าที่รับผิดชอบในการรดน้ำต้นไม้ซึ่งต้องใช้เวลาไม่น้อยในแต่ละวันกว่าจะรดทั่วทั้งหมด สำหรับใครที่อยากจะเพิ่มความสะดวกสบายและการประหยัดทั้งเวลารวมไปถึงค่าใช้จ่ายมากขึ้นกว่าเดิมเราจึงอยากจะแนะนำให้ลองติดระบบน้ำในสวนดูเพราะมันจะช่วยให้คุณสามารถดูแลสวนให้สวยตลอดเวลาได้โดยที่ไม่ต้องลงมือเองอีกต่อไป แต่สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนติดตั้งระบบดังกล่าวจะมีอะไรบ้างไปดูกัน 

รวมสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนติดตั้งระบบน้ำในสวน 

  1. หัวจ่ายน้ำ หรือที่หลายคนเรียกกันด้วยชื่อคุ้นหูอย่างสปริงเกอร์ เป็นอุปกรณ์ดูแลสวนที่ช่วยเพิ่มภูมิทัศน์ให้มีความสวยงามมากขึ้นกว่าเดิม มีให้เลือกมากมายหลากหลายรูปแบบซึ่งในแต่ละเรื่องแบบนั้นก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไปไม่ว่าจะเป็นอัตราการจ่ายน้ำ แรงดันน้ำ รวมไปถึงรัศมีของน้ำที่จะรดไปโดนต้นไม้อีกด้วย ดังนั้นการเลือกสปริงเกอร์ให้เหมาะกับการรดน้ำต้นไม้ภายในส่วนนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากแรงดันไม่พอหรือรัศมีค่อนข้างแคบแต่ส่วนขนาดใหญ่ก็อาจจะต้องติดตั้งหลายจุดซึ่งน่าจะเปลืองเงินมากกว่า แถมยังอาจเกิดปัญหาทำให้ต้นไม้บังต้นไม่ได้รับน้ำอย่างเพียงพออีกด้วย นอกจากนี้เรายังจัดตั้งดูแลท่อส่งน้ำให้ดีตั้งแต่ขั้นตอนแรกนั่นก็คือการเลือกท่อน้ำที่มีคุณภาพสูงและมีความแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ เนื่องจากมันอยู่นอกบ้านตลอดเวลา
  2. วาล์วน้ำไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์สำคัญในการออกแบบระบบน้ำในสวนเนื่องจากมีหน้าที่หลักในการเปิดปิดน้ำที่จะถูกส่งไปให้กับหัวจ่ายผ่านการสั่งงานด้วยโปรแกรมตั้งเวลา มีหลากหลายชนิดให้เลือกใช้ไม่ว่าจะเป็นแบบที่สามารถป้องกันไม่ให้อากาศภายนอกหลุดเข้าไปอยู่ภายในท่อน้ำได้ วาล์วแบบไล่ลมหรือวาล์วแบบกันน้ำที่จะมีหน้าที่เปิดระบายอากาศออกจากท่อให้อัตราการไหลของน้ำเป็นไปตามปกติ วาล์วลดแรงดันที่สามารถปรับแรงดันให้เหมาะสมกับหัวจ่ายได้ ดังนั้นการเลือกใช้จึงควรเลือกให้เหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานของเรา 
  3. โปรแกรมตั้งเวลาอัตโนมัติ เป็นอุปกรณ์ที่จะทำงานร่วมกับวาล์วไฟฟ้าโดยตั้งเวลาทำงานอัตโนมัติไม่ต้องเปิดปิดด้วยตัวเองให้เสียเวลาแต่อย่างใด บางรุ่นจะมีเซนเซอร์น้ำฝนที่ไม่ลดน้ำต้นไม้ขณะที่ฝนตกก็ได้เช่นเดียวกัน เพิ่มความสะดวกสบายให้กับคุณได้มากขึ้นกว่าเดิม 

ติดตั้งระบบน้ำในสวนจำเป็นต้องกรองน้ำหรือไม่ 

            หลายคนมองว่าการติดตั้งระบบน้ำในสวนก็เป็นเพียงแค่การรดน้ำอัตโนมัติแต่ในความเป็นจริงแล้วอุปกรณ์การติดตั้งระบบนั้นค่อนข้างสูง ดังนั้นเราจึงอาจจะต้องติดตั้งการกรองน้ำเข้าไปด้วยเพื่อลดโอกาสที่ระบบจ่ายน้ำจะเกิดปัญหาจากตะกอนอุดตัน ช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์อื่นๆ ได้มากขึ้นกว่าเดิม แต่ถึงอย่างไรมันก็เป็นเพียงแค่ส่วนเสริมที่คุณสามารถพิจารณาติดตั้งหรือไม่ก็ได้เช่นเดียวกัน

#แต่งบ้าน มินนิมอล #แต่งบ้าน ทาวโฮม #ตกแต่ง บ้าน ห้องนอน

Leave a Reply

Your email address will not be published.